Các loại hạt tốt cho mẹ bầu phụ nữ mang thai nên ăn



Các loại hạt tốt nhất cho mẹ bầu phụ nữ mang thai nên ăn được liệt kê dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu có những bữa ăn vặt ngon miệng mà không gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Các mẹ bầu có biết khi mang thai bạn sẽ thèm ăn vặt hơn bình thường không? Hãy cùng medonthan điểm danh những loại hạt tuyệt vời để bữa ăn vặt hay bữa ăn chính đều có lợi nhé.

>>> THỰC PHẨM DINH DƯỠNG TRONG 3 THÁNG ĐẦU MANG THAI KÌ

Hạt óc chó thúc đẩy quá trình tạo máu và hình thành tế bào thần kinh ở thai nhi

Hạt óc chó được mệnh danh là “hạt trường thọ”, “hạt muôn tuổi” bởi giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sự phát triển của não bộ và hợp khẩu vị của rất nhiều người. Trong nhân hạt óc chó có các nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong cơ thể con người như kẽm, mangan, crôm.

trai oc cho

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mỡ phốt pho có trong nhân quả óc chó rất tốt cho các tế bào thần kinh và đặc biệt thúc đẩy quá trình tạo máu.

Cũng như hạt mắc-ca, hạt óc chó có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sự phát triển của não bộ và hợp khẩu vị của rất nhiều người. Axit hữu cơ có trong hạt óc chó có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi.

Hạt lạc (hạt đậu phộng) giúp phát triển tư duy

Trong lạc có hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, có một số loại axit amin giúp thúc đẩy sự sản sinh ra các tế bào não, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy.

hạt lạc rang tốt cho bà bầu
Hạt lạc (Đâu phụng)

Bên cạnh đó, lớp vỏ mỏng màu hồng nhạt của hạt lạc có tác dụng bổ máu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên ăn lạc trong thời gian mang thai, tuy nhiên chỉ nên luộc, nấu xôi, nấu cháo, không nên sử dụng dầu mỡ để chiên, xào trong quá trình chế biến.

Hạt hạnh nhân phòng ngừa táo bón khi mang thai

Thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân rất phong phú như protein, chất béo, đường, vitamin C, vitamin P, các loại vitamin B, folate, axit folic và omega 3… Vì thế, loại hạt này là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà mẹ mang thai, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo.

hạt hạnh nhân tốt cho bà bầu
hạt hạnh nhân tốt cho bà bầu

Hạt hạnh nhân có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, phòng trừ bệnh tim mạch, trị ho bình suyễn, thông khí nhuận tràng. Vì vậy, mẹ bầu ăn hạt hạnh nhân không những tốt cho thai nhi mà còn phòng ngừa được táo bón thường gặp trong suốt thời gian mang thai.

Hạt mắc-ca cung cấp dưỡng chất cho não bộ

Hạt mắc-ca (macadamia) có nguồn gốc từ châu Úc, thoạt nhìn hơi giống quả nhãn nhưng vỏ ngoài rất cứng, dày ít nhất 3 mm và phải dùng dụng cụ chuyên dụng mới tách được vỏ hạt. Bù lại thì nhân hạt mắc-ca rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng.

hạt mắc cá
hạt mắc cá

Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, đặc biệt là có hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não.

Hạt chia giàu omega 3

hạt chia giàu omega 3
hạt chia

Loại hạt này có chứa hàm lượng cao các axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ khi còn trong bụng mẹ.

Hạt bí ngô (hạt bí đỏ) giúp mẹ bầu tránh trầm cảm

hạt bí ngô
hạt bí ngô

Hạt bí không chỉ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi mà còn tốt cho thận, dạ dày, giúp nhuận tràng, cầm máu và nó cũng giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Hạt hướng dương phòng ngừa thiếu máu

Hạt hướng dương là loại hạt có hàm lượng protein lớn hơn so với các loại hạt khác mà nhiệt lượng tương đối thấp.

hạt hướng dương
hạt hướng dương

Không những thế, hạt hướng dương còn chứa vitamin E và loại axit có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp mẹ bầu an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, trong hạt hướng dương còn có nguyên tố sắt, kẽm, kali, magie giúp mẹ bầu đề phòng hiện tượng thiếu máu.

Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý đến chất lượng hạt hướng dương. Tuyệt đối không ăn hạt mốc, hạt ẩm hay tẩm ướp quá nhiều phụ gia.

Hạt dưa cung cấp chất đạm

hạt dưa tốt cho bà bầu
hạt dưa tốt cho bà bầu

Thành phần của hạt dưa có chứa protid, đây là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh. Hạt dưa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen… Chính vì thế, mẹ bầu nên ăn thêm hạt dưa để thai nhi được bổ sung thêm dưỡng chất và khỏe mạnh.

Hạt sen chữa mất ngủ khi mang thai

hạt sen tốt cho bà bầu
hạt sen

 

Hạt sen vốn là một loại hạt có nhiều công dụng và có lợi cho sức khỏe. Trong hạt sen chứa nhiều canxi, đạm, photpho có tác dụng an thần. Loại hạt này đặc biệt có lợi với các mẹ hay bị mất ngủ trong khi thai nghén.

Hạt đậu cung cấp dưỡng chất cần thiết cho thai nhi

hạt đậu tốt cho mẹ bầu
Các loại đậu đều tốt

Các loại hạt đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự… là những thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé. Trong đậu có chứa nhiều protein, giàu canxi, kali, kẽm, vitamin B6, ma giê, folate và axit alpha – linolenic… đều là những chất cần thiết cho mẹ và bé.

Hạt thì là giúp thai nhi phát triển xương

Hạt thì là tốt cho mẹ bầu
Hạt thì là tốt cho mẹ bầu

Hàm lượng chất sắt dồi dào trong hạt thìa là giúp đáp ứng nhu cầu chất sắt của thai phụ. Ăn hạt thìa là còn rất có lợi cho sự phát triển xương của em bé.

>>>MỘT SỐ DƯỠNG CHẤT RẤT QUAN TRỌNG TRƯỚC KHI MANG THAI

Các loại hạt tốt cho mẹ bầu phụ nữ mang thai nên ăn trên đây thật sự rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mang thai, lẫn thai nhi 3 tháng trở đi, cung cấp dưỡng chất, giúp phòng ngừa thiếu máu, táo bón, trầm cảm, mệt mỏi, đau lưng… ở mẹ bầu mang thai, giúp thai nhi phát triển não bộ, xương, nội tạng, và trí thống minh… Do đó, các mẹ bầu hãy bổ sung chúng vào bữa ăn của mình nhé. medonthan.net chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh.

MDT@TH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.