Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?


Medonthan – Phụ nữ mang thai không nên ăn gì? Dù bầu bí là thời gian mẹ nên ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng cho bé, tuy nhiên vẫn có những thực phẩm bà bầu không nên ăn, mẹ lưu ý nhé!

Ăn uống đầy đủ trong thời gian mang thai là chuyện vô cùng quan trọng, bởi em bé trong bụng mẹ cần có đủ dưỡng chất mới phát triển tốt và thông minh, khỏe mạnh. Ngay từ khi bầu bí, thậm chí từ trước đó, người mẹ cần bổ sung dinh dưỡng toàn diện nhất có thể bằng đa dạng các thực phẩm tươi, sạch và an toàn. Ngoài các loại ngũ cốc, mẹ cần ăn thêm rau củ, trái cây, thịt, hải sản,… để đảm bảo đủ chất. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý đến những thực phẩm bà bầu không nên ăn, bao gồm:

1. Rau ngót

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Dù là loại rau rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin (C, B1, B2, B6), kali, canxi, magie, photpho, protid (bao gồm lysine, methionine, phenylalanine, tryptophane, valine,…) cùng rất nhiều khoáng chất khác, tuy nhiên đây không phải là loại rau được khuyến khích cho bà bầu.

Lý do là trong rau ngót (nhất là rau ngót tươi) chứa khá nhiều papaverin – một hoạt chất kích thích cổ tử cung co thắt; do đó khi hấp thụ một lượng quá lớn có thể khiến mẹ bầu bị ra máu, sảy thai. Cũng vì thế mà rau ngót được dùng như 1 bài thuốc chữa sót nhau thai cho sản phụ và phụ nữ sau khi sảy/nạo thai. Khi đó, uống nước rau ngót tươi sẽ kích thích cơ trơn tử cung co thắt để đẩy nhanh nhau thai và sản dịch ra ngoài.

Tất nhiên, mẹ bầu vẫn có thể ăn rau ngót, chỉ cần không ăn quá nhiều và nên nấu chín vì uống nước rau ngót tươi có thể gây mất ngủ, khó thở, ăn uống kém,… trong trường hợp uống quá nhiều, hàm lượng papaverin được hấp thụ vào cơ thể quá lớn có thể gây ra máu, sảy thai.

>>> Bà bầu có nên ăn rau ngót

2. Các loại rau có hoạt chất kích thích cơ tử cung co bóp

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Tương tự như rau ngót, một số loại rau củ khác tuy rất giàu dưỡng chất nhưng lại là những thực phẩm bà bầu không nên ăn vì có thể gây hại cho thai nhi nếu ăn mẹ nhiều, chẳng hạn như mướp đắng, rau chùm ngây, ngải cứu, rau sam, nha đam (lô hội), quả dứa, rau răm, đu đủ xanh,… Trong các loại thực phẩm này có chứa 1 số hoạt chất không có lợi cho thai phụ, gây kích thích cổ tử cung/cơ tử cung co bóp, gây lưu thai, sảy thai, ra máu,… Vì thế mẹ bầu tuyệt đối không ăn nhiều, không ăn sống để đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng.

3. Đồ hộp

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Chẳng có lý do gì để chúng ta chọn đồ hộp thay thế các thực phẩm tươi sống, bởi dù tiện lợi hơn nhưng trong quá trình chế biến, nhiều vitamin và dưỡng chất khác đã bị phân hủy, biến chất, hơn nữa lượng chất béo và chất xơ không cân đối trong phần lớn các thực phẩm đóng hộp khiến chúng không đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu.

Đáng ngại nhất là đồ hộp chứa quá nhiều đường hóa học và chất phụ gia (chất tạo mùi, tạo màu, chất bảo quản, làm trắng, tạo xốp, kết tủa,…) dễ khiến mẹ bầu bị ngộ độc. Thậm chí, có thể chúng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu nhưng lại cực hại cho sự phát triển của em bé trong bụng; nếu mẹ dùng đồ hộp nhiều trong thời gian dài dễ khiến thai nhi bị dị tật, thậm chí sảy thai.

4. Đồ nguội

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Giò, chả, thịt nguội, xúc xích, thịt đông lạnh, pate,… cũng nằm trong danh sách những thực phẩm bà bầu không nên ăn. Đây là những loại thức ăn dễ bị nhiễm listeria – 1 loại vi khuẩn không bị tiêu diệt ngay cả ở nhiệt độ rất lạnh và có thể gây sảy thai. Hơn nữa, các loại thực phẩm trên thường chứa nhiều chất phụ gia, muối nên không tốt cho phụ nữ mang thai, mẹ nên hạn chế sử dụng nhé!

