Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

1
17
views

Singlemum – Bổ sung dinh dưỡng sau sinh là điều vô cùng quan trọng để cơ thể nhanh phục hồi đồng thời cung cấp sữa cho bé yêu. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Sau quá trình sinh nở vất vả đầy mồ hôi và mất nhiều máu, mẹ cần nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe để tiếp tục quá trình chăm con gian nan phía trước. Hãy bổ sung dinh dưỡng thật đầy đủ, đúng cách ngay sau sinh để cơ thể khỏe lại và có nhiều sữa cho con bú mẹ nhé! Còn nếu mẹ đang lúng túng chưa biết phụ nữ sau sinh nên ăn gì, thì dưới đây là gợi ý dành cho mẹ:

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Dinh dưỡng cho sản phụ ngay sau sinh quan trọng nhất là giúp cơ thể phục hồi và “sản xuất” nhiều sữa cho em bé. Ngoài ra, những thực phẩm giúp hỗ trợ đẩy nhanh sản dịch, làm đẹp da,… cũng là nhóm thức ăn mẹ nên nghĩ đến.

Những thực phẩm giúp phục hồi cơ thể nhanh

Quá trình sinh nở khiến mẹ gần kiệt sức lại mất rất nhiều máu, bởi vậy, mẹ cần bổ sung các nhóm thực phẩm giàu sắt, protein, canxi, vitamin,… để cơ thể mau lại sức, bao gồm:

– Thực phẩm giàu sắt

thit-bo-ngon-ngon

Sắt là khoáng chất cần thiết hàng đầu cho phụ nữ sau sinh giúp phòng ngừa thiếu máu. Thiếu sắt dễ khiến sản phụ bị hoa mắt, chóng mặt, trí nhớ kém đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé. Vì vậy, mẹ cần ăn uống những thức ăn giàu sắt như thịt nạc (lợn, bò, gà…), trứng (lòng đỏ), các loại đậu (đậu lăng, đậu đỏ, đậu đen,…), hạt bí, các loại rau có lá xanh đậm,…

– Thực phẩm giàu protein

Protein không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn góp phần xây dựng và phục hồi tế bào, mô; nâng cao hệ miễn dịch ngăn ngừa nhiễm trùng sau sinh. Protein chứa nhiều trong các loại thịt nạc, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt (đậu, ngô ngọt), trứng và các loại rau quả như súp lơ xanh, chuối, táo, bơ,…

– Thực phẩm giàu canxi

sua-tot-cho-me-va-be

Không chỉ giai đoạn mang thai, sản phụ sau sinh cũng cần được bổ sung canxi đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con. Nếu thiếu canxi sẽ khiến sữa mẹ kém chất lượng, em bé lúc này bú mẹ hoàn toàn nên dễ bị chứng hạ canxi máu do không được cung cấp lượng canxi đầy đủ. Hạ canxi nhẹ khiến bé ngủ không yên giấc, hay quấy khóc và bị giật mình; trường hợp bị hạ canxi nặng có thể khiến trẻ bị co giật rất nguy hiểm. Bản thân người mẹ thiếu canxi cũng dễ bị đau nhức, mệt mỏi, mất ngủ,… Vì thế, mẹ đừng bao giờ quên ăn uống các thức ăn chứa nhiều canxi như các loại hải sản, cá (cá mòi, cá hồi), hạnh nhân, rau xanh đậm (súp lơ xanh, cải chíp, tỏi tây), nấm, đậu nành, quả kiwi, tôm, cua,…

– Thực phẩm giàu vitamin

Không cần nói đến vai trò quan trọng của vitamin bởi ngoài “nhiệm vụ” duy trì sự hoạt động bình thường của các chức năng cơ thể, một số loại vitamin còn hỗ trợ sự hấp thu khoáng chất cần thiết (chẳng hạn vitamin C hỗ trợ hấp thụ sắt tốt hơn),… Vitamin rất dồi dào trong trái cây và rau củ, vì thế mẹ có thể dễ dàng bổ sung bằng cách đa dạng hóa thực phẩm hàng ngày, tránh kiêm khem thái quá gây ảnh hưởng tới sức khỏe do thiếu hụt vitamin.

– Nước và rau xanh

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Để hỗ trợ quá trình tạo sữa và tránh phải khổ sở vì táo bón sau sinh, sản phụ cần bổ sung nhiều nước (khoảng 3 lít mỗi ngày bao gồm nước lọc, nước hoa quả, canh rau,…) và rau củ, trái cây.

