Các chỉ số về bảng chiều cao cân nặng của trẻ


Medonthan – Tìm hiểu các chỉ số về bảng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ giúp các bậc cha mẹ biết cách chăm sóc các bé một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Để trẻ có thể phát triển một cách tích cực và toàn diện nhất về vấn đề thể chất thì các bậc cha mẹ cần phải hiểu rõ được quá trình phát triển cũng như cơ chế phát triển tất yếu của con em từ khi còn là trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, những chỉ số chiều cao cân nặng dưới đây sẽ là cách mà cha mẹ tiếp cận một cách cơ bản nhất đối với quá trình phát triển thể chất ở trẻ em.

Các chỉ số về bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Chỉ số cân nặng

Các bậc cha mẹ nên biết rằng, trong các chỉ số cân nặng chiều cao thì cân nặng là một chỉ số nói lên tình trạng hiện tại của trẻ khá rõ ràng. Chính chỉ số cân nặng này sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng nhất là khi được theo dõi liên tiếp nhiều tháng.

Các chỉ số về bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Chỉ số cân nặng của bé trai theo chuẩn

Các chỉ số về bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Chỉ số cân nặng của bé gái theo chuẩn

Việc theo dõi diễn biến của cân nặng sẽ giúp tìm hiểu ra cách chăm sóc em bé của mình:

– Phát hiện sớm tình trạng thiếu dinh dưỡng trước khi xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng.

– Theo dõi tình trạng mất nước và đánh giá mức độ nặng nhẹ.

– Có biện pháp phòng tránh và giáo dục y tế cho các bà mẹ như điều chỉnh chế độ ăn, thay đổi thực phẩm bổ sung.

Trong chỉ số cân nặng này, các bậc cha mẹ cũng nên tìm hiểu và nhận định rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng như di truyền, dinh dưỡng, nội tiết… Trong đó, trong độ tuổi trẻ dưới 5 tuổi thì yếu tố dinh dưỡng tác động mạnh hơn di truyền, do đó việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong khoảng thời gian này là rất quan trọng.

Để dễ theo dõi sự phát triển của cân nặng và sức khỏe của trẻ, Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng biểu đồ tăng trưởng: cân bé vào một ngày nhất định trong tháng (có thể chọn ngày sinh của bé), sau mỗi lần cân, chấm lên biểu đồ một điểm tương ứng với số tháng tuổi (trục hoành) và số cân (trục tung), nối dần các điểm chấm đó ta sẽ có một biểu đồ cân nặng, còn gọi là biểu đồ tăng trưởng hay biểu đồ phát triển. Căn cứ vào biểu đồ tăng trưởng cân nặng này của trẻ đối chiếu với chỉ số cân nặng chuẩn sẽ giúp cha mẹ theo dõi được tốc độ tăng trưởng an toàn của trẻ nhỏ.

Chỉ số chiều cao

Cùng với chỉ số cân nặng thì chỉ số chiều cao cũng là một biểu hiện sự tăng trưởng cần thiết để đánh giá sự phát triển toàn diện ở trẻ. Nhưng ngược lại với cân nặng, chiều cao ổn định hơn nhưng cũng là một chỉ số trung thành của sự tăng trưởng, nếu trẻ thiếu dinh dưỡng kéo dài 2 – 3 tháng sẽ làm cho chiều cao chậm phát triển. Vậy cho nên, các cha mẹ cũng cần phải chú ý đến yếu tố này để tìm ra con đường thúc đẩy phát triển ở trẻ một cách hiệu quả nhất.

Các chỉ số về bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Các chỉ số về bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Trên thực tế, sự phát triển chiều cao ở trẻ về cơ bản sẽ phát triển theo chiều hướng:

– Trong năm đầu trẻ tăng từ 20 – 25 cm (3 tháng đầu tăng 10 -12 cm).

– Năm thứ hai tăng 12 cm

– Năm thứ ba tăng 9 cm

– Năm thứ tư tăng 7 cm _ Trẻ 4 tuổi cao 1 mét, gấp đôi lúc đẻ.

– Sau 4 tuổi trung bình mỗi năm trẻ tăng 5 cm

 – Khi dậy thì, cả chiều cao và cân nặng trở lại tăng cao như trong hai năm đầu.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý tới những yếu ố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ dưới đây để hoàn thành chiến lược chăm sóc con trẻ một cách chu toàn nhất. Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chiều cao của trẻ đó là:

– Chiều cao của cha mẹ cũng có ảnh hưởng thật sự đến chiều cao của con.

– Chiều cao thân trẻ em dài hơn so với chiều cao đứng, thân bé sơ sinh dài bằng 45% chiều dài cơ thể, đến tuổi dậy thì tỷ lệ này còn 38%.

– Theo quá trình tăng trưởng cơ thể của trẻ thay đổi theo khuynh hướng đầu nhỏ lại, thân ngắn và chi dài ra.

Cách tính chỉ số chiều cao cân nặng cân đối của trẻ

Các chỉ số về bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Chỉ số cơ thể (BMI) là chỉ số chiều cao cân nặng của cơ thể. Chính nhờ chỉ số này sẽ giúp cha mẹ trẻ nhận ra được các vấn đề liên quan đến sức khỏe của con trẻ một cách cụ thể và khoa học nhất.

Chỉ số BMI của bạn được tính như sau: BMI = kg (trọng lượng cơ thể)/m*m (chiều cao).

Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê dưới đây:

– Nhẹ cân: BMI ít hơn 18.5

– Bình thường: BMI từ 18,5 – 25

– Thừa cân: BMI từ 25-30

– Béo phì (độ 1): BMI 30 – 35

– Béo phì (độ 2): BMI 35 – 40

– Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng cần phải biết rằng, cách tính các chỉ số chiều cao cân nặng này chỉ nằm ở mốc tương đối. Vậy nên, các bậc cha mẹ cũng nên chú ý những biểu hiện khác về các vấn đề sức khỏe liên quan của con trẻ để biết cách chăm sóc con chu đáo nhất.

Cha mẹ có thể dựa vào các chỉ số chiều cao cân nặng này để giúp trẻ phát triển thể chất trẻ theo đúng hướng và cân bằng. Đồng thời, cha mẹ cũng cần phải chú tâm vào sự phát triển tâm hồn của trẻ để thúc đẩy trẻ phát triển một cách toàn diện nhất cả về chiều cao lẫn cân nặng.

Medonthan tổng hợp