Đậu xanh là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ngoài ra đậu xanh còn có nhiều giá trị về sức khỏe khác. Còn đối với trẻ sơ sinh, cho bé ăn đậu xanh có tốt không? Mời các mẹ cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.
Cho bé ăn dầu gấc như thế nào?
Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh
Nghiên cứu chỉ ra đậu xanh là một trong những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và khoáng chất. Đậu xanh tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Về thành phần dinh dưỡng và khoáng chất có trong hạt đậu xanh:
Trong hạt đậu xanh có chứa 14% nước; 23,4% protid; 53,1% glucid; 2,4% lipid; 4,7% cellulose. Những nguyên tố vi lượng bao gồm canxi, photpho, sắt và nhiều vitamin như A, E, B1, B2, C. Ngoài ra những thành phần rất có lợi cho cơ thể khác trong hạt đậu xanh có thể kể tới như phosphatidylethanolamine, phosphtidylinositol, phosphatidylserine; phosphatidicacid, phosphatidyl choline
Lợi ích tuyệt vời của đậu xanh đối với bé
Thanh nhiệt, giải độc và tốt cho tiêu hóa
Đậu xanh có tính mát, vị ngọt thanh, cho bé ăn đậu xanh sẽ giúp bé giải nhiệt vào những ngày nóng bức. Tính giải độc của đậu xanh cũng rất tốt, và thường được áp dụng khi cơ thể bé ốm yếu, mệt mỏi.
Đậu xanh còn là một thực phẩm giúp nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt hàm lượng protein trong đậu xanh cao hơn hẳn những loại hạt khác. Chính vì thế đậu xanh đặc biệt tốt để cho bé ăn dặm, sử dụng khi bé bị suy nhược.
Tăng cường hệ miễn dịch cho bé
Hàm lượng vitamin C và E dồi dao, đậu xanh giúp bé phát triển hệ miễn dịch, tăng cường sức để kháng để chống lại tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, vitamin A còn giúp bé có đôi mắt sáng khỏe, làn da mịn màng.
Giúp xương chắc khỏe
Lượng can xi có trong đậu xanh chính là một trong những lựa chọn thông minh để bổ sung canxi cho bé.
Thêm vào đó các khoáng chất khác như sắt còn rất tốt cho hệ tuần hoàn. Giúp cơ thể sản sinh ra tế bào hồng cầu để mang dưỡng chất đi nuôi cơ thể.
Vậy chẳng còn chần chừ trước thắc mắc “cho bé ăn đậu xanh có tốt không?”: cho bé ăn đậu xanh rất tốt là đằng khác.
Cách nấu cháo đậu xanh cho bé
Bạn có thể chế biến đâu xanh thành nhiều món, trong đó phải kể tới món cháo đậu xanh thơm ngon và được rất nhiều bé yêu thích.
Mời các mẹ cùng tìm hiểu cách nấu cháo đậu xanh cho bé nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
– 50gram gạo trắng
– 100 gram hạt đậu xanh đã loại bỏ vỏ
– 50 gram thịt nạc hoặc tôm
Tiến hành thực hiện
Thịt hoặc tôm rửa sạch và bằm nhuyễn
Vo sạch đậu xanh và gạo trắng và ngâm nước cho nở (khoảng 30’)
Đun sôi một nồi nước và cho từ từ đậu xanh và gạo đã ngâm vào, tiếp tục giữ lửa. dùng đũa khuấy thường xuyên và đều tay để gạo và đậu xanh không bị dính vào đáy nồi.
Sau khi đun được 30 phút thì cho thịt xay hoặc tôm xay nhuyễn vào đun thêm 5 phút. Sau đó tắt bếp, múc ra chén và để nguội là bé đã có món cháo đậu xanh thơm ngon để ăn dặm
Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật
Thực phẩm ăn dặm theo độ tuổi của bé
Một số lưu ý khi cho bé ăn đậu xanh
Chỉ nên sử dụng đậu xanh đối với những bé đã tới thời gian ăn dặm, cụ thể là khoảng 6 tháng tuổi.
Không nên lạm dụng đậu xanh vì bé cần nhiều nguồn dinh dưỡng khác để phát triển tốt nhất. Chỉ nên cho bé ăn đậu xanh 2-3 lần một tuần.
Khi sử dụng đậu xanh cần loại bỏ lớp vỏ bên ngoài vì lớp vỏ này quá cứng, khó tiêu hóa. Bên cạnh đó hàm lượng protein quá cao sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé
Qua những thông tin trên, chắc hẳn mẹ bỉm đã trả lời được thắc mắc ”Cho bé ăn đậu xanh có tốt không?”. Hiểu được lợi ích tuyệt vời mà đậu xanh mang lại cho bé, mẹ hãy bổ sung ngay món cháo đậu xanh vào thực đơn của bé nhé.