Những thực phẩm lợi sữa cho bé bú no nê

Như đã nói, ngoài nhóm thực phẩm giúp phục hồi cơ thể như trên, sản phụ cần ăn thêm những thực phẩm lợi sữa lành mạnh để có đủ sữa cho bé cưng. Tùy vào cơ địa, mẹ có thể tham khảo những món ăn vừa lợi sữa vừa giàu dinh dưỡng dưới đây:

– Rau ngót: Không chỉ lợi sữa, rau ngót còn kích thích tử cung co bóp nhiều hơn để đẩy nhanh sản dịch. Đây cũng là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp sản phụ giảm nguy cơ viêm nhiễm sau sinh. Mẹ có thể ăn rau ngót luộc hay nấu canh thịt nạc, tôm,… để cảm thấy ngon miệng hơn.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

– Rau lang: Ăn rau lang rất lợi sữa, lại có công dụng giảm táo bón cực hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ đừng ăn quá nhiều kẻo “bụng sôi lục bục” nhé!

– Rau đay: Đây còn được gọi là “rau của sản phụ” bởi chỉ cần chừng 150g rau đay mỗi ngày trong tuần đầu sau sinh, mẹ sẽ chẳng cần đến chân giò vừa béo vừa ngán ngấy nữa.

– Chuối chín: Không chỉ cung cấp nhiều năng lượng và vitamin, lớp men rất tốt ở chuối chín giúp kích thích sữa mẹ về nhiều và nhanh hơn. Chuối sứ được coi là loại chuối có lớp men tốt hơn cả, nên mẹ hãy mua chuối sứ để ăn trong thời gian này nhé!

Bà bầu ăn chuối có tốt không?

– Quả sung: Táo bón sau sinh không chỉ gây đau đớn, khó chịu với sản phụ mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như sa dạ con, trực tràng,… Vì thế mẹ hãy ăn sung để giảm đáng kể tình trạng này bởi ăn sung rất nhuận tràng. Không chỉ có thế, đây cũng là loại quả rất giàu dinh dưỡng và lợi sữa vô cùng.

– Đu đủ xanh: Đu đủ xanh hầm móng giò, nấu canh cá chép, cá quả,… vừa ngon vừa lợi sữa. Nếu không đủ sữa cho bé bú, mẹ đừng bỏ qua những món này nha! Đu đủ xanh còn chứa nhiều protein, vitamin A, B, C, D, E… rất tốt cho cơ thể.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

– Hoa chuối: Nếu thử những cách trên đây mà bé yêu vẫn chưa “thỏa mãn” cơn thèm “bú tí” thì mẹ nên nghĩ đến hoa chuối như một biện pháp hữu hiệu. Hoa chuối có thể luộc, trộn nộm, nấu canh cá chép hay nấu cháo cùng với móng giò cũng rất ngon mà lại giúp sữa về… dào dạt!

– Quả mướp: Không chỉ lợi sữa, ăn mướp còn giúp ích cho mẹ nào bị viêm, tắc tia sữa bớt đi cảm giác đau đớn vì quả mướp giúp làm thông tuyến sữa rất tốt. Hãy ăn canh quả mướp non nấu/xào với tôm, chế biến thành các món ăn hấp dẫn hoặc đơn giản và hiệu quả nhất là nấu mướp với vài hạt muối để lấy nước uống mỗi ngày.

Ngoài ra, mẹ có thể ăn ngó sen, rong biển, rau má, chè vừng, lạc nhân,… hay uống nước hạt mùi cũng giúp sữa về nhiều và nhanh chóng.

Những lưu ý quan trọng

Một số thực phẩm khác rất có lợi cho sản phụ sau sinh như nghệ, mướp đắng, khổ qua, tam thất,… mẹ có thể thêm vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều thứ cần phải tránh, đó là:

Những bệnh hậu sản dễ gặp nếu mẹ "quên" ở cữ và cách phòng tránh

– Các loại gia vị có mùi mạnh như hành, tỏi, tiêu, quế,… vì có thể khiến sữa có mùi làm bé khó chịu, bỏ bú.

– Các loại đồ uống chứa cồn, caffein; đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, thực phẩm nhiều muối hay gia vị cay, nóng,… vì chúng không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

– Cam và quả bơ là những trái cây rất ngon, bổ tuy nhiên chúng có thể khiến bụng bé khó chịu, “óc ách” khi bú sữa, vì thế mẹ cần để ý đến phán ứng của bé, nếu có dấu hiệu như vậy thì tạm thời dừng ăn.

Bà đẻ ăn bơ được không?

Với những mẹ sinh mổ: Tạm thời hạn chế ăn trứng, sữa, thực phẩm lên men và các thực phẩm trên.

Giờ thì mẹ đã biết được phụ nữ sau sinh nên ăn gì rồi. Chúc mẹ luôn lựa chọn được những thực phẩm lành mạnh, ngon bổ để đảm bảo sức khỏe cho mình và bé yêu nhé!

Singlemum tổng hợp

Bình luận

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.