Singlemum – Phụ nữ sau khi sinh, cơ thể phụ nữ suy yếu, bị mất máu và mất sức quá nhiều. Do vậy, bổ sung nhiều dinh dưỡng và kiêng khem đúng cách là rất quan trọng.
- Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tránh hậu sản
- Sau khi sinh nên ăn gì để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất
- Những điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau sinh
Nên:
– Sản phụ cẩn khoảng 2.800 kcal/ngày với khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để mau chóng phục hồi sức khỏe, có đủ sữa cho con bú.
– Chất đạm: Bảo đảm đủ những chất protein động vật như ăn thịt nạc (heo, gà, bò, tôm), tránh thịt nhiều mỡ ; protein từ thực vật như đậu nành, đậu phụng, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan. Tăng cường sữa bò, trứng gà, yaourt, sữa đậu nành…
– Chất béo: cung cấp năng lượng lớn, làm cho bữa ăn thêm ngon miệng mà còn tạo điều kiện hấp thu tốt các chất dinh dưỡng khác. Nên dùng dầu thực vật, ít mỡ động vật, nhưng không dùng quá nhiều các món chiên xào nhiều dầu mỡ, .
– Chất bột đường: Cơm, cháo, mì sợi, phở… Hạn chế ăn bún và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, kem lạnh…
– Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm, các loại củ quả có màu cam, đỏ như rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang nghệ. Chất xơ và vitamin từ các loại rau này giúp tránh táo bón sau sinh, điều hòa tiêu hóa, bài tiết tốt. Rau nên được hấp, luộc ít nước, nấu canh, phải nấu nhanh (để giảm sự thất thoát các vitamin). Khi ăn cũng cần nhai kỹ cho dễ tiêu.
– Về trái cây, nên ăn nhiều loại để bổ sung nguồn vitamin C, các chất khoáng, hoạt chất dinh dưỡng khác nhau như nho, cam, táo, chuối, đu đủ, lê, bơ, mít, vải… Tuy nhiên, cần nhớ là các loại trái cây nên cắt nhỏ, nhai kỹ (để làm ấm trong miệng) trước khi nuốt.
– Bổ sung chất sắt từ các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, mè, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh…
– Vitamin D có trong lòng đỏ trứng, dầu cá và các thực phẩm bổ sung như sữa… giúp chắc xương cho mẹ và bé.
– Thức ăn phải chín mềm, dễ tiêu và nên ăn khi thức ăn còn nóng ấm (40-50 độ C).
– Nên uống nhiều nước (2,5-3 lít/ngày) gồm sữa, nước trái cây, nước sôi để nguội, nước khoáng. Tuy nhiên, cần hạn chế ăn canh rau vào buổi chiều tối để tránh đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.
– Ngoài 3 bữa ăn chính, sản phụ nên ăn thêm nhiều bữa phụ để cung cấp thêm năng lượng và đủ sữa cho bé bú. Có thể chỉ là một ly sữa, một trái chuối hay một cái bánh…
Tránh:
– Kiêng khem quá mức: vì dẫn làm cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược vì thiếu chất dinh dưỡng. Quan niệm: phụ nữ sau sinh phải kiêng đồ ăn tanh như tôm cá… cần xem xét lại. Trên thực tế, sản phụ cần phải bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng, các nhóm thực phẩm chính và phụ đều cần phải đa dạng hoá, nếu chỉ thiên về một số loại nào đó sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả.
– Tránh các loại gây kích thích (rượu, cà phê, nước chè đặc và nhất là thuốc lá…) có ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh và tới sức khỏe nói chung của trẻ.
– Hạn chế một vài loại gia vị như ớt, tỏi, hành có thể qua sữa gây mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú.
– Phụ nữ sau sinh cần tránh ăn các thức ăn sống, nhiều chất chua (xoài xanh, khế chua, chanh, quýt chua…), hạn chế thức ăn có tính hàn như nghêu, sò, ốc, hến, bí đao, dưa leo, khổ qua, dưa hấu, nước dừa vì dễ sinh lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.
– Nếu phải dùng thuốc, bạn nên cho bác sĩ biết mình đang cho bé bú để bác sĩ sẽ kê những loại thuốc thích hợp.
Lưu ý:
– Trong sinh hoạt hàng ngày, nên tránh nắng nóng hoặc gió lạnh. Chỗ ở nên thoáng mát, dễ chịu, không bị ảnh hưởng của khói bụi, mùi hôi, tiếng ồn. Khi trời nóng nên giữ cho cơ thể thoáng mát, trong nhà có thể mặc áo cộc tay và không cần đi tất, nhưng không nên ngồi trước quạt mạnh hay điều hòa nhiệt độ quá thấp (vì thời điểm này sức đề kháng của người mẹ còn yếu).
– Giữ tinh thần thanh thản, không lo lắng, buồn phiền.
Singlemum tổng hợp