Mẹ Đơn Thân Chuẩn Bị Cho Con: Những Điều Cần Biết


Làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là một lựa chọn dễ dàng. Vậy mẹ đơn thân chuẩn bị cho con những gì để bảo đảm cho con một cuộc sống tốt nhất? Dù có các quan điểm trái chiều, xu hướng làm mẹ đơn thân vẫn được lựa chọn bởi nhiều phụ nữ hiện đại. Một mình nuôi con là hành trình đầy gian nan và nhiều thử thách. 

Trấn an tâm lý gia đình

Hình ảnh có liên quan

Đối với mẹ đơn thân, đứa bé hẳn là điều quan trọng nhất đối với bạn. Thiếu đi bàn tay của người bố trong gia đình, cuộc sống sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách mà bất kỳ mẹ đơn thân nào cũng phải đối diện. Cả hai mẹ con sẽ tốt hơn nếu có thêm sự quan tâm từ gia đình. Hãy chia sẻ với những người thân trong nhà, đặc biệt là bố mẹ về quyết định của bạn. Đây là một trong những điều quan trọng mà mẹ đơn thân chuẩn bị cho con mình.

 

Câu trả lời cho những câu hỏi không mong đợi

Kết quả hình ảnh cho mẹ đơn thân

Có thể bạn không quan tâm đến những lời bàn tán xung quanh, nhưng chắc chắn sẽ có những tình huống khó xử mà bạn sẽ luôn phải đối mặt. Khi con dần lớn hơn, bé sẽ bắt đầu có những câu hỏi về gia đình, về người bố, về sự khác biệt cuộc sống của hai mẹ con so với mọi người. Bạn cần chuẩn bị tâm lý cho chính mình và cho cả đứa con, bằng cách yêu thương bé nhiều hơn thay cho sự thiếu vắng người cha, “thủ” sẵn những câu trả lời khôn ngoan để tránh cho bé bị tổn thương và tủi thân vì không có bố, tìm đọc những quyển sách tâm lý để có cách ứng phó hợp lý.

Mẹ đơn thân cần giữ kiên nhẫn và ân cần chia sẻ với con. Bằng tình thương yêu và bản lĩnh của người mẹ, bạn hãy tự tin cho con nhận thức rõ về hoàn cảnh thực tế và an ủi con rằng mọi khó khăn sẽ đều có mẹ kề bên. Với những thắc mắc của bé, không câu trả lời nào hay bằng chính sự thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ và yêu thương từ mẹ.

Một kế hoạch tài chính ổn định

Có một kế hoạch tài chính ổn định và được quản lý chặt chẽ là một trong những điều cần thiết đối với cuộc sống của mẹ đơn thân. Bạn có thể chuẩn bị được cho mình và con không gian sống thoải mái, tiện nghi, các mức phí sinh hoạt cũng như chăm sóc tốt sức khỏe cho bản thân và đứa trẻ. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn phải có kế hoạch tiết kiệm dài hạn, nghiêm túc tuân theo để có khoản tiền đủ để trang trải.

Nguồn thu nhập ổn định

Kết quả hình ảnh cho mẹ đơn thân

Để có một kế hoạch tài chính chắc chắn, một trong những điều kiện quan trọng là nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng. Với một số mẹ đơn thân, vừa đi làm vừa chăm sóc con luôn gây nhiều áp lực, mệt mỏi. Nhiều người thường chọn bỏ việc để dành trọn thời gian chăm sóc con cái. Tuy nhiên, chọn lựa đó có thể khiến tài chính của mẹ đơn thân trở nên bấp bênh. Lời khuyên ở đây là duy trì công việc để giữ nguồn thu nhập ổn định, nhờ người thân chăm sóc trẻ khi quá bận bịu, tìm kiếm phương thức kinh doanh thêm như bán hàng trên mạng, viết blog chia sẻ kinh nghiệm hoặc đầu tư vào các dự án nhỏ…

Cách giáo dục cho con

Việc nuôi dạy con của mẹ đơn thân khó khăn hơn nhiều so với nuôi dạy con bình thường. Sự thiếu vắng tình cảm, sự quan tâm của người bố khiến trẻ dễ bị tổn thương và trở nên bướng bỉnh. Đối với các bé gái, mẹ dễ dàng tâm sự chia sẻ với con hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sinh ra một bé trai, thì khó lòng hiểu được trọn vẹn tâm lý của trẻ. Cách giải quyết trong tình huống này là bạn nên cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với chú, cậu, ông để có sự quan tâm hợp lý.

Trong cách giáo dục trẻ, bạn cần thắt chặt mối quan hệ với nhà trường và liên tục cập nhật sự thay đổi của con. Đối với con, các bà mẹ đơn thân cần phải dành gấp đôi tình cảm cho trẻ và luôn lắng nghe, thấu hiểu các nỗi lòng của con. Bạn nên dạy trẻ tính tự lập càng sớm càng tốt để bé không bị chi phối quá nhiều bởi cảm xúc, dễ tủi thân với những lời đàm tiếu của mọi người xung quanh. So với những bà mẹ bình thường, thì mẹ đơn thân cần chuẩn bị cho con những điều tốt nhất, đó là việc đóng hai vai trò “cha” và “mẹ”. Bạn dạy cho bé tình cảm như người phụ nữ nhưng cũng phải mạnh mẽ và bản lĩnh như một người đàn ông.

Medonthan