Quyền lợi của người vợ khi ly hôn


Medonthan – Quyền lợi của người vợ khi ly hôn là gì? Dù căn nhà do chồng bạn đứng tên riêng và dùng tiền riêng để mua thì theo quy định đó vẫn là tài sản chung của hai vợ chồng.

Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng chung và những tài sản khác được cả 2 thoả thuận là tài sản chung. ( xem mẫu đơn ly hôn mới nhất )

Quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi 2 người có thoả thuận.

Đối với căn nhà do chồng bạn đứng tên riêng, dù việc mua do chồng bạn thực hiện, dùng tiền riêng để mua nhưng theo quy định trên thì căn nhà này vẫn được xác định là tài sản chung.

Tranh chấp về ly hôn liên quan đến tài sản được quy định như sau:

> Bài liên quan  [HN] Chương Trình Hỗ Trợ Của Dư Án Nâng Cao Quyền Năng Cho Phụ Nữ Với Hagar Vietnam

Quyền lợi của người vợ khi ly hôn

Luật Hôn nhân & Gia đình khuyến khích các bên tự hòa giải, thương lượng để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp. Trường hợp không thể hòa giải hoặc hòa giải không đạt kết quả thì một hoặc các bên có quyền yêu cầu tòa giải quyết.

Theo quy định tại điểm b, d Điều 58 Luật Tố tụng dân sự, đương sự có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trường hợp không thể thu thập được tài liệu, chứng cứ, có quyền đề nghị tòa thực hiện thay. Như vậy, nếu chồng bạn không cung cấp giấy tờ nhà cho tòa án thì bạn có quyền yêu cầu tòa án thu thập thay bạn.

Trường hợp này tòa án sẽ đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có tài sản cung cấp thông tin liên quan đến tài sản tranh chấp để có cơ sở giải quyết.

Nếu chồng bạn cầm cố tài sản cho người khác, tòa án sẽ đưa người nhận cầm cố tài sản vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bạn có quyền để nghị tòa tuyên giao dịch cầm cố vô hiệu bởi giao dịch này không có sự đồng ý của bạn với tư cách là đồng sở hữu.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Quyền lợi của người vợ khi ly hôn

Khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

> Bài liên quan  Những điều cần biết khi ly hôn

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác”

– Nếu người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì một trong hai bên hoặc cả hai bên có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Con của cặp vợ chồng đó mới được 2 tuổi rưỡi, do vậy về nguyên tắc quyền nuôi con sẽ thuộc về người vợ. Tuy vậy, hai bên vẫn có thể thỏa thuận để anh chồng nuôi con, thỏa thuận này được Tòa án tôn trọng.

Medonthan tổng hợp

> Bài liên quan  Cuộc sống sau khi ly hôn của phụ nữ