Vì sao phụ nữ muốn trở thành mẹ đơn thân?


Xã hội ngày càng phát triển, con người càng có nhu cầu khám phá và thể hiện cái “Tôi” của bản thân, việc phụ nữ muốn trở thành một bà mẹ đơn thân cũng giống như một xu thế tất yếu của thời đại…

Trước câu hỏi “Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ muốn trở thành mẹ đơn thân?” có rất nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề này. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến những người phụ nữ hiện đại đã suy nghĩ  và lựa chọn để trở thành một single mom thay vì trở thành một bà mẹ trong cuộc hôn nhân truyền thống.

Vì tình duyên lận đận?

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, dưới sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội kết nối toàn cầu, khiến tri thức và các mối quan hệ trở nên không có khoảng cách. Từ đó những luồng tư tưởng mới du nhập về phương Đông và con người trở nên cởi mở hơn với những vấn đề nhạy cảm như: Chuyện nam nữ, tư tưởng mới trong tình yêu hôn nhân, chuyện làm mẹ đơn thân cũng được nhìn nhận “thoáng” hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà dư luận xã hội tại Việt Nam lại có cái nhìn tích cực về chủ đề “single mom”, chuyện một người phụ nữ lựa chọn con đường trở thành 1 single mom vẫn còn gây ra nhiều nghi ngại, mà phần nhiều là quan điểm cho rằng “Một là chồng bỏ, hai là bỏ chồng, ba là người yêu đánh trống bỏ dùi…”, là những số phận đàn bà mang kiếp tình duyên lận đận.

Lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay nhìn nhận những người phụ nữ làm mẹ đơn thân phần nhiều là những người đàn bà bị phụ tình, hoàn toàn bị động trong việc làm mẹ. Người xưa có câu “Thân em như hạt mưa sa/ Hạt vào đài các hạt ra ruộng đồng” nhằm ám chỉ  phận đàn bà hoàn toàn phụ thuộc vào cuộc đời người đàn ông của họ định đoạt.

Nếu may mắn thì người phụ nữ chọn được người đàn ông tử tế để nương tựa, còn nếu không thì phần nhiều họ vẫn phải chấp nhận cuộc sống gia đình đầy bi kịch với một ông chồng gia trưởng, ích kỷ và tệ bạc.

Còn nếu như  người đàn bà nào dám “thoát” khỏi cái phạm vi truyền thống ấy để nuôi con một mình thì không khác nào trải qua cảm giác “vượt cạn” cả đời. Biết bao nhiều khó khăn, vất vả, mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần mà một người đàn bà “bị” làm mẹ đơn thân phải đối diện.

Ngày nay, dù quan điểm đó đã bớt đi khắt khe phần nào nhưng những người phụ nữ “bị” lựa chọn trở thành mẹ đơn thân vẫn còn gặp không ít khó khăn: Vẫn phải nuôi con một mình, công việc, dạy dỗ, các mối quan hệ, và cả sự cô đơn trống trải…Đàn bà, dù có mạnh mẽ mấy đôi lúc có chồng ở bên cạnh mà vẫn còn cảm thấy cô đơn, mềm yếu nữa là với những người phụ nữ “đi biển một mình”.

Vì một ý thức hệ mới của một tầng lớp phụ nữ “lạ”

Ngoài những nguyên nhân như bị phụ tình hoặc những người đàn bà tạm gọi là “cao số” ra thì ngày nay xuất hiện một tầng lớp phụ nữ “lạ” chủ động trở thành mẹ đơn thân. Họ là những người có trí thức và có ý thức sâu sắc về sự bình quyền nam nữ. Họ có công việc ổn định và thường là những người có cá tính mạnh mẽ, sở hữu cái “Tôi” rất vĩ đại, vì thế họ tuyệt đối không chấp nhận được việc thỏa hiệp với những lề lối cũ, hoặc chấp nhận một cuộc hôn nhân với một ông chồng mang “âm hưởng” Nho giáo gia trưởng, tệ bạc. Những hình ảnh méo mó về những gã chồng tồi tệ và những người đàn bà mang bi kịch hôn nhân cả đời ở xung quanh họ khiến họ cảm thấy sợ hãi. Sự coi thường và ghê sợ những gã đàn ông vô nhân tính hoặc những gã đàn ông yếu ớt, sống mất phương hướng trong cuộc đời khiến những người phụ nữ này nảy sinh một tâm thái “đề kháng” trước những cái bi kịch mà họ “dự cảm” được, và họ hình thành ý thức gần giống với tư tưởng phụ nữ phương Tây đó là “trao thân” chứ không “gửi phận”.

