Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 2Medonthan – Quá trình phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi, bé chỉ là một quả cầu tế bào tí hon, nhưng cơ thể mẹ bầu đã nhận biết sự có mặt của bé và sản xuất ra HCG (hormone nhận biết sự thụ thai), bạn có thể xét nghiệm máu để biết kết quả chính xác nhé.

Bài 1 >>> Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 1

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 2 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Bé phát triển như thế nào?

Lúc này, bé chỉ là một quả cầu tí hon gồm vài trăm tế bào đang nhân lên nhanh chóng. Khi khối tế bào này (gọi là túi phôi) đã cư trú trong tử cung của bạn, phần sẽ phát triển thành nhau thai bắt đầu sản xuất các hormone thai kỳ HCG (human chorionic gonadotropin), báo hiệu cho buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng sự tiết hormone estrogen và progesterone, giữ tử cung của bạn không loại bỏ lớp nội mạc và cư dân nhỏ bé của mình đồng thời kích thích tăng trưởng nhau thai.

HCG là hormone để nhận biết sự thụ thai, thi nhi ở cuối tuần này, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để có kết quả thụ thai chính xác. Nếu kết quả âm tính nhưng kinh nguyệt chưa xuất hiện trong vài ngày sau đó, hãy thực hiện lại xét nghiệm này.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 2 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Trong khi đó, nước ối bắt đầu tập trung xung quanh khối tế bào trong một khoang và sẽ trở thành túi nước ối. Chất lỏng này sẽ là lớp đệm cho bé trong những tháng tới.

Lúc này, phôi đang nhận oxy và chất dinh dưỡng đồng thời loại bỏ các chất thải, thông qua một hệ thống tuần hoàn sơ khai gồm những ống nhỏ kết nối bé đến các mạch máu ở thành tử cung. Nhau thai vẫn chưa phát triển đủ để làm nhiệm vụ này cho đến cuối tuần tới.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao với thai nhi 2 tuần tuổi?

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 2 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Một sự kiện quan trọng đã diễn ra trong cơ thể bạn: Một tinh trùng duy nhất đã xuất sắc phá vỡ màng chắn vững chắc bên ngoài của trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Vài ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh đi vào niêm mạc tử cung và bắt đầu phát triển.

Một em bé đang hình thành trong cơ thể bạn! Bạn có thể chưa biết mình đã mang thai, nhưng sẽ nhận thấy sự xuất hiện của một chấm máu nhỏ. Chấm máu nhỏ này là do trứng bám vào nội mạc tử cung gây nên, quá trình này đã bắt đầu trong tuần đầu tiên vào ngày thứ 6 sau khi thụ thai, nhưng có người thấy rõ, có người lại không nhận ra dấu hiệu này.

Một loại thức uống khi mang thai

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 2 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Nếu bạn thèm uống một loại nước khác biệt so với thường ngày, hãy pha nước cam với một ít mật ong, và thưởng thức với một ít bánh ngọt hoặc đồ ăn vặt nhé. Nước cam có canxi, axit folic, kali… rất tốt khi mang thai.

Qua những thông tin được cung cấp trên đây, mong rằng các mẹ bầu có thể tìm hiểu thật kĩ để biết được qua tuần thứ nhất và bước vào tuần thứ 2 của tam cá nguyệt thứ nhất quá trình phát triển của thai nhi như thế nào. Những hình ảnh minh họa trên có thể giúp mẹ bầu hình dung rõ hơn về quá trình trứng làm tổ, trứng bắt đầu đi xuống ống dẫn trứng hay quá trình thụ thai được diễn ra rõ nét để có được sự trải nghiệm thú vị về từng chặng hành trình khôn lớn của bé yêu trong bụng.

Mẹ bầu nên lưu ý trong tuần thai thứ 2 này không nên để cho thân nhiệt quá nóng vì nó sẽ ảnh hưởng tới thai nhi đang trong quá trình hình thành đấy.

Xem thêm >>> Quá trình phát triển của thai nhi – tuần 3

Medonthan (Tổng hợp)

Comments are closed.