Singlemum – Phụ nữ sau sinh thường gặp một số rắc rối về sức khỏe mà chúng ta vẫn quen gọi là thời kỳ hậu sản. Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tránh hậu sản, bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
- Những bệnh hậu sản dễ gặp nếu mẹ “quên” ở cữ và cách phòng tránh
- Những điều bè đẻ nên và không nên làm sau khi sinh
- Bà đẻ nên kiêng gì khi đang cho con bú
Không chỉ trong thời gian mang thai việc chăm sóc sức khỏe mới là quan trọng với người phụ nữ. Sau khi sinh con, cơ thể bạn cần có một thời gian để hồi phục trở lại. Thời kỳ này có thể kéo dài từ 4- 6 tuần lễ, đó gọi là hậu sản. Thời kỳ hậu sản, người phụ nữ thường gặp phải vấn đề về thể chất lẫn tinh thần. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng là việc làm cần thiết để tránh hậu sản.
Các bà mẹ cần ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, thức ăn dễ tiêu hóa, tránh ăn các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, các chất cồn như bia, rượu vì sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Hạn chế đồ lạnh, hải sản tanh, trong 6 tuần đầu sau sinh. Ăn kiêng nhiều thứ thường làm giảm tính đa dạng của khẩu phần, dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của sữa mẹ.
Khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng giúp người mẹ phục hồi nhanh. Khi cho con bú, người mẹ sẽ cần thêm khoảng 500kcal mỗi ngày. Để có thể đáp ứng lượng calo này, tốt nhất người mẹ nên ăn thêm một bữa phụ. Thức ăn nên có đầy đủ các thành phần như ngũ cốc, thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, vitamin A, canxi và muối khoáng.
Để có đủ sữa, các bà mẹ nên uống đủ 3 lít nước mỗi ngày gồm nước lọc, nước nhân trần, nước đậu nành, nước hoa quả, sữa… Bạn nên ăn khoảng 3.500 calo/ngày, thành phần thức ăn phải được cân đối để phục hồi sức khỏe và giúp cho quá trình tạo sữa được tốt. Khẩu phần ăn có thể chia làm nhiều bữa trong ngày. Lấy đu đủ hoặc khoai tây hầm với xương, móng giò ăn sẽ tăng tuyến sữa.
Đa phần các sản phụ đều bị táo bón sau khi sinh. Táo bón kéo dài sẽ dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng như trĩ, sa trực tràng, sa dạ con…Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước là cách tốt nhất để tránh táo bón. Sau mỗi bữa ăn bạn nên ăn một vài loại hoa quả tươi, chia làm nhiều lần trong ngày sẽ giúp cơ thể sảng khoái, dễ tiêu hóa.
Sắt là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình tạo máu, vận chuyển dinh dưỡng và oxy để đốt cháy tạo nên năng lượng hoạt động cho cơ thể. Thiếu sắt thời kỳ hậu sản gây nên hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ qua nguồn sữa mẹ.
Với phụ nữ sau khi sinh, sắt là nhu cầu bức thiết trong khẩu phần ăn, uống hàng ngày. Những thực phẩm chứa sắt như các loại rau, quả, lòng đỏ trứng, thịt nạc, cá, rau muống, thịt bò… Nếu lượng sắt chưa được bù đắp trong việc ăn uống, có thể dùng thêm thuốc chứa sắt như Protoxalat. Nên ăn thêm hoa quả để bổ sung lượng vitamin C làm tăng khả năng hấp thu sắt.
Protein góp phần xây dựng cơ thể, xây dựng mô, gia tăng khả năng đề kháng, chống lại sự nhiễm trùng thời kỳ hậu sản, cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết. Những thực phẩm giàu protein là: thịt lợn, sữa, sản phẩm từ sữa, thịt gà, đậu, trứng, quả hạt, cá, hải sản, trái lê tàu.
Sữa dinh dưỡng đầy đủ và cân đối dưỡng chất dành cho bà mẹ mang thai cũng là một nguồn cung cấp protein. Ngoài ra, sữa còn cung cấp năng lượng phụ cần thiết, lượng protein cao, bổ sung sắt, calcium và các vitamin cũng như muối khoáng cần thiết khác giúp cho các bà mẹ khỏe mạnh khi phải thức đêm, ngủ không đủ giấc.
Nếu Protein xây dựng cấu trúc cơ thể thì Vitamin lại duy trì các chức năng của cơ thể hoạt động bình thường, tăng hoạt động của hệ hô hấp. Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin chẳng phải thứ gì khác chính là rau xanh và các loại hoa quả tươi ngon.
Các bà mẹ nên lựa chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, hợp khẩu vị, thay đổi thức ăn thường xuyên để tăng cảm giác thèm ăn. Nên chọn thực phẩm tươi, sống, rau sạch. Thức ăn cần được nấu chín kỹ để không bị ngộ độc thực phẩm.
Singlemum tổng hợp
Bình luận bị đóng