15 cách kết nối với con hiệu quả nhất


Nhiều cha mẹ vì quá bận rộn với công việc và cuộc sống nên đã dần làm mất đi sợi dây kết nối với con. Điều này làm tình cảm gia đình ngày càng đi xuống, con cái dễ vào con đường ăn chơi hư hỏng. Cách kết nối với con như thế nào? Làm sao để tôi có thể xây dựng lại tình cảm với con trước khi quá muộn?

Đầu tiên, cần hiểu đúng thế nào là sự kết nối giữa cha mẹ và con

Điều đầu tiên

Không thể phủ nhận Mối quan hệ giữa cha mẹ và con là mật thiết và gắn bó là cao quý thiêng liêng. Nhưng điều đó không mang nghĩa cha mẹ đang khiến con hạnh phúc. Không có nghĩa là cha mẹ cha mẹ nuông chiều con, đáp ứng mọi mong muốn của con dù không chính đánh. Kết nối không có nghĩa là cha mẹ dành nhiều thời gian cho công việc và bỏ mặc hoặc dành quá ít thời gian cho con cái. Ngược lại, kết nối giữa cha mẹ và con cái cần một khoảng thời gian và sự lắng nghe, thấu hiểu.

Điều thứ 2

Kết nối với con không mang nghĩa là phá vỡ ranh giới về trật tự và thứ bậc trong gia đình. Con phải kính trọng thương yêu cha mẹ và ngược lại, cha mẹ cũng cần tôn trọng con. Cha mẹ có những quyền hạn nhất định để định hướng, uốn nắn hành vi, suy nghĩ của con. Và con cũng có những quyền riêng về một số khía cạnh. Cha mẹ phải tôn trọng, không nên và không được xâm hại khoảng không gian riêng này của con

Điều thứ 3

Kết nối với con không mang nghĩa là tình cảm diễn biến êm đềm. Đôi khi sự mâu thuẫn vẫn xảy ra vì chúng ta là con người mà con người đều mắc lỗi. Con và cha mẹ là 3 tính cách khác nhau, đôi khi sẽ có sự sung khắc về suy nghĩ, quan điểm thế nên sự xung đột là khó tránh khỏi.

Cách kết nối với con hiệu quả nhất
Cách kết nối với con hiệu quả nhất

Vậy, cách kết nối với con trẻ là gì?

1. Lắng nghe

Cha mẹ cần đặt mình vào vị trí của con để biết thông cảm. Cần nghiêm túc lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, chia sẻ và suy nghĩ của con từ đó sẽ hiểu con hơn.

2. Tôn trọng

Mỗi người đều có cái tôi, con cũng vậy, con cũng cần được tôn trọng. Cha mẹ cần từ tốn giải thích cho con mỗi khi con làm sai, tuyệt đối không cư xử thô lỗ, nóng nảy.

3. Tin tưởng con

Lòng tin của cha mẹ dành cho con rất quan trọng. Đây là động lực lớn lao nhất giúp con tự tin trong cuộc sống và là chất keo quan trọng để cha mẹ kết nối với con.

4. Đọc sách cùng con.

Đọc sách cùng con sẽ là một khoảng thời gian tuyệt vời để giúp bồi đắp tình cảm. Ngoài ra đây cũng là thời gian bạn có thể thư giãn sau khi làm việc căng thẳng và xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Đọc sách cùng con
Đọc sách cùng con

5. Bồi đắp tình cảm

Tình cảm cần bồi đắp bằng những hành động cụ thể. Bạn cần chú ý tới những dịp đặc biệt của con, ngày lễ… hay giành cho con nhiều lời hỏi thăm và sự giúp đỡ.

6. Giúp đỡ

Trẻ sẽ gặp những khó khăn trong cuộc sống, học tập… lúc này giúp đỡ trẻ chính là cách kết nối với con tốt nhất.

7. Khuyến kích và động viên

Giống như tin tưởng con, khuyến khích và động viên con sẽ giúp con cảm thấy gia đình là chỗ dựa vững chắc nhất.

8. Chơi cùng con

Với những trẻ còn nhỏ, chơi cùng trẻ chính là cách để tiếp cận và xây dựng mối liên kết với con tốt nhất

9. Công nhận những ưu điểm

Công nhận ưu điểm của con sẽ giúp con trở nên tự tin phát triển bản thân và tin vào gia đình.

10. Chia sẻ, thông cảm với cảm xúc của con.

Kết nối không thể thiếu sự sẻ chia. Muốn con chia sẻ với bạn, bạn cần phải chia sẻ và đồng cảm với con.

11. Cho phép con được mắc lỗi

Mắc lỗi thì sửa lỗi, không có ai mà không phạm phải lỗi lầm. Điều quan trọng là học được gì sau lỗi lầm đó và cách để không phạm phải lần sau.

Xem thêm: Phương pháp dạy con tự lập-hành trang cho tương lai

Xem thêm: Dạy con kiên cường – “gieo thói quen, gặt tính cách”

12. Không miễn cưỡng.

Hãy thoải mái và rộng lượng khi bạn đồng ý hay nói “Có”. Hãy quyết đoán khi bạn không đồng ý hay nói “không” với con.

13. Chia sẻ, kể cho con nghe về tuổi thơ của mình.

Những câu chuyện về cái thời bằng tuổi con chính là sợi dây thần kì giúp con hiểu cha mẹ và giúp con chia sẻ với cha mẹ nhiều hơn.

Chia sẻ với con về tuổi thơ của mình
Chia sẻ với con về tuổi thơ của mình

14. Luôn vui vẻ mỗi khi con cần tới sự giúp đỡ

Khi trẻ cần sự giúp đỡ mà bạn lại tỏ thái độ khó chịu thì trẻ sẽ không bao giờ tin tưởng mà nhờ bạn lần thứ 2 đâu. Hãy vui vì con tin tưởng và nhờ tới sự giúp đỡ của bạn

15. Học cách làm bạn với con

Còn sự kết nối nào tuyệt vời hơn là có thể làm bạn với con. Trẻ sẽ sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với bạn, tin tưởng bạn và yêu thương bạn thật nhiều.

Cách kết nối với con thực sự không khó. Điều bạn cần làm là hãy chân thành, kiên nhẫn áp dụng những phương pháp trên một cách phù hợp. Sự kết nối giữa bạn và con sẽ được hình thành. Và bạn cần phải thường xuyên bồi đắp để mối liên kết này thêm bền chặt.

Xem thêm: Kinh nghiệm dạy con

Xem thêm: bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật Phần 1

Chúc bạn thành công.