Trẻ sơ sinh một ngày ngủ bao nhiêu tiếng thì tốt


Có bao giờ các bà mẹ bỉm sữa cảm thấy lo lắng khi trẻ ngủ quá nhiều thời gian trong ngày mặc dù người lớn chỉ cần tiêu chuẩn ngủ đủ 8 tiếng? Liệu rằng ngủ nhiều như vậy bé có bị ảnh hưởng gì và trẻ sơ sinh một ngày ngủ bao nhiêu tiếng là phù hợp với tâm sinh lý?

>Giải đáp: trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ?

Nhu cầu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Khác với người lớn chỉ cần ngủ 8 tiếng một ngày, thì trẻ sơ sinh cần ngủ từ 13 -16 tiếng một ngày để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển bình thường của cơ thể. Bởi giấc ngủ là điều kiện để não bộ phát triển tốt và tiết ra hoocmon tăng trưởng giúp bé lớn lên. Đồng thời, ngủ nhiều cũng giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh, đó cũng là thời gian hồi phục tốt nhất khi trẻ bị ốm hay mệt mỏi.
Vì vậy, các mẹ đừng nên thấy bé ngủ nhiều mà đánh thức bé vì lo lắng, sẽ làm giấc ngủ của bé bị gián đoạn. Hãy cứ để bé ngủ, khi cảm thấy thoải mái và “đủ” bé sẽ tự thức dậy. Lúc này các bà mẹ có thể an tâm cho trẻ bú.

Dưới đây sẽ là một số chỉ dẫn về thời gian ngủ cần thiết cho bé theo tháng tuổi.

Kết quả hình ảnh cho trẻ em ngủ

Trẻ sơ sinh một ngày ngủ bao nhiêu tiếng?

Trẻ dưới 3 tháng tuổi:

Trẻ dưới 3 tháng tuổi thường dành từ 16-18 tiếng để ngủ mỗi ngày.

Thời gian ngủ mỗi ngày được chia thành khoảng 5 giấc ngủ. Mỗi giấc thời gian kéo dài khoảng 2-4 tiếng không phân biệt ngày đêm.

Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ khoảng 1 tiếng.

Trẻ thường có xu hướng thức đêm đòi bú, nên sẽ khá vất vả cho các mẹ.

Trẻ từ 3-6 tháng tuổi:

Trẻ từ 3-6 tháng tuổi thường dành từ 14- 16 tiếng để ngủ mỗi ngày.

Thời gian ngủ mỗi ngày được chia thành 2-4 giấc. Được chia ra ngày và đêm, ban ngày mỗi giấc ngủ của trẻ kéo dài 2-3 tiếng, còn ban đêm trẻ sẽ ngủ từ 6-8 tiếng.

Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ từ 2-3 tiếng.

Trẻ từ 6-9 tháng tuổi:

Trẻ từ 6-9 tháng tuổi thường dành từ 12 – 14 tiếng để ngủ mỗi ngày.

Đến thời gian này các bé thường chỉ ngủ 3 giấc mỗi ngày. Chia ra ngày và đêm, ban ngày mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài 2-3 tiếng, ban đêm sẽ là giấc ngủ sâu kéo dài khoảng 10 – 12 tiếng.

Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ từ 2-3 tiếng.

Trẻ từ 9-12 tháng tuổi:

Trẻ từ 9-12 tháng tuổi thường dành khoảng 12 tiếng để ngủ mỗi ngày.

Số lượng giấc ngủ mỗi ngày của bé lúc này đã giảm xuống chỉ còn 2 -3 giấc một ngày. Trong đó ban ngày trẻ sẽ ngủ khoảng 1 tiếng vào buổi sáng và 1 tiếng vào buổi chiều, sau đó giấc ngủ đêm kéo dài khoảng 10 tiếng.

Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ là 4 tiếng.

Đây là giai đoạn trẻ đã quen dần với nhịp sinh học ngày và đêm, nên sẽ dễ dàng hơn cho các bà mẹ vì trẻ bớt thức đêm đòi bú.

Những con số trên chỉ là mức trung bình, nên phụ huynh cũng đừng lo lắng quá khi thời gian trẻ ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn mức trung bình một chút. Vì cũng giống như người lớn, cũng có trẻ ngủ ít hay ngủ nhiều khác nhau tùy thuộc vào trẻ.

Làm sao để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ?

Hình ảnh có liên quan

Trong một vài trường hợp, trẻ ngủ quá ít, thời gian ngủ không đảm bảo, bị thức giấc nhiều. Rất có thể do môi trường xung quanh không tốt đã tác động xấu đên giấc ngủ của trẻ. Khi đó các ông bố bà mẹ cần can thiệp để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ.
+ Khi không gian sống quá nhiều âm thanh lớn dễ làm trẻ giật mình khi ngủ, hay để phòng quá sáng khiến bé khó đi vào giấc ngủ, cần cải thiện bằng cách giảm bớt âm thanh, ánh sáng khi bé sắp đi vào giấc ngủ.
+ Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, hay đơn giản đã đến khoảng thời gian mà trẻ thường ngủ, hãy giảm bớt hay ngưng các kích thích cho trẻ như chơi đùa, tiếng ồn để trẻ dễ đi vào giấc ngủ. Không nên bất chấp cho trẻ chơi đùa nhiều lúc này vì trẻ dễ bị mệt vì không ngủ.
+ Môi trường cho bé ngủ không nên quá nóng hay quá lạnh tốt nhất là 19°C, 20°C, quần áo và mền đắp cho trẻ không nên quá nhiều sẽ làm trẻ bị nóng, ngộp.
+ Không để đồ dùng gấu bông, mền, quần áo che mặt trẻ, đảm bảo cho trẻ hô hấp tốt, không bị che khuất đường hô hấp.

Như vậy các ông bố bà mẹ đã biết được trẻ sơ sinh một ngày ngủ bao nhiêu tiếng là phù hợp với độ tuổi, tâm sinh lý và tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ. Nên hãy quan tâm chăm sóc giấc ngủ để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất! Và đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của singlemum.vn để có thêm nhiều thông tin hỗ trợ về cách nuôi dạy và chăm sóc trẻ từ những ngày sơ sinh nhé!

Medonthan