Khi mang thai không nên ăn gì?


Medonthan – Mang thai là một hành trình dài cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe của người mẹ, do đó phải luôn cẩn thận trong mọi thứ nhất là trong ăn uống. Có nhiều loại trái cây có tính nóng dễ gây xuất huyết, hoặc quá ngọt làm lượng đường tăng cao, dễ gây sảy thai. Vậy khi mang thai không nên ăn gì? Bà bầu nên kiêng ăn những loại trái cây, rau củ, hoa quả gì để bảo đảm thai nhi khỏe mạnh.

Khi mang thai không nên ăn gì?

Ăn uống lành mạnh khi mang thai có nghĩa là bạn phải biết nên ăn gì cũng như biết không nên ăn gì. Một số thức ăn có thể có hại cho bé cũng như khiến bạn mắc bệnh, đồng thời bạn cần coi an toàn thực phẩm trong lúc mang thai là ưu tiên hàng đầu.

Trong thời gian mang thai, bạn không nên ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật không nấu chín kỹ hay chỉ chín tái. Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ không loại trừ được những vi khuẩn, vi sinh vật … bị nhiễm vào những loại thức ăn này.
Bạn nên tránh các loại thức ăn sau đây. Hay tốt nhất là bạn hãy thay đổi cách chế biến.

Thực phẩm cần tránh

Khi mang thai không nên ăn gì?

 • Trứng sống, trứng lòng đào, hay các thức ăn được làm từ loại trứng sống như kem tươi tự làm, kem lạnh và sốt mayonnaise. Trứng phải được nấu chín kỹ.
 • Thịt và cá chưa nấu chín như thịt bò tái, hải sản tái chanh. Không được để còn chút màu hồng nào trên đó, cho dù trước đây bạn vẫn thường thích ăn như vậy!
 • Thịt hoặc cá sống như sushi, cá hồi hoặc hàu hun khói, nem chua, mắm sống.
 • Sữa tươi, phô-mai hay sữa chua không tiệt trùng.
 • Một số loại gỏi (rau trộn) cũng có thể chứa khá nhiều vi khuẩn.
 • Phô-mai mềm như phô-mai Pháp, phô-mai Ý, hay phô-mai gân xanh (tuy nhiên phô-mai dày hay phô-mai đã
 • gạn kem thông thường thì không sao, miễn là đã được diệt khuẩn. Bạn hãy kiểm tra nhãn mác để biết chắc chắn).
 • Pa-tê hoặc gan, gan cá biển: đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt quá nhu cầu cần thiết của một phụ nữ mang thai, điều này có thể gây hại cho bé của bạn.
 • Cẩn thận với món thịt nướng vì thịt nướng thường được nướng trước một thời gian trước khi ăn. Hãy đảm bảo các thức ăn chế biến sẵn phải được hâm nóng kỹ trước khi ăn.
 • Cá kiếm và cá ngừ: Các loại cá này có thể chứa hàm lượng thủy ngân tự nhiên ở mức nguy hại, ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của bé. Vì vậy bạn không nên ăn không cá ngừ đóng hộp nhiều hơn 4 hộp loại vừa (140g/hộp) hoặc 2 lát cá tươi (không quá 170g/lát chưa nấu) trong một tuần.
 • Các loại thực phẩm đã từng gây dị ứng cho bạn trước đây.

Các thức uống nên tránh khi mang thai

Khi mang thai không nên ăn gì?

 • Đồ uống có cồn có thể gây ra một loạt các khiếm khuyết về thể chất và tinh thần cho thai nhi. Không có mức độ rượu dùng trong thai kỳ nào được chứng minh là an toàn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai không được uống bất kỳ loại rượu nào bao gốm cả bia, rượu vang, nước trái cây có pha trộn rượu vang, rượu mùi… trong suốt thai kỳ và cả thời gian cho con bú.
 • Các thức uống bạn cần giảm hoặc tránh xa: trà, cà phê, chocolat, nước uống tăng lực… Những thức uống này có chứa caffeine, caffeine có tính chất lợi tiểu, do đó nếu uống nhiều bạn có thể bị mất nước thực sự.
 • Các loại nước ngọt, nước trái cây có đường đóng hộp công nghiệp có nhiều đường và chất bảo quản. Không được khuyến khích dùng trong thai kỳ. Nước ngọt có thể tạo ra năng lượng thừa nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến thừa cân khó phục hồi vóc dáng sau sinh.

Với những lưu ý về các loại rau quả, trái cây, thực phẩm bà bầu nên tránh này, Chúc các mẹ bầu có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và trên hết là sức khỏe cho thai nhi thân yêu.

Medonthan (Tổng hợp)

Comments are closed.