Medonthan – Trong suốt quá trình mang thai ,mẹ bầu cần cung cấp và bổ sung cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa,để có được một thai kỳ khỏe mạnh,giúp cho mẹ sức khỏe tốt và giúp cho thai nhi phát triển toàn diện.Việc tìm hiểu về các nhóm Thức ăn tốt cho bà bầu và bé là điều cần thiết và quan trọng,kèm theo là một chế độ ăn uống hợp lý,đầy đủ và cân bằng được các chất dinh dưỡng.
- Những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu nên ăn
- Có thai nên ăn gì: Những hoa quả tốt cho bà bầu
- Nên ăn gì khi mang thai: Top 10 thực phẩm tốt nhất cho bà bầu
Dưới đây là những thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu nên thêm vào danh sách thực đơn của mình, góp phần cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu nhé.
Sữa và những loại được làm từ sữa
Bổ sung sữa trong quá trình mang thai là điều cần thiết quan trọng đối với bà bầu,nhất là với những người thiếu hụt canxi, vitamin, sắt. Vì thế trong những ngày đầu mang thai,bạn cần bổ sung sữa hoặc những sản phẩm được làm từ sữa như : sữa chua, phomai, váng sữa.. một cách hợp lý và khoa học.
Vì trong sữa có chứa rất nhiều các dưỡng chất quan trọng thiết yếu tốt cho mẹ và thai nhi, vì trong sữa có protein, vitamin, axit folic, khoáng chất.. Sữa cũng rất tốt giúp cho mẹ bầu các chất dinh dưỡng khi ốm nghén không ăn uống gì được, giúp bổ sung omega 3, omega 6, DHA giúp cho bộ não của thai nhi được phát triển toàn diện, thông minh.
Quả họ Cam
Cam là một thực phẩm rất tốt cho bà bầu, là một loại trái cây phổ biến dễ tìm và dễ sử dụng,không sử dụng chất bảo quản, thuốc thực vật. Trong cam chứa rất nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin B9, canxi, chất xơ.. nhất là trong cam có rất nhiều vitamin C, rất tốt và bổ dưỡng cho những người mang thai, ngăn ngừa một số loại bệnh dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tăng sức đề kháng cao, cam giúp cơ thể sản xuất ra những tế bào máu khỏe mạnh.
Ngoài ra trong quả cam còn chất limonoid giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, giảm tình trạng nhiễm các bệnh ung thư cuống thấp. Tốt nhất là bà bầu nên ăn luôn cả tép cam sẽ tốt hơn là bạn chỉ uống nước cam không thôi. Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cho bà bầu rằng nên uống mỗi ly nước cam vào mỗi ngày , để tăng sức đề kháng cho mẹ và thai nhi, giúp bé sinh ra được khỏe mạnh và có khả năng miễn dịch. Bên cạnh nước cam thì bạn cũng cần bổ sung nước chanh hoặc ép bưởi, cũng rất tốt nữa đấy.
Khoai lang
Rau khoai lang và củ khoai lang là hai loại thực phẩm dễ chế biến và dễ sử dụng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột ,vitamin C, B6, B1, kẽm ,sắt, magie, các axit amin, chất xơ, khoáng chất… được các nhà nghiên cứu dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng trong quá trình mang thai bởi vì trong hai thực phẩm trên chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, cần thiết đối với cơ thể, sức khỏe cho bà bầu, và nhất là quan trọng đối với sự phát triển cho thai nhi.
Trong khoai lang bổ sung nhiều dưỡng chất, suốt quá trình mang thai,bạn nên sử dụng khoai lang đều đặn, hợp lý và đúng cách. Vì khoai lang góp phần hỗ trợ bạn phòng ngừa taó bón, thiếu máu, tiểu đường, giúp kiểm soát cân nặng, ngăn cảm cúm. Đặc biệt khi bạn sử dụng khoai lang sẽ ngăn được những cơn ốm nghén vài tháng đầu khó chịu và kéo dài nữa đấy.
Trứng gà
Trứng gà rất bổ dưỡng, bao gồm các chất như : vitamin A, D, kali, natri, sắt, magie, kẽm, omega3.. rất tốt cho các mẹ khi sử dụng trứng gà khoảng 5-6 quả/tuần,nếu bạn lạm dụng nó sẽ không tốt đâu nhé. Ngoài ra trong trứng gà còn là một nguồn cung cấp hàm lượng protein giúp cho bạn có được sức đề kháng tốt,đề phòng chứng thiếu máu và bổ sung canxi thiếu hụt là nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương âm ỉ kéo dài, có thể phân giải các chất gây ung thư, đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi phát triển.
Và không ai có thể phủ nhận công dụng mà trứng gà mang lại, nhất là dành cho bà bầu. Bên cạnh đó,mẹ bầu khi ăn trứng gà có thể giảm lượng cholesterol trong máu-một lại gây béo phì, khi mang thai bà bầu nên ăn đầy đủ để giúp cho trẻ sau này có trí nhớ tốt và có được làn da trắng hồng.
Các loại rau xanh
Rau xanh là những thức ăn bà bầu nên ăn một loại thực phẩm tốt và quan trọng dành cho bà bầu,đó còn chính là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu và lượng chất xơ cần thiết.
Trước khi mang thai và khi mang thai khoảng 2-3 tháng đầu tiên các bác sỹ đã khuyên bạn nên sử dụng nhiều rau xanh để bổ sung chất axit folic,một chất giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi,giúp kích thích hệ tiêu hóa,giúp hình thành xương răng.
Ngoài ra sử rau xanh còn chứa chất xơ giúp cho ruột bạn ổn định, ngăn ngừa táo bón và trĩ, nhất là trong thai kỳ. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại rau có màu xanh đậm như : xà lách, bông cải xanh, rau bí xanh, mồng tơi, rau diếp, mùi tây, lá rau xanh các loại… Là những loại thực phẩm tốt mà bà bầu nên cần bổ sung vào trong thực đơn hằng ngày của mình vì thực phẩm tốt dành cho bà bầu rất tốt cho mẹ và thai nhi.
Các loại hạt
Lý do nên ăn: Hạnh nhân chứa chất chống oxy hóa và vitamin, làm tăng khả năng trao đổi chất, giúp mẹ bầu cảm thấy ngon miệng và đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi. Omega-3 trong quả óc chó có tác dụng phát triển não bộ cho trẻ.
Bí kíp của chị em: “Nếu chán ngồi nhai các loại hạt chị em nên nghiền óc chó, hạnh nhân… ngồi rắc lên sữa chua hay bột ngũ cốc. Ăn cứ gọi là ầm ầm.”
Medonthan (Tổng hợp)
Bình luận bị đóng