Cân nặng của bé


Medonthan – “Cân nặng của bé bao nhiêu là đạt mức trung bình và hợp lý?” luôn là câu hỏi được các bậc phụ huynh quan tâm trong những tuần đầu tiên bé sơ sinh chào đời. Mỗi em bé khi chào đời đều có hình dáng, kích thước và cân nặng khác nhau. Cân nặng trung bình của bé sơ sinh tại Việt Nam là 3kg, phần lớn các bé sơ sinh đủ tháng bình thường có chỉ số cân nặng dao động từ 2,9kg đến 3,8kg.

Cân nặng của bé chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn và cân nặng của mẹ, sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai, giới tính của bé… Các bậc phụ huynh nên ghi nhớ, cân nặng của bé lúc mới sinh không phải là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của bé. Sự phát triển và mức độ lên cân của bé theo từng giai đoạn tăng trưởng sau này mới là điều cần lưu ý. Dưới đây là một vài hiện tượng phổ biến sẽ khiến bố mẹ các bé băn khoăn, lo lắng về cân nặng của bé, nhưng thực chất, những hiện tượng này là hoàn toàn bình thường.

Trẻ giảm cân sau khi sinh

Chuẩn cân nặng của bé: Làm sao để biết bé có thiếu cân hay không?

Nhiều bậc phụ huynh đã vô cùng ngạc nhiên và lo lắng khi thấy chỉ số cân nặng của con mình giảm từ 5-10% lúc mới sinh. Tuy nhiên, điều này hết sức bình thường. Y học gọi hiện tượng này là giảm cân sinh lý. Nguyên nhân là do bé cần phải có thời gian làm quen với cách hấp thụ dinh dưỡng mới, theo đường từ ngoài vào chứ không thông qua nhau thai truyền từ mẹ sang bé như trước đây. Nếu bé được nuôi bằng sữa mẹ, cơ thể người mẹ cũng cần thời gian để sản sinh ra sữa nữa. Thực tế có nhiều em bé thậm chí sụt đến 10% cân nặng trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, nhưng bé sẽ tăng cân trở lại sau 10 ngày tuổi.

Giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt

Những vấn đề về tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ

Giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt (tiếng Anh gọi là Growth Spurts) là sự tăng trưởng rất nhanh về chiều cao và cân nặng của trẻ. Nó xảy ra rõ ràng nhất trong năm đầu đời và trong tuổi dậy thì. Giai đoạn này là sự tăng cực kỳ nhanh cân nặng và chiều cao trong thời gian rất ngắn. Mỗi đợt Growth Spurts kéo dài khoảng vài ngày. Thông thường, cha mẹ chỉ phát hiện Growth Spurts của con khi nó đã đi qua. Giai đoạn này đến với các bé sơ sinh trong các khoảng thời gian từ 7-10 ngày sau khi sinh, 3 tuần sau khi sinh, 6 tuần sau khi sinh (có thể dao động với tùy từng bé).

Biểu hiện của bé trong giai đoạn này

Chuẩn chiều cao cân nặng của bé gái

• Bé đói thường xuyên hơn và ăn nhiều hơn, thậm chí là cứ sau 1 tiếng là bé lại đòi ăn.

• Bé ngủ nhiều hơn, có khi ngủ suốt ngày.

• Bé gắt gỏng, khó chịu hơn có thể không vì lý do gì.

• Bạn có thể thấy rõ sự lớn lên của bé giữa ngày trước và ngày hôm sau.

Nếu bé được nuôi bằng sữa mẹ thì trong giai đoạn này, mẹ cần uống nhiều nước hơn. Lúc này các mẹ nên cho trẻ ăn và ngủ theo nhu cầu, thay vì gò bé theo thói quen ăn ngủ đúng giờ giấc như bình thường.

Trong 3 tháng đầu tiên, bé sơ sinh sẽ tăng khoảng từ 0,8kg đến 1,5kg, trung bình mỗi ngày tăng tối thiểu 25g , 20g từ tháng thứ 3 – 6 và khi bé được 6 tháng tuổi, số cân nặng của bé phải gấp đôi số cân nặng lúc mới sinh. Sau đó, tốc độ tăng cân của bé sẽ giảm dần, trung bình 6,15g từ tháng thú 7 – 9 và đến đến 12 tháng cân nặng của bé sẽ tăng gấp 3 lần lúc sinh. Các bậc phụ huynh đừng lo lắng trước những hiện tượng về cân nặng của bé, hãy đồng hành cùng bé trong những tháng năm đầu đời với hành trang kiến thức đã được chuẩn bị kỹ càng!

Medonthan tổng hơp

Comments are closed.