Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm


Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp kết hợp trứng và tinh trùng bên ngoài cơ thể để tạo thành phôi. Phôi sẽ được nuôi trong 2-5 ngày và cấy vào trong tử cung của người vợ.

Trường hợp nào cần được thụ tinh trong ống nghiệm

Những trường hợp thuộc nhóm nguyên nhân sau đây cần được thụ tinh trong ống nghiệm:

  • Hiếm muộn do người vợ bị tổn thương tắc, ứ dịch vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn sau khi đã bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại
  • Hiếm muộn do người chồng bị tinh trùng ít, yếu, dị dạng hoặc không có tinh trùng
  • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân, đã bơm tinh trùng nhiều lần nhưng không thành công

Các bước thụ tinh trong ống nghiệm

Xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản

Xét nghiệm vợ

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

– Xét nghiệm nội tiết

Xét nghiệm nội tiết là xét nghiệm định lượng nồng độ các loại nội tiết sinh dục trong máu như FSH, LH, estradiol, testosterone, SHBG nhằm đánh giá tình trạng nội tiết của buồng trứng và các cơ quan có liên quan đến hoạt động sinh sản. Đây là một trong những xét nghiệm góp phần chẩn đoán số lượng noãn còn lại trong buồng trứng cũng như tiên lượng đáp ứng của buồng trứng với thuốc kích thích trong trường hợp sẽ làm thụ tinh trong ống nghiệm hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

> Bài liên quan  Thực đơn tăng cân an toàn cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

– Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Thông thường, tất cả bệnh nhân đến khám hiếm muộn đều được cho thực hiện các xét nghiệm máu về HIV, viêm gan siêu vi B, giang mai và Chlamydia trachomatis.

– Siêu âm phụ khoa, đếm nang noãn trên buồng trứng

Siêu âm phụ khoa qua ngả âm đạo sẽ giúp phát hiện các bất thường về phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, các bất thường bẩm sinh của đường sinh dục (tử cung đôi, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn, không có tử cung,…), buồng trứng dạng đa nang.

Khi khám hiếm muộn, người vợ sẽ được chỉ định siêu âm phụ khoa vào những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, nhằm phát hiện các bất thường nếu có, đồng thời giúp đếm số nang noãn có trên buồng trứng. Siêu âm đếm nang noãn cũng là một yếu tố cận lâm sàng giúp đánh giá số trứng còn lại trên buồng trứng và tiên lượng đáp ứng buồng trứng với thuốc kích thích buồng trứng.

Xét nghiệm chồng

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

– Tinh dịch đồ

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm đơn giản, chi phí chấp nhận được, đồng thời cung cấp nhiều thông tin quan trọng trong chẩn đoán và điều trị. Thông qua kết quả tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ đánh giá về chất lượng của mẫu tinh dịch được xét nghiệm: tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng bất thường hay không có tinh trùng.

> Bài liên quan  Mách mẹ bầu nguyên tắc dinh dưỡng "cầu vồng" đầy dưỡng chất

Các xét nghiệm khác

Người chồng cũng được làm xét nghiệm tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan, HIV, giang mai.

  1. Xét nghiệm tiền mê

Bệnh nhân được xét nghiệm máu, nước tiểu, đo điện tim, X-quang phổi giúp đánh giá thể trạng trước khi thực hiện thủ thuật chọc hút noãn và mang thai.

  1. Kích thích buồng trứng

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Kích thích buồng trứng được thực hiện tùy từng trường hợp cụ thể. Thời gian kích thích buồng trứng có thể thay đổi từ 2-4 tuần, tùy bệnh nhân được áp dụng phác đồ tiêm thuốc ngắn ngày hay dài ngày.

  1. Chọc hút noãn

Người vợ sẽ được chọc hút noãn trong khoảng 36-40 giờ sau khi tiêm hCG. Noãn sau khi được chọc hút sẽ được chuyển qua phòng labo để xử lý và kết hợp với tinh trùng người chồng để tạo thành phôi. Sau khi kết hợp trứng và tinh trùng tạo thành phôi, phôi sẽ được nuôi cấy trong ống nghiệm từ 2 đến 3 ngày hay 5 ngày trước khi chuyển vào buồng tử cung của người vợ.

  1. Chuyển phôi

Phôi sau khi được nuôi trong ống nghiệm 2-3 ngày (hoặc 5 ngày) sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người vợ. Số phôi chuyển tùy thuộc vào tuổi người vợ, nguyên nhân hiếm muộn, số chu kỳ thực hiện trước đó cũng như chất lượng hiện tại của phôi. Bác sĩ sẽ quyết định số phôi chuyển sao cho đạt tỷ lệ có thai cao nhất và giảm thiểu nguy cơ đa thai.

  1. Thử thai
> Bài liên quan  Thực đơn dinh dưỡng “chuẩn” giúp kiểm soát cân nặng mẹ bầu

Bước này sẽ được thực hiện sau 2 tuần chuyển phôi. Bệnh nhân sẽ được định lượng beta-hCG trong máu. Nếu kết quả thử thai dương tính, bệnh nhân được hẹn siêu âm để xác định thai 3 tuần sau. Giá trị beta-hCG càng cao, khả năng đa thai càng cao.

  1. Siêu âm thai

Mới mang thai: 8 việc mẹ cần làm ngay khi biết có thai

Siêu âm thực hiện sau 3 tuần nếu kết quả beta-hCG dương tính. Siêu âm nhằm xác định kết quả thụ tinh trong ống nghiệm có thành công hay không, đồng thời xác định số lượng thai và tình trạng thai.

Singlemum tổng hợp