Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?


Singlemum – Với các cặp vợ chồng đã thử rất nhiều biện pháp mà không thể thụ thai, thụ tinh trong ống nghiệm có thể được xem là giải pháp cuối cùng. Nhưng thụ tinh trong ống nghiệm là gì? Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là cách điều trị hiếm muộn dành cho những cặp vợ chồng không thể thụ thai tự nhiên. Với phương pháp này, người vợ sẽ được siêu âm và chọc vòi hút lấy trứng. Sau đó, trứng sẽ được ghép đôi với tinh trùng, tạo thành phôi thai. 5 ngày kể từ khi phôi thai phát triển khỏe mạnh, phôi sẽ được đưa vào tử cung của người mẹ. Tuy nhiên, sau quá trình chọn lọc này, có khả năng 50 – 70% túi phôi đưa vào cơ thể mẹ lại ngừng phát triển. Vì thế, tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm chỉ trong khoảng 35% mà thôi.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm

– Thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển: Trứng được trộn lẫn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa. Sau đó, đặt vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên. Cả quá trình đều thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai hình thành sẽ được vào tử cung người phụ nữ.

– Thụ tinh trong ống nghiệm với chu kỳ tự nhiên: Phương pháp này sẽ lấy trứng từ quá trình rụng tự nhiên khi đến chu kỳ của người vợ. Không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.

– Thụ tinh trong ống nghiệm với kích thích nhẹ: Với cách thụ tinh này, các bác sĩ sẽ dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh, rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn thụ tinh cổ điển.

Những lưu ý khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Các điều kiện cần để có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Cả hai vợ chồng cùng thăm khám nguyên nhân gây khó thụ thai và được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân.

  • Ống dẫn trứng của vợ bị tắc nghẽn hoặc tinh trùng yếu.
  • Hai vợ chồng đã thực hiện các biện pháp thụ thai khác mà không thành công.

Những rủi ro khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

  • Người vợ khi dùng thuốc kích thích rụng trứng có thể bị phản ứng phụ như mặt nóng bừng, ngứa, đau đầu, bồn chồn khó chịu trong người.
  • Nhiều phôi được đưa vào tử cung của vợ, có thể các phôi đều phát triển tốt, gây ra đa thai.

Những việc cần chuẩn bị theo yêu cầu của bác sĩ:

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

  • Với người vợ: Bước đầu tiên là dùng thuốc ức chế chu kỳ tự nhiên. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc nội tiết gọi là FSH, một loại hormone kích thích nang noãn. Tiếp theo, kiểm tra tiến độ trứng trưởng thành. Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ chọc hút trứng và thụ tinh cho trứng, sau đó chuyển phôi vào tử cung.
  • Với người chồng: Bác sĩ sẽ yêu cầu xuất tinh một mẫu mới tinh trùng. Sau đó, tinh trùng được lưu trữ trước khi được chọn lọc. Chỉ những tinh trùng khoẻ mạnh nhất mới được chọn để thụ tinh

*** Nên sinh con ở độ tuổi nào là lý tưởng nhất?