Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi


Singlemum – Sữa mẹ mang đến sự đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần thiết trong 6 tháng đầu đời cũng như là một hệ miễn dịch thụ động bảo vệ trẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ba mẹ cần bổ sung thêm một số khoáng chất để con yêu có thể phát triển một cách hoàn thiện nhất. Sau đây là một số dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu tiên để giúp ba mẹ tiện theo dõi và bổ sung khi cần thiết.

Vitamin D

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi

Môi trường làm việc công sở khiến con người có ít thời gian hơn để thưởng thức ánh nắng tự nhiên những lúc sáng sớm. Vì vậy mà rất nhiều phụ nữ khi mang thai và cho con bú đều thiếu vitamin D. Đặc biệt, trẻ sinh non có nhiều nguy cơ thiếu vitamin D hơn trẻ sinh đủ tháng.

Vitamin D giúp cơ thể tổng hợp canxi và photpho và đảm bảo nồng độ các khoáng chất này trong máu, hỗ trợ xương chắc khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Viện hàn lâm Nhi khoa của Mỹ (AAP) khuyến cáo rằng lượng vitamin D cần bổ sung cho trẻ sơ sinh trong thời gian bú mẹ là 400IU (tương đương khoảng 10mcg mỗi ngày) và cần duy trì việc bổ sung này trong ít nhất 1 năm.

Trẻ có thể được bổ sung vitamin D thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên mẹ cần đảm bảo đủ hàm lượng vitamin D mới có thể chuyển cho con thông qua sữa được. Ngoài ra, ba mẹ cố gắng cho trẻ tắm nắng mỗi buổi sáng từ 7h tới 9h để cơ thể trẻ tăng cường cơ chế tự tổng hợp vitamin D.

Vitamin B12

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi

Vitamin B12 là một phần không thể thiếu trong quá trình hình thành tế bào máu và một hệ thống thần kinh khỏe mạnh. B12 giúp cơ thể sử dụng được các acid béo và một số amino acid, cũng như là một phần quan trọng của rất nhiều cơ quan trong cơ thể.

Trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi cần khoảng 0.4 mcg B12 mỗi ngày. Lượng B12 này được bổ sung từ sữa mẹ và một số nguồn khác như sữa công thức, ngũ cốc giàu B12, thịt, cá, trứng, gan động vật. Các bà mẹ đang cho con bú cần đảm bảo đầy đủ lượng B12 để sữa mẹ có đầy đủ lượng vitamin mà bé cần, nhất là các bà mẹ ăn chay cần bổ sung gấp lượng B12 cho bé.

Sắt rất quan trọng trong thành phần Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi

Sắt là thành phần thiết yếu của hemoglobin và các protein giúp vận chuyển oxy trong máu, cần thiết trong quá trình hình thành các tế bào hồng cầu và giúp chúng thực hiện chức năng của mình. Bên cạnh đó, sắt rất quan trọng với sự phát triển tâm lý của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giúp con trẻ có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi cần 0,27 mg sắt mỗi ngày. Ở độ tuổi này, thường lượng sắt trong cơ thể trẻ là từ sữa mẹ và sữa công thức. Rất nhiều loại sữa công thức dòng Enfagrow giúp trẻ bổ sung lượng sắt cần thiết. Ngoài ra, một số thực phẩm giàu sắt như trứng, cá, thịt, gan, các loại rau lá xanh thẫm, mận…

Vì thai nhi hấp thụ sắt từ máu của mẹ khi ở trong bụng mẹ nên trẻ sinh non thường thiếu sắt. Và sữa mẹ cũng không có nhiều sắt. Tuy nhiên, cơ chế lưu trữ sắt từ khi còn trong bụng mẹ còn duy trì tới khi trẻ được 6 tháng tuổi và nó cũng được bổ sung dần dần nhờ sữa công thức. Vì vậy trong thời gian này, ba mẹ không cần bổ sung thêm sắt, ngoại trừ trẻ sinh thiếu tháng.

Probiotics – vi sinh vật có lợi

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi

Em bé được sinh ra với môi trường vô trùng trong nước ối. Khi được đẻ thường, vi khuẩn có lợi của mẹ sẽ xâm chiếm màng nhầy và hệ tiêu hóa của trẻ. Điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp đẻ mổ, sự di chuyển của các vi khuẩn này không diễn ra dễ dàng và thuận lợi như bình thường. Điều này có thể dẫn tới một số trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng tai-mũi-họng cũng như hệ thống miễn dịch của trẻ kém hơn. Trong trường hợp này, bố mẹ cần bổ sung cho trẻ một hàm lượng vi sinh vật có lợi phù hợp với cơ thể sơ sinh của trẻ. Ba mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia trong các trường hợp này.

Nước

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi

Thông thường, lượng nước trong sữa mẹ và sữa công thức là đủ cho bé nên ba mẹ không cần phải bổ sung thêm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ sơ sinh bị mất nước như trẻ bị sốt, ói mửa nhiều hoặc trẻ bị tiêu chảy, ba mẹ cần bổ sung thêm nước điện giải cho trẻ. Ba mẹ có thể theo dõi lượng nước trong cơ thể trẻ thông qua nước tiểu. Nếu nước tiểu màu vàng đậm thì có nghĩa là cơ thể trẻ thiếu nước để cho quá trình điện giải. Lúc này ba mẹ nhớ bổ sung thêm nước cho con yêu nhé.

Singlemum tổng hợp

Comments are closed.