Những người phụ nữ này luôn sở hữu một “hệ tư tưởng” nhân quyền rất cao: Cuộc đời họ là do họ quyết định chứ tuyệt nhiên không một ai có thể định đoạt lẽ sống thay họ. Vì mạnh mẽ đến thế nên việc họ chủ động để trở thành một người mẹ đơn thân cũng không phải là điều khó hiểu.

Út Phượng (Nails Artist)

vi-sao-phu-nu-muon-tro-thanh-me-don-than

Tôi nghĩ chuyện một người phụ nữ muốn trở thành một single mom hoàn toàn không phải là trào lưu hay là “mốt”, mà là sự lựa chọn một cách cẩn thận và đã được cân nhắc rất kĩ. Có nhiều người vẫn lầm tưởng rằng single mom là một lựa chọn cho những người phụ nữ cá tính  và sợ bị ràng buộc, nhưng thực ra dù có mạnh mẽ thế nào đi nữ thì việc một người phụ nữ được thỏa mãn về người đàn ông của mình, yêu say đắm và được đắm chìm trong tình yêu ấy, thì chẳng có lý do gì người phụ nữ ấy lại muốn “rời non lấp bể” một mình cả.

Vấn đề ở đây có thể là tình yêu của họ với người đàn ông đó chưa đủ lớn, hoặc người đàn ông đó chưa làm cho họ có cảm giác tin tưởng là hai người có thể cùng nhau đến hết chặng đường hôn nhân. Vì thế, họ chủ động lựa chọn để trở thành một bà mẹ đơn thân.

Nhiều người nghi ngại chuyện làm mẹ đơn thân sẽ đi ngược với những chuẩn mực đạo đức thông thường nhưng tôi lại không nghĩ như vậy. Với một người phụ nữ chủ động làm mẹ đơn thân tôi luôn dành cho họ sự khâm phục, bởi vì có nuôi con mới biết lòng cha mẹ, có sinh con và chăm sóc chúng mới hiểu bao nhiêu khó khăn vất vả của việc nuôi nấng con thành người nó khó nhọc thế nào, mà chỉ có mình cô ấy dám “vượt cạn” một mình, làm mọi thứ vì con của cô ấy…Thứ nhất, người phụ nữ ấy nhất định là một người lương thiện, yêu con trẻ, và dám sống thật với chính bản thân mình. Chỉ những điều đó thôi đã khiến cô ấy hoàn toàn xứng đáng ngẩng cao đầu mà sống trước thị phi nông cạn.

Chu Triệu Long ( Nhân viên truyền thông)

vi-sao-phu-nu-muon-tro-thanh-me-don-than1

Tôi hoàn toàn thông cảm và rất ngưỡng mộ những người phụ nữ làm mẹ đơn thân: Thứ nhất là dám từ bỏ một “thứ” hôn nhân tạm bợ để tự làm chủ cuộc sống của mình. Hai là những người dám làm việc mình cho là đúng để tự định đoạt hạnh phúc. Bản thân nghĩ nếu ai đó nói những đứa trẻ sẽ phải thiệt thòi thì tôi nghĩ là không hoàn toàn bởi những đứa trẻ có một  người mẹ tuyệt vời và dũng cảm, dạy chúng biết yêu thương, tự tin và quyết đoán thì vẫn tốt đẹp hơn nhiều những đứa trẻ phải sống chung với một cuộc hôn nhân không hạnh phúc của bố mẹ chúng.

Hiền Ly (Biên tập viên truyền hình)

vi-sao-phu-nu-muon-tro-thanh-me-don-than2

Việc quyết định để trở thành một bà mẹ đơn thân theo tôi là một việc rất “táo bạo”. Cái táo bạo ở đây được hiểu là sự phá cách khỏi lề lối cũ, mạnh mẽ và đáng để kinh ngạc. Dù xã hội Việt Nam mình đã cởi mở hơn rất nhiều so với thời kì trước, nhưng dường như chuyện có con mà không cưới, “con không cha” vẫn là một cái nhìn thiếu thiện cảm dành cho các bà mẹ đơn thân đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi, chịu ảnh hưởng từ những nếp suy nghĩ cũ.

Vì thế, với một quyết định ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời sau này của phụ nữ và con cái của họ, cần phải suy nghĩ thấu đáo trước sau, sao cho mọi người trong gia đình cũng như bạn bè hiểu được quyết định của mình là đúng và không cảm thấy sốc trước điều đó thì có nghĩa là bạn đã thành công một nửa trên con đường đầy gian nan của mình. Dù lựa chọn làm mẹ đơn thân hay lựa chọn gia đình kiểu truyền thống thì tôi vẫn mong những người phụ nữ xung quanh tôi luôn được hạnh phúc, được che chở và được yêu thương như những gì mà phụ nữ xứng đáng được nhận.

Theo emdep