Đừng nghĩ làm mẹ đơn thân là không thể dạy con cách tự tin


Nhiều người nghĩ rằng, việc làm con của những bà mẹ đơn thân sẽ khiến những đứa trẻ bị thiếu thốn tình cảm, không được dạy dỗ cẩn thận hoặc mất tự tin trong cuộc sống. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm.

Với một bà mẹ đơn thân, họ sẽ không hề khác với các bà mẹ khác. Họ luôn cần được mọi người tôn trọng. Đôi khi họ sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thách thức hơn trong việc nuôi dạy con, tuy vậy cuối cùng họ là những người đã chiến thắng được bản thân mình. Dưới đây sẽ là những lời khuyển bổ ích giúp mẹ đơn thân dạy con tự tin hơn trong cuộc sống.

Hãy sống trong sự biết ơn chứ không phải tội lỗi 

Kết quả hình ảnh cho phu nu cham con

Tội lỗi là một áp lực lớn cho mẹ đơn thân, song bạn có biết rằng tội lỗi là một ảo ảnh, một cấu trúc của tư duy tự hủy hoại của chúng ta?

Căng thẳng của bạn chuyển lên con của bạn, do đó, thay vì đưa ra ảo tưởng về tội lỗi, hãy tập trung vào những gì bạn biết ơn.

Từ chối tội lỗi của một người cha và làm mới lòng biết ơn của bạn, đó là một cách mạnh mẽ để bạn xây dựng trí thông minh cảm xúc trong khi thiết lập một ví dụ cho con bạn rằng: Khi cuộc sống không diễn ra theo kế hoạch, cũng như mọi thứ đều bị lộn ngược, hãy nhớ ơn những gì bạn có và bạn có thể tìm thấy sức mạnh và chiến thắng trong quá trình này, thay vì cứ sống mãi trong tội lỗi.

Chăm sóc tốt cho bản thân mới có thể chăm sóc cho con 

Con là số một, đây là bản năng để chăm sóc con cái của bạn đầu tiên và nghĩ về bản thân mình thứ hai, nhưng điều đó không phải là thực tế hoặc bền vững. Có thể lấy ví dụ rằng, trong trường hợp áp lực máy bay khẩn cấp, bạn phải đặt mặt nạ dưỡng khí đầu tiên vào đầu mình để tiếp tục giúp con mình. Nếu bạn làm điều đó theo cách khác, bạn đặt cả hai vào thế cả 2 vào nguy cơ không an toàn.

Do đó, chất lượng của việc nuôi dạy con sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn.  Hãy ngủ đầy đủ, tương tác xã hội lành mạnh, tập thể dục, và dinh dưỡng… Bất kể bạn đặt cái gì, con của bạn sẽ theo.

Chọn cho mình hệ thống hỗ trợ hợp lý 

Con người là những sinh vật tự nhiên của xã hội, khi bị đặt trong tình huống kéo dài, căng thẳng, hỗ trợ xã hội lành mạnh sẽ có tác dụng làm giảm bớt căng thẳng và làm tăng sự kiên trì và triển vọng tích cực của chúng ta. Hệ thống hỗ trợ của bạn có thể dưới hình thức bạn bè, gia đình mở rộng, hàng xóm hữu ích, hỗ trợ cộng đồng (nhà thờ, nhóm làm cha mẹ, v.v …) và v.v.

Thông qua các nhóm xã hội và ngoại khóa, bạn và con bạn có thể hưởng lợi từ những mối quan hệ tự nhiên và lối thoát lành mạnh hơn trong cuộc sống.

Để con tự do khám phá

Kết quả hình ảnh cho phu nu cham con

Khi cuộc đời bạn trải qua nhiều mất mát, bạn sẽ muốn nắm giữ thật chắc, thật chặt mọi thứ. Đó chính là lý do nhiều bà mẹ đơn thân coi con là báu vật và bao bọc con quá mức.

Tuy nhiên, đó lại là điều không nên. Bởi, bạn chẳng thể bao bọc con cả cuộc đời. Con rồi sẽ lớn lên và rời xa vòng tay của mẹ. Đó là lý do, bạn nên để con tự khám phá mọi thứ bé thích, bé muốn, mẹ chỉ nên định hướng và hỗ trợ khi con cần.

Đừng quên cho con một hình mẫu người đàn ông trong gia đình

Con bạn không được gặp cha mỗi ngày, nhưng những người đàn ông trưởng thành sẽ giúp cuộc sống của con trở nên phong phú hơn. Bằng cách nhờ vài người bạn đến dạy con chơi cờ, phát triển năng khiếu, hay thậm chí là đến kể cho con nghe những câu chuyện về đạo đức, bài học hay về kỷ luật, dạy con vẽ, chơi cùng con,…sẽ khiến trẻ cảm nhận được tình yêu thương trọn vẹn, cũng như tự tin hoàn thiện những kĩ năng sống của bản thân.

Medonthan