HỌC CÁCH YÊU THƯƠNG BẢN THÂN


Medonthan.net– Chúng ta lúc nào cũng nghĩ rằng: Làm thế nào để đối xử tốt với tất cả mọi người? Làm thế nào để những người xung quanh mình đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc? Đã lúc nào bạn tự hỏi: Làm thế nào để mình luôn hạnh phúc và vui vẻ chưa? Dường như ai cũng quay cuồng với những mối quan hệ khác nhau trong cuộc sống mà quên mất một điều vô cùng quan trọng: yêu thương và chăm sóc tốt với chính bản thân mình!

Khi còn nhỏ, tôi không hề được dạy biết cách yêu thương bản thân. Bất cứ khi nào tôi lên tiếng nói rằng mình muốn điều gì đó, thì liền bị báo buộc là ích kỷ. Chúng ta được giáo dục phải đặt giá trị người khác lên trên quyền lợi của bản thân. Cho đến khi trưởng thành, tôi mới nhận ra rằng mình không thể biết cách chăm sóc người khác nếu tôi không thể chăm sóc bản thân mình.

medonthan.net

Chúng ta, với tư cách là một con người trong cuộc sống, lúc nào cũng ràng buộc bởi trách nhiệm phải làm cho những người bên cạnh mình phải hạnh phúc và vui vẻ! Có người vì sợ mang tai tiếng mẹ ghẻ con chồng mà lúc nào cũng nhường nhịn con trẻ khiến chúng trở nên ngạo ngược và khó bảo!

Nếu bạn chưa từng đi máy bay, hẳn là bạn sẽ bất ngờ khi được nhắc nhở: “Trong trường hợp có sự thay đổi áp suất của cabin, panel ở phía trên đầu bạn sẽ được mở ra, để lộ mặt nạ oxy. Hãy mang mặt nạ để hít oxy. Hãy nhớ là mang mặt nạ cho mình trước khi giúp đỡ người khác.”

Những lời nhắc nhở cuối cùng nghe có vẻ lạ lùng và ích kỷ “…Hãy mang mặt nạ để hít oxy. Hãy nhớ là mang mặt nạ cho mình trước khi giúp đỡ người khác.” Ngoài ra, các tiếp viên hàng không còn hướng dẫn các bậc phụ huynh đeo mặt nạ cho mình trước khi chú ý đến con cái của họ. Điều này là nghịch ly, trái với đạo đức? Tuy nhiên, một thực tế là nếu bạn không đeo oxy, bạn sẽ bị bất tỉnh, và lúc đó bạn sẽ chẳng thể nào giúp đỡ ai được nữa.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách phải đối xử với mình thật tốt, nhất là những bạn nữ có người yêu hoặc đã có gia đình! Thường thì bạn sẽ nghĩ: mua một chiếc áo đẹp hay là để dành tiền mua một chiếc tivi, tủ lạnh… và quên mất, chính bản thân mình cũng cần được chăm sóc và vỗ về! Đừng bắt mình phải chịu thiệt thòi vì thói quen tiết kiệm hoặc thắt chặt chi tiêu một cách thái quá! Sống cùng cần được hưởng thụ để cuộc sống vui hơn và hạnh phúc hơn mà bạn!

Hãy đối xử tốt với chính mình trước khi bạn nghĩ phải đối xử với người khác thật tốt Bởi vì chúng ta chỉ có thể đối xử tốt với người khi chúng ta biết yêu thương và trân trọng bản thân mình! Đừng bao giờ để bản thân rơi vào tình trạng căng như dây đàn, mệt mỏi rã rời như chẳng còn chút sức lực nào nữa! Ít nhất bạn cũng phải biết yêu thương bản thân mình, biết chăm sóc bản thân bằng một chế độ ngủ nghĩ hợp lý, một thực đơn ăn uống hàng ngày đầy đủ chất lượng! Đừng quên tập thể dục cho thể chất lẫn tinh thần của mình thêm sảng khoái!

Khi bạn gặp vấn đề nào đó về sức khỏe, tâm lý bạn đừng giấu diếm và tự mình giải quyết, hãy cho những người bên cạnh biết bạn đang như thế nào để họ quan tâm và chăm sóc bạn nữa chứ! Thật hạnh phúc và sung sướng biết bao nhiêu khi chúng ta ốm có người bên cạnh chăm sóc và quan tâm! Bởi vì nếu chỉ biết quan tâm đến bản thân mình mà bỏ bê những người xung quanh chắc chắn, bạn sẽ chẳng bao giờ có người sẵn sàng canh chừng giấc ngủ cho bạn đâu!

Hơn nữa, khi bạn bắt đầu đối xử với tốt với bản thân, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá ra rằng cuộc sống thật tuyệt vời. Bạn phải yêu thương cuộc sống của bản thân: sức khỏe, tinh thần, công việc, tài chính,… trước khi biết cách nâng đỡ người khác. Bởi, nếu bạn không có một tinh thần phấn chấn và vui vẻ, làm sao bạn có thể mang niềm vui đến cho bạn bè mình? Nếu bạn không quan tâm đến sức khỏe của mình và bị ốm liên miên, bạn có thể chăm sóc gia đình của mình ra sao? Nếu bạn không dành thời gian để đọc những cuốn sách hay, làm sao bạn có thể là giàu kiến thức của người khác, đặc biệt là những học trò của mình?

Hãy luôn nhớ rằng bạn là người chịu trách nhiệm chính về cuộc đời mình chứ không phải những người bên cạnh. Thế nên, hãy yêu thương và chăm sóc bản thân mình trước bạn nhé!

Nguồn: ima.edu.vn

2 thoughts on “HỌC CÁCH YÊU THƯƠNG BẢN THÂN

  • 16 Tháng Mười Hai, 2016 at 11:26 sáng
    Permalink

    có những thứ nằm ngoài tầm kiếm soát của chúng ta làm sao để cân bằng mọi thứ

Gửi phản hồi