Những vấn đề cốt lỗi về chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinhMedonthan – Trên thực tế chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ là chỉ số rất quan trọng, giúp tiên đoán nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Vì thế không có gì lạ mà ngay sau sinh, bé sẽ được đặt lên bàn cân ngay.

Cân nặng lý tưởng của trẻ sơ sinh là trong khoảng từ 2,7-3,2kg. Bé sẽ bị coi là thừa cân nếu có cân nặng lúc sinh trên 4kg, thiếu cân nếu có cân nặng lúc sinh dưới 2,5kg. Trên thực tế cân nặng là chỉ số rất quan trọng, giúp tiên đoán nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Vì thế không có gì lạ mà ngay sau sinh, bé sẽ được đặt lên bàn cân ngay.

Cân nặng bình thường

Hướng dẫn mẹ bầu cách tự tính tiêu chuẩn cân nặng thai nhi

Bé có cân nặng từ 2,5-4,5kg được cho là bình thường. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động đến cân nặng của bé lúc sinh. Thông thường là các yếu tố như chế độ ăn uống và cân nặng của mẹ. Mẹ béo phì dễ sinh con nặng cân. Ngược lại, mẹ ăn uống kém, không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ có thể sẽ sinh con nhẹ cân.

Trẻ nhẹ cân

Trẻ nhẹ cân có thể do sinh non, sinh thiếu tháng hay do gặp các vấn đề khác trong bụng mẹ. Tùy từng trường hợp mà trẻ nhẹ cân sẽ được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Trẻ nhẹ cân có thể gặp các vấn đề về sức khỏe

Trẻ nhẹ cân thường gặp vấn đề về hô hấp và tiêu hóa, hệ miễn dịch cũng kém hơn so với trẻ bình thường. Có thể do mẹ mắc bệnh, do gen di truyền hoặc do nhau thai hoạt động kém.

Cân nặng trung bình

Những vấn đề cốt lỗi về chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh

Trung bình trẻ sơ sinh sẽ nặng 3,3kg. Cân nặng này sẽ giảm 10% sau tuần đầu sau sinh do bé đào thải phân su. Sau 2 tuần, bé sẽ tăng cân bình thường trở lại. Những bé được nuôi bằng sữa công thức thường có xu hướng tăng cân nhanh hơn bé bú sữa mẹ. Tuy nhiên sữa mẹ lại tốt hơn cho hệ miễn dịch, não bộ và sự phát triển chung của bé.

Vấn đề liên quan đến nhau thai

Nếu nhau thai có vấn đề sẽ làm giảm lượng máu đến thai nhi. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé. Nếu bé không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng, khi sinh bé sẽ nhẹ cân.

Thể trạng của bố mẹ

Thể trạng của bố mẹ cũng ảnh hưởng phần nào đến cân nặng của bé. Bố mẹ cao to thường sinh ra con nặng cân và bố mẹ thấp bé có xu hướng sinh con nhẹ cân hơn.

Sức khỏe của mẹ

Mẹ khỏe con mới khỏe – câu nói này đúng trong mọi hoàn cảnh. Nếu mẹ mắc các bệnh lý mãn tính, khả năng sinh con nặng cân là không cao. Ngoài ra mẹ có thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

Giới tính của bé

Những vấn đề cốt lỗi về chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh

Giới tính cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cân nặng lúc sinh của bé. Bé trai thường nặng hơn bé gái.

Vấn đề dinh dưỡng

Khi mang thai, mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Vì nếu ăn uống không đủ chất và khoa học, bé sinh ra sẽ nhẹ cân hơn các bé khác.

Mang đa thai

Những mẹ mang song thai, đa thai thường sinh con nhẹ cân hơn những mẹ mang đơn thai. Vì khi mang đa thai, tử cung quá chật hẹp không đủ cho các bé phát triển đầy đủ.

Medonthan tổng hợp

Comments are closed.