Chiều cao chuẩn của bé ở Việt Nam


Medonthan – Bảng đo chiều cao chuẩn của bé là một trong những công cụ đắc lực nhất giúp cha mẹ nhận biết được tình trạng sức khoẻ của con. Các vấn đề về suy dinh dưỡng, thừa cân, thiếu cân, còi xương … đều được thể hiện rõ trên bảng tiêu chuẩn chiều cao.

Trẻ em Việt Nam có chiều cao khá khiêm tốn so với trẻ em nhiều nước trên thế giới chính vì vậy làm thế nào để cải thiện chiều cao cho con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Hãy cùng tìm hiểu bảng đo chiều cao chuẩn nhất của trẻ em Việt Nam để có phương án giúp con phát triển chiều cao tối đa nhé.

Bảng tiêu chuẩn chiều cao của trẻ em Việt 0 – 5 tuổi

Tổ chức WHO đã nghiên cứu và công bố bảng tiêu chuẩn chiều cao bao gồm cả trẻ em Việt Nam. Đây là những con số cụ thể, chi tiết, chính xác và được cập nhật mới nhất năm 2015.

Đây là chỉ số chiều cao chuẩn cả bé trai và gái từ khi sơ sinh cho đến khi trẻ được 5 tuổi. Các chuẩn số được phân chia theo cấp độ từ thấp đến cao, chiều cao chuẩn trung bình được đặt giữa hai cấp độ thiếu chuẩn và vượt chuẩn.

> Bài liên quan  Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi như thế nào?

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé

Dưới chuẩn trung bình có 3 mức thiếu chuẩn gồm cấp thiếu chẩn 1, cấp thiếu chẩn 2 và cấp thiếu chẩn 3. Trong đó cấp thiếu chẩn 3 cho thấy trẻ bị còi xương và suy dinh dưỡng rất trầm trọng.

Trên chẩn trung bình có 3 mức vượt chuẩn, 3 cột số liệu bên phải, ngoài cùng là những thông số và cấp độ cho thấy chiều cao của trẻ phát triển rất mạnh mẽ, đã vượt qua mức trung bình và chắc chắn sau khi trưởng thành trẻ sẽ có chiều cao vượt trội.

Bảng tăng trưởng chiều cao và cân nặng trẻ em Việt 0 – 5 tuổi

Chiều cao luôn đi kèm với cân nặng nên ngoài bảng tiêu chẩn chiều cao cha mẹ cần biết đến bảng tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ để có đánh giá chuẩn xác nhất thể trạng của con.

Dưới đây là bảng tăng trưởng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai và bảng tăng trưởng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái.

Chiều cao chuẩn của bé ở Việt Nam

Mỗi bảng có 4 cột gồm các số liệu: tuổi, chiều cao và cân nặng trung bình, chiều cao và cân nặng dưới mức bình thường (suy dinh dưỡng) và cân nặng vượt quá mức bình thường (thừa cân).

Chiều cao và cân nặng của trẻ trong giai đoạn này phát triển rất nhanh. Trong 12 tháng đầu đời trẻ tăng trung bình 25 cm, hai năm tiếp theo mỗi năm trẻ phát triển thêm 10 cm. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, chiều cao khi trẻ 2 tuổi bằng ½ chiều cao tối đa khi trẻ trưởng thành. Ví dụ nếu bé gái 2 tuổi cao 86,4 cm thì trưởng thành bé sẽ đạt chiều cao khoảng 1,72m. Tương tự như vậy bạn có thể dự đoán được chiều cao của trẻ trong tương lai khi con 2 tuổi.

> Bài liên quan  Cân nặng thai nhi trong tháng cuối và những điều mẹ cần biết

Từ 0 – 3 tuổi thường được ví như giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. 4 – 5 tuổi tốc độ tăng chiều cao củ trẻ có chậm hơn một chút nhưng mỗi năm trẻ vẫn tăng trên 5cm. Đây là khoảng thời gian cơ thể trẻ có sự phát triển mạnh mẽ nhất về xương, cơ, sụn và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, chiều cao tỉ lệ thuận với trí tuệ nên những trẻ có chiều cao nhỉnh hơn thường thông minh hơn, hiếu động hơn và khoẻ mạnh hơn. Chính vì vậy, việc giúp trẻ phát triển chiều cao là một trong những bí quyết kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

Hiện nay nhiều ngành nghề rất chú trọng về ngoại hình, đặc biệt là chiều cao. Hạn chế về chiều cao đồng nghĩa với việc trong tương lai cơ hội nghề nghiệp khi trưởng thành của trẻ bị thu hẹp hơn, ngược lại lợi thế về chiều cao sẽ mở ra nhiều cơ hội làm việc hơn cho trẻ sau này. Bảng tiêu chuẩn chiều cao đã thống kê chi tiết sự phát triển về chiều cao qua từng tháng một, đây là tài liệu quan trọng để cha mẹ biết được tình trạng sức khoẻ con đang đứng ở cấp độ nào, cần làm gì để giúp con cải thiện.

Khi thấy con mình thiếu hụt chiều cao so với bạn bè đồng trang lứa hãy tập trung ngay vào dinh dưỡng và thể dục thể thao chế độ nghỉ ngoi hợp lý để giúp bé tăng chiều cao. Ngoài ra trong các giai đoạn vàng tăng chiều cao của trẻ cần được chú ý hơn cả, hãy cho bé sử dụng thêm Siro nano CanxiFishell để bé có thể cao lớn phát triển toàn diện thể chất cân nặng và trí tuệ. Hi vọng, những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các cha mẹ.

Medothan tổng hợp

> Bài liên quan  Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông

Comments are closed.