Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi ly hôn


Medonthan – Khi vợ chồng đã có những vết rạn nứt không hàn gắn được và quyết định đi đến ly hôn thì đứa trẻ là người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Nếu không được chuẩn bị, con có thể chịu những tổn thương tâm lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý cho con trước khi ly hôn.

Bố mẹ cùng nói chuyện với trẻ về việc ly hôn

Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi ly hôn

Dù giận nhau nhưng khi sắp phải ly hôn, bố mẹ cũng phải ngồi lại để nói cho trẻ biết về quyết định ly hôn bằng những lời lẽ nhẹ nhàng nhất như: “Bố mẹ có nhiều bất đồng trong cuộc sống, và qua thời gian dài suy nghĩ bố và mẹ đã quyết định ly hôn, mong con hãy hiểu cho bố mẹ, chúng ta vẫn yêu thương nhau như một gia đình”. Bố mẹ cùng ngồi và giải thích nguyên nhân cho trẻ biết, không nên trách móc, đổ lỗi cho ai, bởi điều đó chỉ khiến trẻ thêm bối rối và buồn.

Việc này làm trẻ hiểu rằng đây là một quyết định chính đáng của bố mẹ và trẻ phải chấp nhận, quan trọng hơn trẻ biết bố mẹ tôn trọng, yêu thương mình cho dù phải ly hôn.

Cho trẻ biết về cuộc sống sau khi ly hôn

> Bài liên quan  Hạnh phúc là gì?

Hãy nói với trẻ rằng, khi bố mẹ ly hôn sẽ không sống cùng nhau nữa, và trẻ sẽ được quyền lựa chọn sống chung với bố hoặc mẹ. Không ai có quyền lôi kéo con về phía mình hay buộc chúng phải tránh xa người kia. Bố mẹ hãy vạch ra kế hoạch gặp gỡ, thời gian vui chơi của con với cả bố mẹ khi không sống chung. Ví dụ, nếu trẻ sống chung với mẹ sẽ được đến nhà bố chơi, hoặc được bố đến đón đi chơi cuối tuần. Nói cho trẻ biết về những thay đổi về trường học, sinh hoạt khi trẻ đến nơi ở mới. Tất cả những điều này sẽ giúp trẻ không bị sốc sau khi bố mẹ ly hôn, trẻ sẽ cảm thấy rằng bố mẹ sống xa nhau nhưng vẫn luôn yêu thương và quan tâm tới mình.

Luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi của con

Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi ly hôn

Khi biết được bố mẹ sẽ ly hôn, trẻ sẽ có rất nhiều những thắc mắc về cuộc sống sau này của mình và bố mẹ như: Con sẽ sống với ai? Con sẽ đến ở một nơi ở mới? Con có được đi chơi cùng với bố mẹ? Con có được về nhà ông bà Ngoại, hay Nội không? Ai sẽ là người đưa đón con đi học? Hãy trả lời tất cả câu hỏi này của trẻ một cách nhẹ nhàng và chân thành để trẻ cảm nhận rằng bố mẹ đã chuẩn bị cho mình những điều tốt nhất khi họ ly hôn, và cho trẻ cảm nhận việc bố mẹ ly hôn không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, mối quan hệ của mình.

> Bài liên quan  Quyền lợi của người vợ khi ly hôn

Kiểm soát hành vi khi gần con

Những ông bố bà mẹ hãy kiểm soát hành vi và lời nói của mình trước mặt trẻ, không nên cãi vã, hay nói xấu, chê bai người kia với trẻ. Cũng đừng can thiệp vào quan hệ của con với người kia, điều này sẽ làm trẻ thấy tổn thương và mặc cảm. Nếu không có được một mối quan hệ tốt thì ít nhất cũng phải là ông bố, bà mẹ tốt đối với con.

Theo sát diễn biến tâm lý của con

Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi ly hôn

Bạn hãy luôn động viên, theo dõi từng chuyển biến tâm lý của con sau khi biết bố mẹ ly hôn. Nếu có những biểu hiện tiêu cực nào thì hãy tiếp xúc, nói chuyện với trẻ nhiều hơn, tìm hiểu nguyên nhân để có cách giải quyết tốt nhất. Nếu cần thiết, bạn tìm đến chuyên viên tư vấn, bác sĩ tâm lý để có được những lời khuyên tốt nhất. Đừng chỉ trói buộc mình trong nỗi đau đã qua.

Với những điều trên, bố mẹ sẽ giúp giảm bớt những tổn thương cho trẻ khi quyết định ly hôn, trả lại cho con một cuộc sống bình thường, để con có thể tiếp tục vui sống, yêu thương bố mẹ và yêu thương chính mình.

Medonthan tổng hợp

> Bài liên quan  Thói quen ‘phù phép’ giúp bạn trẻ mãi không già

Comments are closed.