Cách hướng nghiệp cho con – “gieo mầm tương lai”


Hướng nghiệp cho con cần rất nhiều hơn tình yêu, công sức của cha mẹ. Nhưng điều then chốt chính là phương pháp, là cách hướng nghiệp cho con. Cha mẹ cần có những định hướng trong hoạt động này để giúp con tìm ra con đường phù hợp nhất.

3 bí quyết nuôi dạy trẻ thành công của mẹ Nhật

1, Khám phá năng lực và sở thích của con

Điều đầu tiên cha mẹ cần làm là quan sát và khám phá những sở thích, năng kiếu, điểm mạnh của con. Phải biết đặc điểm của con thì mới có thể hướng cho con những ngành nghề phù hợp từ đó con có thể phát triển một cách nhanh chóng và dễ dàng thành công nhất.

Hướng nghiệp cho con đúng với sở thích và đam mê còn giúp con cố gắng hết mình. Chủ động trong học tập và rèn luyện từ đó sẽ trở thành những người tài giỏi.

Cha mẹ cần gạt sự chủ quan và sở thích của mình. Không áp đặt con rằng con phải theo nghề này, ngành kia vì mẹ thích thế. Cha làm bác sĩ, cha muốn con phải nối nghiệp trong khi con lại có thiên hướng nghệ thuật thì điều này thật tai hại.

Để có thể nhận ra được sở thích, khả năng của con, cha mẹ cần sự lắng nghe, quan sát con ngay từ khi con còn nhỏ. Việc tìm ra những điểm này ở con là một công việc cần nhiều thời gian và sự quan tâm của cha mẹ.

Bên cạnh đó, để giúp con khám phá bản thân, cha mẹ cần cho con nhiều trải nghiệm. Điều này sẽ giúp con sớm tìm ra sở thích và năng khiếu của mình.

Sau khi đã tìm ra được điểm mạnh và sở thích của con, cha mẹ cũng cần có cách hướng nghiệp cho con.

15 cách kết nối với con hiệu quả nhất

2, Cách hướng nghiệp cho con

Hướng nghiệp cho con dựa vào thế mạnh

Hướng nghiệp dựa vào thế mạnh của con sẽ giúp con rút ngắn quãng đường tới thành công. Khi con đã giỏi ở một linh vực nào đó thì trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận, học hỏi những kiến thức ở lĩnh vực đó. Đây là một bước đệm vô cùng tốt giúp con tiến xa hơn những người khác.

Ví dụ cha mẹ nhận thấy con có khả năng hội họa, hãy tạo điều kiện cho trẻ học tập và giành nhiều thời gian tới lĩnh vực này hơn. Thật tuyệt vời nếu cha mẹ nhận ra năng khiếu này của con sớm, trẻ sẽ có nhiều hơn thời gian học tập và rèn luyện từ đó sớm trở thành “người giỏi”.

Cách hướng nghiệp cho con

Hướng nghiệp cho con dựa vào sở thích

Đây là phương pháp hướng nghiệp rất hiệu quả, khi trẻ có một sở thích nào đó thì sự tự lập, tự giác học hỏi, tìm hiểu sẽ rất cao. Cha mẹ chỉ cần tạo môi trường cho trẻ học tập, rèn luyện chẳng cần phải đôn đốc, ép buộc. Vì đó là những gì trẻ thích, chẳng ai lại lười với chính sở thích của mình cả

Tất nhiên việc khám phá sở thích của con cần nhiều hơn những trải nghiệm của trẻ, sự quan tâm, lắng nghe của cha mẹ.

3, Động viên và tạo điệu kiện cho con phát triển

Khuyến khích và động viên

Khi trẻ có đam mê và năng khiếu thì đó mới chỉ là hạt mầm. Cha mẹ cần gieo hạt, vun trồng thì mới nên cay cao, trái ngọt. Hạt mầm tốt những gieo trồng hời hợt, thiếu phương pháp thì cũng sẽ bị thui chột, yếu ớt. Chính vì vậy vai trò của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Con cần được sự ủng hộ, động viên khuyến khích của cha mẹ và cả mọi người xung quanh để không ngừng cố gắng. Để chinh phục bất kì điều gì đều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Để vượt qua những khó khăn ấy gia đình chính là chỗ dựa tinh thần lớn nhất mà con có được.

Khi gặp phải khó khăn, trẻ cũng dễ dàng nản lòng và thay đổi hướng đi của mình. Cha mẹ cần động viên và giúp trẻ tiếp tục con đường đó.

Tạo điều kiện cho con

Nếu trẻ có đam mê và năng lực những không có môi trường để phát triền thì hạt mầm đó cũng sẽ mãi chỉ là hạt mầm. Nếu trẻ có đam mê âm nhạc, hãy cho trẻ đi học nhạc. Nếu trẻ thích bác sĩ, hãy tiếp bước đam mê cho trẻ. Nếu trẻ muốn trở thành họa sĩ, hãy đưa trẻ cây bút và bảng màu…

Dạy con kiên cường – “gieo thói quen, gặt tính cách”

Học cách để trở thành một người bạn của con

Trên đây là cách hướng nghiệp cho con giúp cha mẹ yên tâm hơn trong những quyết định của mình. Cha mẹ hãy lắng nghe, ủng hộ và tạo môi trường tốt nhất cho con phát triển.