5. Rau mầm

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Nhiều người nghĩ rằng tự làm rau mầm để ăn sẽ rất đảm bảo vệ sinh nhưng thực tế không phải vậy. Một số loại vi khuẩn như E.coli và Salmonella có thể xâm nhập vào hạt rau trước khi mầm phát triển và rất khó để loại bỏ chúng. E.coli có thể khiến bà bầu bị tiêu chảy trong khi Salmonella có thể xâm nhập vào máu, gan và các bộ phận cơ thể khác để gây bệnh.

6. Hải sản chưa nấu chín

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Với các bà bầu, hải sản là món ăn không thể bỏ qua vì nó mang lại lợi ích không nhỏ cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu ăn hải sản không đúng cách sẽ gây hại lớn cho thai nhi. Cá mập, cá bơn, cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kình, cá thu, cá đuối, cá tuyết, cá chẻm, cá chỉ vàng… là một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn này. Ngoài ra, các loại hải sản sống ở vùng nước sâu, hải sản có vỏ,… cũng chứa nhiều vi khuẩn vibro – có thể gây sảy thai. Vì thế, mẹ bầu cần đảm bảo nấu chín kĩ hải sản, nhất là những loại có vỏ như sò, hến, hàu,… để đảm bảo an toàn

7. Măng tươi

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Mặc dù rất ngon và giàu dinh dưỡng, măng vẫn là thực phẩm bà bầu không nên ăn nhiều do chất cyanide có thể khiến phụ nữ mang thai bị ngộ độc. Cyanide là hoạt chất chứa nhiều trong măng tươi, dưới tác dụng của các enzyme tiêu hóa, chất này có thể chuyển hóa thành HCN (acid cyanhydric) gây ngộ độc với các biểu hiện: khó thở, choáng váng, buồn nôn, tụt huyết áp hạ,… Ngoài ra, chất cyanide khi đi vào cơ thể có thể cản trở sự hoạt động của một số enzym, gây thiếu oxy và dẫn đến tình trạng thiếu máu ở thai phụ.

>>> Phụ nữ mang thai có nên ăn măng?

8. Củ sắn (khoai mì)

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Tương tự như măng tươi, củ sắn (khoai mì) có chứa nhiều acid cyanhydric (HCN) có thể gây ngộ độc, nhất là đối với các mẹ bầu vốn nhạy cảm và sức khỏe yếu. Vì vậy, tốt nhất mẹ chỉ nên ăn với một lượng nhỏ, đặc biệt cần lưu ý trước khi chế biến nên gọt sạch vỏ, ngâm nước ít nhất một giờ đồng hồ vì HCN chủ yếu có trong lớp vỏ và 2 đầu của sắn. Ngoài ra, trong khi nấu chín cũng nên mở vung để chất độc thoát bớt ra ngoài.

9. Củ gừng dập

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Shikimol là chất có độc tính cao có thể gây biến đổi tế bào gan với một lượng nhỏ, nó có mặt rất nhiều trong những củ gừng bị dập, héo. Và dù mẹ có cắt bỏ phần dập nát đó đi cũng… vô tác dụng bởi shikimol đã kịp lan khắp cả củ gừng rồi. Đây là điều các bà bầu cần đặc biệt lưu ý vì gừng thường được dùng rất nhiều trong thời gian mang thai, đặc biệt là khi mẹ bầu bị ho, nghén,… và dùng trà gừng để “xoa dịu” những cơn buồn nôn.

10. Chất kích thích

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Rượu, bia, thuốc lá, caffein,… chưa bao giờ được khuyến khích sử dụng với bà bầu bởi những tác hại của nó gây ra, trước và sau khi mang thai cũng vậy. Do đó, để đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt nhất, mẹ bầu nên sử dụng những thực phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Tất nhiên, nhấp một ngụm cà phê sẽ không gây ra vấn đề gì, nhưng nếu những thức uống này có mặt thường xuyên trên bàn làm việc, hãy lập tức từ bỏ thói quen này.

Trên đây là những thực phẩm bà bầu không nên ăn nhiều trong suốt thai kì để bé yêu lớn lên khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên uống thêm nước lọc, ăn trái cây tươi, nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế dùng muối và các loại hạt nêm trong bữa ăn hàng ngày, giữ tinh thần thoải mái,… để có được sức khỏe tốt nhất.

Medonthan Tổng hợp

Comments are closed.