Medonthan – Top 10 siêu thực phẩm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu: Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên và an toàn nhất. Trứng chính là nguồn cung cấp đạm chất lượng cao cho cơ thể. Tôm là thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 giúp bà bầu tránh được chứng thiếu máu trong thai kỳ. súp lơ xanh còn chứa nhiều chất xơ giúp “đánh bay” chứng táo bón khi mang thai. Hầu hết các loại đậu đều chứa protein, chất béo, khoáng chất. Chuối là thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu.
- Thực đơn cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu
- Những loại hoa quả mẹ bầu nên kiêng khi mang thai 3 tháng đầu
- 3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì?
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn cơ thể mẹ bầu có những biến đổi sinh lý mạnh mẽ để thích nghi với sự hình thành của thai nhi. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy, chị em nên chú ý tăng cường bổ sung các loại “siêu thực phẩm” dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
1. Thịt bò
Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên và an toàn nhất. Theo các chuyên gia, giai đoạn này, lượng máu cần cho cơ thể mẹ tăng khoảng 10% so với bình thường. Vì thế, các mẹ nên ăn nhiều thịt bò sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng tuyệt đối không được ăn thịt bò khô vì nó mang nhiều chất gây hại cho cơ thể.
2. Trứng
Trứng chính là nguồn cung cấp đạm chất lượng cao cho cơ thể. Ngoài ra, trong trứng chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega- 3,… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi.
3. Tôm
Tôm là thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 giúp bà bầu tránh được chứng thiếu máu trong thai kỳ. Ngoài ra, trong tôm có nhiều canxi, magie và phốt pho là 2 khoáng chất giúp phát triển hệ xương và răng của bé. Protein trong tôm là thành phần quan trọng quyết định tới sức khoẻ của mẹ và việc phát triển của bé.
Tôm còn chứa nhiều Omega- 3 giúp phát triển hệ thần kinh, tốt cho trí não nên sẽ khiến mẹ bầu phấn chấn và vui tươi hơn nữa đấy. Vì vậy, các mẹ đừng nên bổ sung tôm vào thực đơn hàng ngày nhé.
4. Cá hồi
Đây là nguồn cung cấp DHA tốt nhất đối với thực phầm cho bà bầu 3 tháng đầu. Axit béo omega-3 giúp não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bà bầu ăn nhiều cá thì não bộ của thai nhi càng phát triển. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn khoảng 360 gam cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thuỷ ngân nhưng nếu ăn hằng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân trong cơ thể.
5. Sữa đậu nành
Sữa đâu nành giàu canxi và có giá trị dinh dưỡng cao, dễ uống và dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, sữa đậu nành còn có các chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp kiểm soát đường huyết trong thai kỳ rất hiệu quả.
6. Súp lơ xanh
Ngoài việc cung cấp những dưỡng chất như calcium và axit folic, súp lơ xanh còn chứa nhiều chất xơ giúp “đánh bay” chứng táo bón khi mang thai. Súp lơ xanh cũng chứa rất nhiều vitamin C giúp hấp thụ sắt trong cơ thể tốt hơn. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên nấu súp lơ xanh cùng các loại thực phẩm giàu sắt như cá hoặc các loại ngũ cốc. Bà bầu ăn súp lơ tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, tránh béo phì mà còn lại giúp thai nhi khỏe mạnh.
7. Họ hàng nhà đậu
Hầu hết các loại đậu đều chứa protein, chất béo, khoáng chất. Ngoài ra còn chứa canxi, sắt, kẽm, beta carotin, vitamin B1, B2, B12 cần thiết cho mẹ và thai nhi. Đối với những mẹ bầu hay bị thiếu máu thì các loại đậu đặc biệt là đậu đỏ sẽ giúp mẹ giảm mệt mỏi, stress.
8. Các loại trái cây có múi
Bao gồm cam, quýt, bưởi có chứa hàm lượng lớn vitamin C góp phần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, các loại quả này còn chứa nhiều axit folic giúp ngăn ngừa một số bệnh khuyết tật bẩm sinh và sản xuất ra tế bào máu khỏe mạnh.
9. Rau bina, cải xoăn
Trong rau bina, cải xoăn và những loại rau có màu xanh thẫm chứa rất nhiều axit folic – đây là chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nó giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón, tiêu chảy, đồng thời giảm thiểu nguy cơ sảy thai.
10. Chuối và các loại hạt
Chuối là thực phẩm cho bà bầu 3 tháng đầu rất dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn chuối vào bữa sáng sẽ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra chuối còn rất hiệu quả trong việc giúp mẹ bầu giảm triệu chứng táo bón.
Còn các loại hạt sấy khô như hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, hạt dưa, hạt dẻ,…là những thực phẩm dồi dào chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Các loại thực phẩm cho bà bầu 3 tháng đầu được nêu trên sẽ giúp cho các mẹ bầu có nhiều lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày của mình thêm phong phú và đa dạng. Một bữa ăn khoa học sẽ giúp cho mẹ khỏe và thai phát triển tốt. Hãy lựa chọn thực phẩm tốt để có một cơ thể khỏe mạnh cùng bé yêu trong suốt 9 tháng 10 ngày các mẹ nhé!
Medonthan tổng hợp