Những vấn đề về tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻMedonthan – Các tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ giúp mẹ có thể theo dõi và đánh giá mức độ phát triển của bé yêu nhà mình. Thế nhưng, có phải lúc nào cũng cần “ép” cho bé phát triển theo các chỉ số trong bảng này?

Vai trò của bảng chiều cao cân nặng

Chiều cao cân nặng của bé thế nào là chuẩn?

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ có tác dụng như tập hợp các mốc phát triển của bé theo 2 chỉ số chính: chiều cao và cân nặng qua từng độ tuổi. Các tiêu chí này được WHO tổng hợp và đánh giá dựa trên mức độ phát triển trung bình của các bé trong qua các độ tuổi.

Các tiêu chí này giúp mẹ đánh giá mức độ phát triển của bé yêu đang ở mức nào và điều chỉnh chế độ chăm sóc cho hợp lý. Ví dụ, một bé trai 7 tháng nếu có cân nặng …, và chiều cao … thì là thiếu chuẩn, mẹ cần bồi bổ thêm cho bé.

Có nên ép bé theo bảng chiều cao cân nặng

Mỗi bé có thể trạng, khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng khác nhau, nên quá trình phát triển sẽ có sự khác biệt. Chính vì thế, mẹ chỉ nên dùng bảng để tham khảo không nên xem đây là thước đo sự khỏe mạnh và phát triển tốt của bé. Nếu bé phát triển chênh lệch so với chuẩn ở mức thiếu hoặc vượt chuẩn cấp 1 thì cũng không đáng ngại.

Các trường hợp mẹ nên lưu tâm đến là:

–  Thiếu chuẩn cấp 2: nguy cơ suy dinh dưỡng.

–  Thiếu chuẩn cấp 3: khả năng dẫn đến suy dinh dưỡng cao.

–  Vượt chuẩn cấp 2: có nguy cơ béo phì (khi vuợt chuẩn cân nặng), hormon tăng trưởng có vấn đề (khi vượt chuẩn chiều cao quá mức).

–  Vượt chuẩn cấp 3: khả năng bé bị béo phì (khi vuợt chuẩn cân nặng), hormon tăng trưởng có vấn đề (khi vượt chuẩn chiều cao quá mức).

Xử lý những trường hợp thiếu chuẩn cấp 2 và 3

Những vấn đề về tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ

  • Thiếu chuẩn độ 2

Bé ở mức thiếu chuẩn độ 2 có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nếu không được chăm sóc đúng cách. Nếu phát hiện bé nhà mình đang trong tình trạng này, mẹ cần thực hiện:

–  Kiểm tra những nguyên nhân có thể dẫn đến việc bé bị thiếu chuẩn: bé có đang bị bệnh, bé biếng ăn,…

–  Thay đổi chế độ ăn uống của bé, tập trung vào chất hơn là ép bé ăn quá nhiều.

–  Theo dõi sự tiến triển của bé sau khi thay đổi chế độ ăn.

  • Thiếu chuẩn độ 3

Nếu phát hiện bé đang ở mức thiếu chuẩn độ 3, mẹ cần phải đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa vì có khả năng cao là bé bị suy dinh dưỡng. Các bác sĩ sẽ xác định:

–  Nguyên nhân xảy ra tình trạng này.

–  Định hướng bổ sung dinh dưỡng theo thể trạng của từng bé.

Xử lý những trường hợp vượt chuẩn cấp 2 và 3

Những vấn đề về tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ

  • Vượt chuẩn độ 2, 3 về cân nặng

Những bé trong ngưỡng vượt chuẩn độ 2 thường “tròn” hơn các bạn cùng tuổi khiến bố mẹ rất vui. Thế nhưng, sự mũm mĩm này chưa hẳn đã tốt, vì vậy, nếu phát hiện bé có dấu hiệu vượt chuẩn độ 2, mẹ cần:

–  Kiểm tra những nguyên nhân có thể dẫn đến việc bé vượt chuẩn: bé có đang bị bệnh nên cơ thể giữ nước, bé ăn quá nhiều,…

–  Điều chỉnh chế độ ăn của bé, nhưng không tùy tiện cắt khẩu phần ăn/ sữa của bé.

–  Theo dõi sự tiến triển của bé sau khi thay đổi chế độ ăn.

Trong trường hợp các chỉ số chiều cao, cân nặng của bé vượt chuẩn độ 3, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được:

–  Chẩn đoán nguyên nhân.

–  Định hướng bổ sung dinh dưỡng đúng.

–  Hướng dẫn các bài tập giúp bé giảm cân.

  • Vượt chuẩn độ 2, độ 3 về chiều cao

Bố mẹ nào cũng mong muốn bé yêu có chiều cao lý tưởng bằng việc bổ sung canxi và các chất kích thích con cao lớn. Thế nhưng, khi chiều cao vượt chuẩn ở độ 2, thậm chí độ 3 thì đây có thể là một dấu hiệu bất bình thường trong cơ thể bé, mà cụ thể là các hormon tăng trưởng nảy sinh vấn đề. Trong các trường hợp này, chiều cao của bé tăng một cách bất thường, ví dụ tăng quá nhanh, vượt xa chiều cao trung bình của các bé cùng tuổi hoặc chiều cao trung bình ở gia đình,… Lúc này, mẹ cần cho bé đến các cơ sở y tế có chuyên môn về nội tiết để kiểm tra và kịp thời xử lý nếu cần thiết.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ có tác dụng giúp mẹ theo dõi quá trình phát triển của bé yêu, thế nhưng, mẹ chỉ nên xem đây như giá trị tham khảo. Hãy để bé lớn lên một cách tự nhiên, khỏe mạnh vui vẻ, vì đây mới chính là sự phát triển tốt nhất!

Medonthan tổng hợp

Comments are closed.