Bạn đã biết cho bé ăn đúng cách chưa?


Hệ tiêu hóa và cơ thể của bé vẫn đang hoàn thiện từ lúc mới chào đời. Chính vì vậy ở mỗi giai đoạn khác nhau bé cần một lượng dưỡng chất khác nhau. Cách cho bé ăn cũng khác nhau về thời điểm, loại thức ăn… Vậy cho bé ăn đúng cách như thế nào? Bạn nên thực sự nghiêm túc tìm hiểu điều này.

Cho bé ăn dặm đúng thời điểm

Thời điểm phù hợp nhất để ăn dặm là lúc bé được 6-7 tháng. Lúc này, dưỡng chất từ nguồn sữa mẹ và sữa công thức vẫn sẽ cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho sự phát triển của bé.

Xem thêm: khi nào nên cho bé ăn dặm là tốt nhất

Thông thường, hệ tiêu hóa  của trẻ sơ  sinh phải từ 6 tháng mới đủ cứng cáp để tiêu hóa và hấp thụ những thực phẩm khác sữa mẹ và sữa công thức.

Nhu cầu ăn dặm của bé sẽ thay đổi

Ở mỗi thời điểm khác nhau thực đơn ăn dặm của bé lại cần bổ sung thêm món mới. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi và có thể kết thúc ở tháng thứ 24. Khi trẻ được 6 tháng, mỗi ngày trẻ cần nạp vào 700kcal, nhưng sữa mẹ chỉ đáp ứng được 450kcal. Chính vì vậy bạn cần cho bé ăn dặm để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.

Cho bé ăn theo giai đoạn

Cho bé ăn đúng cách cần trải qua 3 giai đoạn: Bột – Cháo – Cơm

Giai đoạn ăn bột

Từ 6-7 tháng tuổi trở đi bé có thể ăn bột dinh dưỡng. Thông thường có hai lựa chọn. Bạn có thể tự nấu những món ăn dặm cho bé từ những loại thực phẩm phù hợp. Cách 2 nếu bạn không có thời gian và muốn tiện lợi thì bột ăn dặm sẽ là ưu tiên hàng đầu. Bạn nên chọn bột ăn dặm của những thương hiệu uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.

giai đoạn cho bé ăn bột
giai đoạn cho bé ăn bột

Xem thêm: có nên cho bé ăn dặm sớm

Giai đoạn ăn cháo

Thông thường 9 tháng là hệ tiêu hóa của trẻ đã khá cứng cáp. Lúc này bạn có thể cho trẻ ăn cháo. Sai lầm phổ biến của cha mẹ trong cách nấu cháo là quá “tín đồ” nước hầm xương. Thực tế nước hầm xương chứa rất ít dinh dưỡng, trẻ cần ăn nhiều loại thực phẩm khác như thịt, rau củ, tinh bột…để đảm bảo cho sự phát triển tốt. Bạn cũng nên thay đổi món thường xuyên để không làm bé cảm thấy ngán.

Giai đoạn cho bé ăn cháo
Giai đoạn cho bé ăn cháo

Giai đoạn ăn cơm

Khi bé đã mọc đủ 20 răng cũng là lúc bé có thể nhai thức ăn tốt, hệ tiêu hóa cũng khá hoàn thiện. Trẻ có thể ăn cơm, những món ăn cùng gia đình.

Giai đoạn cho bé ăn cơm
Giai đoạn cho bé ăn cơm

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Có 4 nguyên tắc khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên bằng thịt. Mặc dù không có quy chuẩn nào về việc cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên nhưng nên cho bé ăn dặm lần đầu bằng rau, cháo ngũ cốc và ghi nhớ 4 nguyên tắc sau:

  • Không nên quá vội vàng và quá tin vào kinh nghiệm của người quen.
  • Không nên quá chú trọng đến việc bé ăn nhiều hay ít. Vì bé đang tập ăn dặm, và nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ
  • Không ép bé ăn vì có thể làm bé có phản xả ghét ăn dặm
  • Khi bé mệt, sốt, cảm… không nên cho bé thử những món mới

Đối với những trường hợp sức khỏe bé không đảm bảo thì cần đợi cho sức khỏe của bé ổn định thì mới nên cho bé tập ăn dặm.

Nên tự nấu đồ ăn dặm cho bé hay sử dụng thực phẩm ăn dặm chế biến sẵn?

Không có nghiên cứu nào đưa 2 phương pháp này lên bàn cân. Chính vì vậy bạn nên áp dụng theo điều kiện của gia đình về thời gian, kinh tế,…

Nhiều cha mẹ quá bận rộn với công việc và cuộc sống thì nên sử dụng bột ăn dặm. Còn với những gia đình có nhiều thời gian thì hoàn toàn có thể tự nấu đồ ăn dặm cho bé. Hoặc cũng có thể kết hợp cả 2 phương án trên xen kẽ nhau, áp dụng linh hoạt sẽ giúp bạn chủ động hơn khi cho con ăn dặm

Nấu đồ ăn dặm cho trẻ
Nấu đồ ăn dặm cho trẻ

Đối với cả bột ăn dặm và đồ ăn tự nấu, sẽ có những loại bé thích và không thích. Cho bé ăn đúng cách, bạn cần để chú ý quan sát biểu hiện của con để có thể thay đổi cho phù hợp.

Xem thêm: Rau của nghiền cho bé ăn dặm

Xem thêm: Một tuần cho bé ăn bơ mấy lần

Bạn cũng nên tìm hiểu nhiều hơn về cách nấu đồ ăn dặm, cách chia cữ ăn trong ngày cho trẻ để chắc chắn rằng bạn đang cho bé ăn đúng cách.