Phải chăng sự mạnh mẽ, kiên cường đôi khi là lớp vỏ bọc ngụy tạo của những bà mẹ đơn thân.


Làm mẹ đơn thân chính là buổi sáng bạn khoác lên mình bộ mặt tự tin, vui vẻ nhưng đêm về lại trăn trở với những nỗi niềm không biết tỏ cùng ai. Sự mạnh mẽ, kiên cường đôi khi là lớp vỏ bọc ngụy tạo của những bà mẹ đơn thân.

-> Phụ nữ đơn thân- Đừng bán rẻ nhân phẩm hay đem nó ra trao đổi lấy bạc tiền.

Những bà mẹ đơn thân luôn được mệnh danh là con người mạnh mẽ bởi cách họ tự chủ trong mọi việc. Họ lựa chọn được làm mẹ nhưng lại chưa thể làm vợ. Trên một phương diện nào đó, các bà mẹ đơn thân được nhìn như một người phụ nữ độc lập. Tuy nhiên, có lẽ ít ai biết rằng, phía trong vẻ ngoài được bao bọc kĩ lưỡng ấy là những nỗi lo, những tâm sự khó có thể sẻ chia.

Mỗi bà mẹ đơn thân đều trải qua sự thất bại trong tình yêu hoặc hôn nhân. Cuộc tình qua đi để lại món quà vô giá về sự xuất hiện của thiên thần bé nhỏ. Tuy nhiên, nó cũng như một vết dao xé sâu vào trái tim người phụ nữ, để lại vết sẹo không bao giờ lành.

Bởi vậy, họ trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn nhưng đi kèm với đó là bao nhiêu nỗi lo sợ thường trực. Để đảm bảo cho con có một cuộc sống vẹn toàn cả về vật chất lẫn tinh thần, những bà mẹ đơn thân luôn phải đặt áp lực lớn vào bản thân mình.

Mọi sự lựa chọn của cá nhân đều có khả năng khiến người khác bị tổn thương. Bởi vậy, những bà mẹ đơn thân luôn cảm thấy có lỗi với con vì sự đổ vỡ của một mái ấm gia đình. Việc thiếu vắng bóng cha với hình ảnh một gia đình không được hoàn hảo và trọn vẹn luôn được họ cố gắng lấp đầy. Vai trò của mẹ giờ như nhân hai, gánh nặng không thể sẻ nửa nhưng bởi tình yêu thương vô bờ bến, mẹ vẫn hằng ngày bù đắp sự thiếu thốn ấy cho đứa con bé nhỏ.

Chẳng có một bà mẹ nào lại không mảy may lo lắng đến vấn đề này. Trong một gia đình khuôn mẫu tại Việt Nam, người đàn ông vẫn là trụ cột trong gia đình, đảm đương trọng trách tài chính. Bởi vậy, với lối suy nghĩ xưa cũ này, phụ nữ có ít cơ hội thăng tiến hơn. Chưa kể, một bà mẹ đơn thân, việc chăm con cũng có thể chiếm khá nhiều thời gian, lại lầm lũi nuôi con một mình, phải độc lập về tài chính. Vậy nên, nỗi lo về tiền bạc trở thành một gánh nặng khá lớn đối với mẹ đơn thân để có thể vượt qua.

Một sự sai lầm có thể phải trả cái giá đắt. Khi người phụ nữ đã một lần “gãy cánh”, họ trở nên thận trọng hơn trong chuyện lựa chọn bạn đời. Đặc biệt, khi con cái trở thành động lực và niềm quan tâm lớn nhất, các bà mẹ đơn thân sẽ đặt lợi ích của con lên hàng đầu. Một người đàn ông đủ “tiêu chuẩn” ít nhất cũng phải là một người đàn ông yêu thương con của họ như chính con của mình và có thể cùng nhau nuôi dưỡng đứa bé lớn khôn, cho con một mái ấm thực sự.

Việc nuôi dạy con cái vốn dĩ không phải chuyện dễ dàng, nhất là đối với một bà mẹ đơn thân. Những định hướng tương lai của con hay cho cả chính bản thân mình luôn được các bà mẹ lo toan kĩ lưỡng. Điều đó giống như vạch ra một hướng đi an toàn, tránh sa ngã vào vết xe đổ của quá khứ, để con được tự tin bước đi.

Không ai muốn để cho mình bước chân vào một con đường cô độc với nhiều đắng cay, nhưng đôi khi đó lại là sự lựa chọn mang đến một tương lai tương sáng, hạnh phúc hơn về sau này. Những bà mẹ đơn thân vốn tự tin, độc lập và tự chủ như chính sự trưởng thành trong con người họ vậy. Những người phụ nữ ấy cần được tôn trọng bởi chính sự bản lĩnh và tránh nhiệm cao cả mà họ đã làm được.

Medonthan!