Kết quả nghiên cứu khoa học về “Đánh con có lợi hay có hại?”


 “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”- đánh con có lợi hay có hại là chủ để khá nhạy cảm về cách nuôi dạy con. Một số người gọi đó là sự lạm dụng thể chất, cũng có người cho rằng đây là một phương pháp để trẻ đi vào nề nếp và kỷ luật.

Trong khi công chúng có những quan điểm khác nhau, các nhà nghiên cứu khá khiêm tốn khi nói về vấn đề ngày.

Xem thêm: Nguyên tắc nuôi dạy con tuổi dậy thì

Đánh con có lợi hay có hại – kết quả nghiên cứu khoa học

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Gia đình chỉ ra rằng những tác động lên trẻ như đánh đập, bạo hành sẽ có ảnh hưởng rất xấu tới tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Elizabeth Gershoff, tác giả chính của nghiên cứu này, đang kêu gọi mọi bậc phụ huynh cần cân nhắc trước khi đánh trẻ. Vì những ảnh hưởng xấu của nó.

Gershoff nói chúng tôi cũng như xã hội nghĩ việc đánh đòn và lạm dụng thể chất như những hành vi khác biệt. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng đánh đòn có những kết quả tiêu cực tới đứa trẻ ngang lạm dụng thể chất, chỉ là ở mức độ thấp hơn một chút.”

Kết quả một nghiên cứu khác từ tạp chí Tâm lý Phát triển chỉ ra: các hình phạt về thể xác, bao gồm đánh, bạo hành trẻ ở tuổi nhỏ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tính khí và hành vi của trẻ vào những năm tuổi thiếu niên.

Đánh trẻ có lợi hay có hại
Đánh trẻ có lợi hay có hại

Đánh trẻ có lợi hay có hại, chắc chắn là có hại và cha mẹ không nên trừng phạt con bằng tác động thể chất như đánh. Gustavo Carlo, Millsap Giáo sư và là Giám đốc Trung tâm MU Chính sách với gia đình và nghiên cứu cho biết. Nếu chúng ta muốn nuôi dưỡng các hành vi tích cực, các bậc cha mẹ nên dạy trẻ cách điều chỉnh hành vi của chúng sớm.

Xem thêm: Phương pháp dạy con không đòn roi

Xem thêm: Lý do trẻ không nghe lời

Thay vào đó cha mẹ cần làm gì?

1. Nói với con về các hình phạt nếu trẻ hư

Thay vì hù dọa sẽ đánh trẻ, hãy phạt trẻ bằng cách cắt giờ coi hoạt hình, cất bớt đồ chơi…. Ý tưởng là đề ra các hình phạt tránh không tác động tới thân thể nhưng vẫn giúp trẻ hiểu trẻ đã làm sai điều gì đó.

Ngoài ra, cần đảm bảo hình phạt phù hợp với lỗi trẻ mắc phải. Đừng cắt thời gian coi hoạt hình của trẻ quá lâu trong khi trẻ chỉ quên không tắt đèn khi ra khỏi phòng. Cũng không phạt trẻ những hình phạt gây tác động xấu cho sức khỏe của trẻ như bắt trẻ nhịn cơm…

2. Cần duy trì hình phạt

Bước này rất quan trọng. sự không thống nhất trong hình phạt có thể hiểu là bé mắc lỗi đó lần 1 bị phạt những lần 2 không bị phạt. Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy hình phạt không đáng sợ và trẻ sẽ tiếp tục làm sai. Nếu bạn phạt bé trong những lần sau thì hiệu quả cũng sẽ bị giảm sút

Vì vậy, bạn cần cứng rắn với trước những lỗi lầm của trẻ để chúng hiểu được tính chất nghiêm trọng của sự việc.

Khen tre
Nên khen trẻ

3. Khen thưởng trẻ khi trẻ làm tốt

Có thưởng có phạt, điều cốt yếu là thưởng cho trẻ làm tốt cũng như trừng phạt trẻ vì hành vi xấu. Qua đó giúp trẻ phát huy được những hành vi tốt và loại bỏ tật xấu. Điều này giúp trẻ hình thành nhân cách và hành vi đúng hướng và tích cực.

Đánh con có lợi hay có hại? Sau tất cả, có thể chốt lại được rằng đánh con thực sự có hại. Nếu con của bạn có vấn đề, hãy suy nghĩ trước khi bạn đánh con. Có rất nhiều lợi ích về tâm lý khi bạn sử dụng các hình thức phạt tích cực hơn. Con của bạn sẽ cảm ơn bạn khi chúng lớn.

Xem thêm: làm gì khi bé không nghe lời

Xem thêm: 15 cách kết nối với trẻ hiệu quả nhất