Kinh nghiệm quản lý tài chính cho Singlemum


Chào các mẹ. Chúng ta đều là singlemum, nên việc tiết kiệm để phòng thân và lo cho con là việc rất quan trọng. Mình thấy có nhiều mẹ trong nhóm cứ kêu lương được bao nhiêu cũng tiêu hết. Nên hôm nay mình mạn phép được chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính của mình nha. 

Khi trước mình cũng hoang lắm, nhưng từ khi ý thức được việc tự lo cho bản thân và quan trọng nhất là lo cho con gái nhỏ, thì mình hạ quyết tâm phải tiết kiệm dù ít dù nhiều, nhưng mỗi tháng đều phải dành ra 1 ít.

Lương của mình thì trung bình là 11triệu. Mình đi làm bằng xe công ty đưa đón, mình ở cùng bố mẹ nên không mất tiền nhà. Mỗi tháng lĩnh lương mình làm các việc sau:

1. Đăng kí gói tiết kiệm online, mỗi tháng 3triệu.

2. Nuôi 1 chú heo, mỗi tháng cho chú ý ăn 1tr (khoản này để đóng bảo hiểm, dư ra được 5 triệu mình sắm dần đồ trong nhà hoặc để mừng tuổi cho bố mẹ)

3. Còn 7 triệu thì chia thành 4 khoản:Khoản 1: mỗi tháng phụ ông bà 3 triệu (bố mẹ mình thì bảo không lấy nhưng mình vẫn đưa, coi như tiền ăn uống, tiền sữa của con. Con mình 6 tuổi rồi nên mỗi tháng uống hết 1 thùng sữa tươi thôi, còn trông cháu ông bà không bao giờ đòi hỏi, bà bảo cháu bà thì bà trông.

Thành quả sau 3 năm

Khoản 2 là tiền học của con: Bé nhà mình học lớp 1, mình tính hết 1tr tiền học mỗi tháng.

Khoản 3 là chi tiêu cá nhân: mình để chi tiêu 1,5 triệu, những ngày đi làm thì mình ăn cơm công ty và hầu như không mất tiền tiêu linh tinh gì cả.

Thi thoảng mình ăn sáng với mức 5-10k thôi. Các mom đừng cười nhé, mình ở quê, 5k 1 cái bánh khoai or 10k túi xôi, ổ bánh mì là ok rồi. Mình tính tiền ăn sáng tầm 100k thôi, còn lại sẽ nấu mì hoặc ăn cơm nguội ở nhà. Thực sự mình cũng không thích mua đồ ăn ngoài.

Tiền xăng xe, (200k/tháng +70k tiền gửi xe) đi làm ô tô đón nhưng mình vẫn phải đi xe lên bến xe rồi gửi xe máy ở đó. Mình tính mất tầm 300 cho khoản này, 200-300k để dành thi thoảng tụ tập ăn uống với bạn bè, campuchia. Khoản này thì 1 tháng ngồi với nhau 1-2 lần tùy ăn hay uống gì.

Mỗi tháng 100k tiền điện thoại, 7-800k còn lại mình để phòng những việc linh tinh, như đưa con đi chơi ( nhưng mình không muốn cho con đi chơi nhiều vì sợ bé sẽ vòi vĩnh sinh hư, tầm 1 tháng đưa con đi 1 lần thôi), hoặc có bộ đồ nào đẹp đẹp thì mua cho con. Tháng nào thiếu thì mình vay tạm ông bà và tháng sau sẽ tiêu ít đi.

Thành quả sau 3 năm

1,5 triệu còn lại mình để phòng lúc con ốm đau hoặc có đám cưới hỏi j đó, Thường thì khoản này tháng nào mình cũng dư ra, có tháng còn nguyên 1,5 triệu, thì mình cứ để đó, coi như khoản dự phòng.

Chắc mọi người thắc mắc là mình không giày dép, quần áo hay mĩ phẩm gì à. Mình có chứ. Nhưng công ty mình 1 năm được thưởng 2 lần, vào tháng 3 và tháng 7. Mỗi lần thưởng mình được 5-6 triệu. 1 năm mình có 10-12 triệu, khoản này mình để mua những thứ trên.

Mĩ phẩm mình chỉ dùng kem chống nắng, đắp mặt nạ bằng lòng trắng trứng gà ( gà mẹ mình nuôi nên khoản này free quanh năm luôn). Kem chống nắng mình dùng Atomy 350k 1 hộp, 1 năm dùng hết tầm 3 lọ thôi ( 1 triệu), có khoảng 3-4 thỏi son tầm 1tr nữa.

Quần áo cả 2 mẹ con mùa hè mình mua mỗi mẹ con tầm 3-4 bộ, mùa đông cũng vài 3 cái áo, 2 cái quần bò mặc cả hè cả đông, 3 đôi giày ( 2 đôi thể thao và 1 đôi cao gót), 2 đôi dép. Mình tính 1 năm tầm 4triệu khoản này thôi. Số tiền còn lại thì mình để giành có việc gì đột xuất thì có luôn 4-5 triệu rồi.

Khoản 3 và 4 đến cuối năm mà dư ra mình để mua thêm 1 số thứ cần thiết khác.
1 năm mình được đi du lịch với công ty 1 lần rồi nên khoản đi chơi đây đó mình cũng ít nghĩ tới.
Số tiền tiết kiệm được mình lại chia nhỏ ra: 1 khoản gửi ngân hàng, 1 khoản mua vàng, 1 khoản mua bảo hiểm

Thành quả sau 3 năm

Và đây là thành quả của mình sau 3 năm ly hôn, 3 năm tự lo cho mình và cho con: 3,5 chỉ vàng + 1 dây chuyền 3 chỉ, 20tr gửi ngân hàng ( đến giờ là 40tr rồi nhưng mình cho chị gái vay 20tr), 1bảo hiểm đến nay được 3 năm rồi ( mình đóng 7tr/năm)

Khoe với các mẹ để các mẹ có động lực, những khoản nào cắt được thì nên cắt các mẹ ạ, vì mình thấy nhiều mẹ lương hơn 10tr, nuôi 1 con mà vẫn không để được đồng nào. Tất nhiên mỗi người có cách sống khác nhau, có người muốn hưởng thụ thành quả của mình bằng việc ăn nhà hàng và mặc đồ hiệu, còn với mình, mình thích hưởng thụ bằng cách ngắm sổ tiết kiệm và ngắm những chiếc nhẫn màu vàng.

Đây là chia sẻ của bản thân mình thôi nhé hi vọng sẽ giúp ích được mom nào đó.Các mẹ hãy khoe thành quả của mình để có động lực kiếm tiền cũng như tiết kiệm đi ạ.

Fb: Minh Anh