Medonthan – Nên ăn gì khi mang thai để mang lại lợi ích tốt nhất cho con luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các mẹ bầu, nhất là mẹ bầu mang thai lần đầu. Biết rằng mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nhưng với giá trị dinh dưỡng của những thức ăn tốt cho bà bầu sau đây, bạn sẽ không muốn chúng “vắng mặt” trong thực đơn thai kỳ của mình.
- Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ hợp lý tốt nhất
- Thực đơn cho bà bầu hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng
- Những món ăn có tác dụng an thai rất tốt với bà bầu
1. Nhóm tinh bột
Tinh bột chịu trách nhiệm chính cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, năng lượng duy nhất ảnh hưởng quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi có nguồn gốc từ chất bột đường.
Tuy nhiên, tốc độ chuyển hóa từ tinh bột sang mỡ rất nhanh. Nếu áp dụng một thực đơn nhiều tinh bột, chất dinh dưỡng sẽ tập trung chủ yếu ở mẹ. Đây là nguyên nhân có nhiều trường hợp thai nhỏ nhưng mẹ bầu tăng cân quá nhiều.
Đối với nhóm bột đường, mẹ bầu nên ưu tiên những thực phẩm có carbonhydrate dạng phức tạp, hạn chế các thực phẩm carbonhydrate đơn giản. Carbonhydrate đơn giản sẽ chuyển hóa đường nhanh hơn, làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể như tiểu đường thai kỳ, thừa cân béo phì… Hơn nữa, thực phẩm chứa carbonhydrate đơn giản sẽ làm mẹ bầu no nhanh và ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết.
Một số thực phẩm nhóm tinh bột tốt cho mẹ bầu: bánh mì, nên ưu tiên bánh mì được làm từ bột mì thô thay vì bột mì qua tinh chế, ngô, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, gia đình nhà đậu…
2. Những thức ăn tốt cho bà bầu: Nhóm chất đạm và chất béo
Chất đạm và béo đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi. Đối với cơ thể mẹ, chất đạm còn tham gia vào quá trình tạo máu và hình thành nhau thai. Khi mang thai, mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 70g protein/ ngày và khoảng 40g chất béo/ ngày. Lượng đạm mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày hầu hết sẽ được thai nhi hấp thụ hết. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đạm sẽ phát sinh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé, do trong quá trình chuyển hóa đạm sẽ sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.
Thịt bò là một trong những nguồn cung cấp đạm dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, thịt bò còn chứa một lượng chất sắt và các loại vitamin nhóm B, rất tốt cho sự phát triển não của thai nhi.
Cá cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm mẹ bầu không nên bỏ qua. Mỗi tuần, mẹ nên đảm bảo mình có ít nhất 2 bữa cá trong thực đơn dinh dưỡng. Ngoài đạm, omega 3 có trong cá cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển não của bé cưng.
3. Nhóm trái cây và rau xanh
Các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, chất xơ mà những thực phẩm này mang lại giúp mẹ đối phó với những “tác dụng phụ” khó chịu trong thai kỳ như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, ngăn ngừa sạm da, rạn da khi mang thai…
Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua như:
– Rau chân vịt, cải bó xôi chứa một lượng lớn axit folic, ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Các loại rau có màu xanh đậm như súp-lơ, xà lách, cải bẹ xanh cũng chứa không ít axit folic, là thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Những loại rau có màu xanh đậm thường chứa nhiều axit folic cho mẹ bầu
– Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi… không chỉ chứa axit folic mà còn có một lượng lớn vitamin C, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.
– Ngoài một lượng chất béo lành mạnh không làm ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ bầu, bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, E, folate… Bơ cũng là một trong những thực phẩm giúp bạn giảm bớt những khó chịu của cơn ốm nghén mang lại.
>>> Quả bơ tác dụng tốt cho bà bầu và thai nhi
4. Thức uống tốt cho phụ nữ mang thai
Cơ thể cần nước để duy trì các hoạt động trong cơ thể một cách bình thường, nhất là phụ nữ mang thai. Không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau đầu, buồn nôn, chuột rút… Thậm chí, không uống đủ nước trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể khiến mẹ bầu dễ sinh non.
Khi mang thai, bạn nên bổ sung khoảng 3 lít nước mỗi ngày, tương đương khoảng 7-8 ly nước. Đặc biệt, mùa hè hoặc sau khi tập thể dục, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước.
Ngoài nước lọc, nước trái cây như nước cam, nước ép cà chua, ép cà rốt, nước mía, nước dừa cũng được tính vào số lượng nước bạn cần để “vận hành” cơ thể. Sữa cũng là một trong những thức uống tốt và cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu. Sữa giúp bổ sung canxi cho bà bầu. Hơn nữa, một số loại sữa bầu hiện nay cũng được bổ sung thêm omega, DHA, ARA…, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Đôi khi việc có thai mang lại những thay đổi không mong muốn cho cơ thể. Bạn sẽ có cảm giác nghén, buồn nôn, hoặc mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Huyết áp cao, bệnh thiếu máu, hụt iốt cũng là những tình trạng thường xảy ra đối với các bà bầu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các bà mẹ mang thai cảm thấy khoẻ hơn và giúp kiểm soát các triệu chứng kể trên.
>>> Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: 7 nguyên tắc vàng
Medonthan (Tổng hợp)
Bình luận bị đóng