Medonthan – Lợi ích của omega 3 cho bà bầu là rất nhiều. Axít béo omega-3 có vai trò quan trọng đối với sự hình thành bộ não và hệ thần kinh, nên bầu cần bổ sung dưỡng chất này trong thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cần biết các loại thực phẩm nào giàu omega-3, cách sử dụng chúng hợp lý trong thực đơn hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất, tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe và thai nhi.
- Một số dưỡng chất rất quan trọng trước khi mang thai
- 8 loại vitamin cho bà bầu bổ sung trong thai kỳ không thể thiếu
- Bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai đúng cách?
Lợi ích của omega-3 cho phụ nữ mang thai
Theo các nghiên cứu khoa học đã được công nhận trên toàn thế giới, axit docosahexaenoic mà chúng ta vẫn quen thuộc với tên gọi DHA, là một loại axit béo omega-3 có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của bé. Không chỉ tăng cường trí thông minh, omega-3 còn hỗ trợ tích cực trong việc phát triển kỹ năng vận động cho trẻ cũng như những kỹ năng ứng xử trong xã hội.
Bên cạnh đó, phụ nữ có thai sử dụng omega-3 thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ về dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho con của mình. Đó là nhờ omega-3 kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để sản sinh các kháng thể có lợi, giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Khi mẹ tiêu thụ các sản phẩm giàu omega-3, DHA được chuyển sang thai nhi thông qua nhau thai sẽ tác động đến sự phát triển của bé con ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.
Lời khuyên dành cho các bà mẹ tương lai
Liều dùng omega-3 hợp lý mỗi ngày với một người khỏe mạnh là 500mg. Đối với các loại viên uống multi-vitamin, nên có 500mcg folate, dầu cá, probiotic, sắt và vitamin D.
Folate là chất cực kỳ cần thiết đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nó đặc biệt tốt cho sự phát triển về não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Bổ sung dầu cá cũng như sử dụng các thực phẩm giàu omega-3 được xem như một tấm khiên bảo vệ sức khỏe cho bé trong tương lai.
Omega-3 trong thức ăn
Nguồn omega-3 tự nhiên tốt nhất đến từ cá hồi, cá mòi và cá ngừ. Mẹ nên ăn các loại thức ăn giàu omega-3 ba lần một tuần. Tuy nhiên, mẹ cũng phải thật cẩn thận với các loại cá có chứa kim loại nặng như cá tuyết. Tốt nhất là không nên ăn những loại cá này trong suốt thai kỳ.
Đối với những mẹ không thích ăn cá, có thể bổ sung omega-3 thông qua các trứng, sữa và các thực phẩm với thành phần được tăng cường một lượng omega-3 nhất định.
Hàm lượng omega-3 trong thức ăn
Thông thường, các bác sĩ khuyến nghị mẹ dùng khoảng 300mg omega-3 mỗi ngày trong suốt thai kỳ của mình. Bảng dưới đây sẽ cho bạn biết lượng omega-3 có trong các loại thực phẩm khác nhau.
- 120g cá hồi = 2400mg omega-3
- 95g cá ngừ đóng hộp = 220mg omega-3
- 2 quả trứng = 80mg omega-3
- 120g đậu hũ = 400mg omega-3
- 1 viên dầu cá (tính trung bình) = 300mg omega-3
- 235ml sữa đậu nành = 400mg omega-3
- 100g Con trai = 823,5mg
- 100g Quả óc chó = 9080mg
- 100g Hạt chia = 35660mg
- 100g cá mòi = 2294mg
Omega-3 có tác dụng phụ không?
Dù mang lại rất nhiều lợi ích, omega-3 không dễ được hấp thụ một cách đầy đủ thông qua chế độ ăn thông thường. Nguồn cung cấp omega-3 dồi dào nhất là các loại cá biển, một thứ mà mẹ bầu phải hết sức chọn lọc khi ăn vì chúng thường chứa nhiều thủy ngân.
Vì vậy, omega-3 không tạo ra tác dụng phụ mà chính là thủy ngân trong các loại cá sẽ gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Trong khi đó, các loại cá đóng hộp tuy ít thủy ngân hơn nhưng lại không phải là nguồn omega-3 tốt. Vì vậy, bạn cần tìm thêm những nguồn omega-3 chất lượng cao như viên uống bổ sung hay sữa bầu.
Medonthan (Tổng hợp)
Bình luận bị đóng