Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 3


Medonthan – Quá trình phát triển của thai nhi từ tuần thai thứ 3, bé bắt đầu phát triển và dễ bị tổn thương bởi các tác động vào sự can thiệp. Mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ những điều cấm kỵ để bảo vệ bé an toàn nhé.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 3 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Tuần này đánh dấu sự bắt đầu của thai kỳ. Từ nay cho đến 10 tuần tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu phát triển và một số bắt đầu hoạt động. Vì vậy, bé dễ bị tổn thương với bất cứ sự can thiệp vào quá trình phát triển của bé trong giai đoạn này.

Ngay bây giờ bé là một phôi thai nhỏ bé, bao gồm hai lớp: nội bì và biểu bì, từ đó tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển.

Nhau thai sơ khai cũng tạo thành hai lớp. Các tế bào của nhau thai tạo đường nối vào niêm mạc tử cung, tạo đường dẫn cho máu chảy để cuối tuần này khi nhau thai hoàn chỉnh, sẽ bắt đầu hoạt động và cung cấp chất dinh dưỡng, oxy cho bé.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 3 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Có mặt đồng thời là túi ối, ngôi nhà đầu tiên của bé cùng nước ối sẽ bao bọc bé cho đến khi lớn lên và túi noãn hoàng, trong đó sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn chỉnh sẵn sàng để tiếp nhận nhiệm vụ này.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

dinh duong cho me bau, dinh duong cho phu nu mang thai, dinh duong, dinh duong tung tam ca nguyet, tam ca nguyet

Tuần này, bạn có thể biết mình có thai hay chưa? Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên đợi đến cuối tuần rồi hãy dùng que thử. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử bây giờ nếu muốn.

Nếu kết quả dương tính, nên đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn. Bạn không nhất thiết phải khám bác sĩ thường xuyên đến khi thai 8 tuần tuổi, trừ khi bạn có vấn đề về sức khỏe, có vấn đề với lần mang thai trước hoặc đang có những triệu chứng bất thường.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, có chỉ định hoặc không kê toa, hãy hỏi bác sĩ ngay để được tư vấn.
Nếu bạn đã bổ sung axit folic 400mcg/ngày trước khi mang thai, hiện nay bạn sẽ cần nhiều hơn một chút, 600 mcg mỗi ngày.

6 tuần tiếp theo sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Nhau thai và dây rốn đã hoạt động để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé. Qua nhau thai, bé nhận những dinh dưỡng bạn đưa vào cơ thể mình, hãy chắc chắn bạn cung cấp những thứ tốt cho cả mình và bé.

Nếu kết quả thử que âm tính, hãy thử lại vào tuần sau nếu vẫn chưa thấy kỳ kinh. Nhiều kết quả thử nước tiểu không đủ để phát hiện ra sự thụ thai ở tuần thứ 3.

Nếu bạn cố gắng để có thai nhưng chưa thành công trong một năm hoặc hơn (hoặc 6 tháng nếu bạn trên 35 tuổi), nên gặp bác sĩ kiểm tra cho cả vợ và chồng để tìm hiểu các vấn đề về khả năng sinh sản. Nên tìm hiểu vấn đề càng sớm càng tốt để giúp bạn bắt đầu việc điều trị và sớm có thai.

Hãy thử que lần nữa: Nếu kết quả thử que là âm tính, bạn đừng vội thất vọng, kiên nhẫn đợi thêm khoảng 1 tuần và thử lại. Nên thử vào sáng sớm, ngay khi vừa ngủ dậy, kết quả sẽ chính xác nhất.

Mẹ bầu nên làm gì trong tuần mang thai thứ 3 này?

dinh duong khi mang thai, co thai an bao nhieu bua tren ngay, mang thai, dinh duong cho ba bau, an chuan theo ngay

Trong một vài tuần nữa sẽ là thời gian cực kì quan trọng của thai nhi nên bạn cần chuẩn bị tinh thần cho những gì sắp xảy ra. Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần thoải mái là tiền đề cho “mẹ tròn con vuông”. Người mẹ cần có những lưu ý sau:

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 4 để biết được điều gì tiếp theo mẹ bầu nhé!

Medonthan (Tổng hợp)