Hạnh phúc của một người mẹ đơn thân


Không gì có thể lấy đi mọi thứ của một con người. Điều này là hoàn toàn đúng với hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1974, thôn Trà Long, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình). Người đàn ông trụ cột của gia đình vĩnh viễn ra đi trong một lần bị tai nạn giao thông. Vậy mà người phụ nữ này đã vượt qua tất cả sóng gió của cuộc đời, vươn lên làm ăn phát triển kinh tế. Và bây giờ chị cười mãn nguyện khi các con đều đã bước vào ngưỡng cửa đại học của các trường danh tiếng cả nước.
  • Xuân Lan trải lòng việc làm mẹ đơn thân trên truyền hình
  • Mẹ đơn thân chia sẻ bí quyết để một cuộc ‘ly hôn hạnh phúc’
  • 4 hot girl “đời đầu” làm mẹ đơn thân showbiz có nhan sắc vạn người mê
     Thấm thoát  đã hơn  6 năm trôi qua, nụ cười của chị Nguyễn Thị Nguyệt mới trọn vẹn. Vừa mừng khi đứa con trai út Lê Hữu Phước đã trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh với số điểm 27,25 (Đã cộng điểm vùng và làm tròn theo quy định). Vậy là cậu em út đã thực hiện ước mơ trở thành Bác sĩ Đa khoa cùng với chị thứ hai Lê Thị Nhật Phượng cũng đang học năm thứ 2 tại trường này. Niềm vui lớn nữa, cô con gái đầu Lê Thị Mỹ Phụng học chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra trường đã được nhận vào làm tại Công ty Nhật Bản với mức lương khởi điểm 8,5 triệu đồng/tháng. Vậy là lời hứa sắt son với người chồng quá cố một phần nào đã thực hiện theo đúng di nguyện của anh lúc còn sống.
hanh-phuc-cua-nguoi-me-don-than
Chị Nguyệt (bên phải) hòa chung niềm vui của cậu con trai Lê Hữu Phước tại cuộc thi chung kết quý Gameshow “ Học trò Xứ Quảng”
     Chị đến với anh khi mới 20 tuổi. Cuộc sống hai vợ chồng thiếu trước hụt sau. Năm 1999, thời đó, chưa một ai được tiếp cận các mô  hình kinh tế. Vậy mà hai vợ chồng lại khăn gói đi học nghề làm nấm, thêm vào đó từ kiến thức hướng dẫn học làm nấm do Hội LHPN xã tổ chức. Anh, chị bắt đầu tập tò mở trang trại nấm. Sau thuở ban sơ lập nghiệp khó khăn, cơ ngơi của anh chị cũng đã dần ổn định… Vậy mà anh đã vội giã từ trần thế bỏ lại chị cùng 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học vào năm 2010. Lúc này, chị như chới với giữa biển cả mênh mông không biết đâu là bến bờ. Nhưng bằng lòng yêu thương của một người mẹ, chị như có thêm nghị lực để vượt khó vươn lên. Chị Nguyệt lao vào làm những việc tưởng chừng chỉ có cánh mày râu mới làm được. Chị bôn ba khắp nơi mua rơm về làm nấm. Bên cạnh đó, chị còn kêu thêm một số người phụ gói nấm, đem rơm về trang trại cố gắng duy trì công việc mà hai vợ chồng đã gầy dựng trước đó. Sau những ngày tháng nỗ lực không mệt mỏi, đến thời điểm hiện nay, từ 2 trang trại nhỏ, chị đã mở rộng lên gần 20 trại nấm. Những ngày bình thường, chị cung cấp cho thị trường từ 20-30kg nấm. Riêng 4 đợt cao điểm trong tháng, trang trại của chị có thể xuất đến 1 tạ nấm/ngày. Ngoài ra, mỗi tháng chị Nguyệt còn cung cấp  gần 200 bịch meo nấm rơm ra thị trường trong và ngoài huyện Thăng Bình.
Sau một thời gian nỗ lực chị đã được đền đáp xứng đáng, các con chị đứa nào cùng khỏe mạnh, học giỏi và đạt thành tích cao trong học tập. Ngay sau khi có thông tin trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Lê Hữu Phước lại tiếp tục lao vào  ôn luyện để chuẩn bị thi chung kết năm Gameshow “ Học trò Xứ Quảng” vào cuối tháng 8 tới đây. Lê Hữu Phước cho biết: Với em, mẹ là tất cả. Mẹ Nguyệt đã truyền thêm sức mạnh để em có động lực để vươn lên trong học tập và cuộc sống. Và những gì em làm được, là món quà để tặng mẹ, nhằm xoa dịu những nỗi vất vả, khó khăn mẹ đã trãi qua.

Một người phụ nữ đã gượng dậy sau bao đau đớn, mất mát, đương đầu với những thử thách, vừa làm tròn trách nhiệm của một người mẹ, vừa thay chồng đảm nhận trách nhiệm của người cha trong gia đình để nuôi dạy những đứa con học hành thành người. Chị khiêm tốn tâm sự: Thành tích của các con chưa có gì đáng kể nhưng chị thấy thật hạnh phúc vô cùng. Tất cả những gì các con chị đạt được đó là sự nỗ lực lớn của chính bản thân các con, chị chỉ góp một phần rất nhỏ. Chị chia sẻ, đối với chị từ khi các con còn nhỏ, chị đã tìm cách cho các con thấy được sự cần thiết của việc học tập. Từ đó định hướng và tiếp thêm nghị lực để các  con học một cách tốt nhất. Chị Nguyễn Thị Mỹ Lan- Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trung (huyện Thăng Bình) cho biết: Chị Nguyệt là tấm gương làm kinh tế giỏi của địa phương. Hiện tại, cơ sở làm nấm của chị đã giải quyết việc làm tại chỗ cho 5 lao động với mức lương 3 triệu đồng/tháng/lao động. Chị Nguyệt là một tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống đã nuôi dạy các con ăn học thành tài. Đặc biệt, ngoài công việc ở cơ sở, chị còn tham gia các hoạt động công tác xã hội, nhất là công tác từ thiện, nhân đạo do cấp trên phát động.
Chị Nguyễn Thị Nguyệt cẩn thận treo tấm Bằng khen giải Nhì cấp Quốc gia giải toán bằng máy tính cầm tay môn Sinh học lớp 12 của cậu con trai út vào bộ sưu tập thành tích của các con lên trên tường và coi đó là kỹ vật đánh dấu mốc thời gian mà bốn mẹ con chị đã trải qua.

Theo thangbinh