Chuẩn chiều cao cân nặng của bé gái


Medonthan – Việc thường làm nhất của các bậc cha mẹ nuôi con nhỏ chính là theo dõi chuẩn chiều cao cân nặng của bé. Nhưng giữa vô vàn các chuẩn chiều cao, cân nặng được chia sẻ…

Các bậc phụ huynh cần biết tiêu chuẩn này ở bé trai cũng sẽ không giống với bé gái và ở mỗi quốc gia, khu vực cũng có sự khác nhau.

Tìm chuẩn chiều cao và cân nặng cho bé gái

Sở dĩ việc cần thiết của việc nuôi con theo bảng chuẩn chiều cao và cân nặng là vì trên cơ sở đó, các bậc cha mẹ có thể tự đánh giá được tình hình phát triển của con mình xem trẻ có bị suy dinh dưỡng không, có bị béo phì không, chiều cao đã phát triển tốt chưa, trên cơ sở đó để có chế độ chăm sóc phù hợp. Bởi thế các mẹ cũng rất cần tìm biểu đồ phù hợp với con mình nhất để đưa ra sự so sánh hợp lý.

Vậy bảng chuẩn chiều cao và cân nặng của bé gái người Việt là như thế nào? Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bé gái khi sinh ra cần có chiều dài trung bình là 49,1cm và cân nặng là 3,2kg. Đến 6 tháng tuổi, bé gái cần dài tối thiểu là 65,7 cm và đạt cân nặng 7,3 kg. Tới 1 tuổi, các mẹ cần lưu ý, bé gái lúc này cao cũng phải đạt 74 cm và nặng 8,9 kg.

Tương tự như vậy, theo từng mốc thời gian, bé gái cần đạt chuẩn chiều cao và cân nặng tương ứng:

Chuẩn chiều cao cân nặng của bé gái

• 2 tuổi, con gái bé bỏng của bạn cần cao 86,4 cm và nặng 11,5 kg.
• 3 tuổi, bé gái lúc này cần cao 95,1 cm và nặng 13,9 kg.
• 4 tuổi, bé gái thấp nhất cũng phải đạt 102,7 cm và 16,1 kg cân nặng.
• 5 tuổi, bé gái cao xấp xỉ 110 cm và nặng 18,2 kg.

Làm gì để bé gái có chiều cao, cân nặng đạt chuẩn

Tiêu chuẩn phát triển của bé gái theo chuẩn WHO dựa dựa trên những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và có chế độ chăm sóc đầy đủ trong giai đoạn từ 0 đến 5 tuổi. Trường hợp con gái của mình không đạt chuẩn theo từng ngưỡng như trong khuyến nghị thì nguy cơ cao ở độ tuổi trưởng thành, bé gái sẽ thấp bé nhẹ cân và chắc chắn chiều cao khiêm tốn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam, sở dĩ một bé gái có chiều cao và cân nặng không đạt chuẩn phần lớn là do chăm sóc không được tốt của cha mẹ, chủ yếu là chế độ dinh dưỡng không đảm bảo.

Chẳng hạn nguyên nhân chủ yếu khiến bé gái không tăng cân là do chế độ ăn chưa đủ, thiếu chất, hoặc đồ ăn cho trẻ không giàu dinh dưỡng, thiếu dầu mỡ không đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển.

Chuẩn chiều cao cân nặng của bé gái

Bên cạnh đó, cũng có bé gái ăn rất tốt nhưng lại hiếu động như bé trai nên việc tiêu hao năng lượng cũng nhiều, trong khi chế độ ăn cho bé lại không đáp ứng đủ, khiến trẻ tiêu hao năng lượng nhiều mà không được bù đắp đầy đủ. Hoặc bé gái không tăng cân cũng có thể do mắc phải một bệnh nào đó mà các bậc cha mẹ chưa phát hiện được.

Còn đối với việc tại sao bé gái phát triển chiều cao lại không đạt chuẩn cũng được các chuyên gia dinh dưỡng phân tích kỹ lưỡng. Tầm vóc của mỗi trẻ đều phát triển không ngừng, chính vì thế cần hấp thu lượng lớn các dưỡng chất bổ sung từ ngoài vào, đặc biệt là protein và năng lượng. Tầm vóc của bé gái hay bất kỳ đứa trẻ nào cũng phụ thuộc phần lớn vào sự phát triển của hệ xương. Việc cung cấp không đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho xương sẽ khiến cho bé gái không đạt chuẩn chiều cao được.

Các khoáng chất cần thiết cho xương phải kể tới đầu tiên là canxi, tới 90% canxi của cơ thể tập trung ở xương. Nhưng để canxi tập trung được ở xương nhiều đến vậy cần phải có các dẫn chất là vitamin D và MK7. Bên cạnh đó để hệ xương phát triển không thể thiếu các chất vi lượng khác là Magie, Kẽm, Boron, Mangan, Đồng…

Chính vì thế, để bé gái đạt chiều cao và cân nặng theo đúng chuẩn, các bậc cha mẹ cần chú trọng tới chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các khoáng chất và chất vi lượng cần thiết.

*** Chiều cao cân nặng của bé thế nào là chuẩn?

Medonthan tổng hợp

Comments are closed.