Bổ sung kẽm khi mang thai


Medonthan – Cơ thể bạn cần kẽm để sản xuất, sửa chữa và hoàn thiện chức năng ADN. Kẽm đặc biệt quan trọng cho sự phát triển tế bào vốn diễn ra mạnh mẽ trong suốt thai kỳ. Khoáng chất thiết yếu này cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị giác, khứu giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể. Thiếu kẽm có thể dẫn đến sảy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con nhẹ cân và các vấn đề khác trong khi mang thai, chuyển dạ và sinh nở. Vì vậy việc bổ sung kẽm khi mang thai rất quan trọng với bà bầu.

1. Bạn cần bao nhiêu kẽm mỗi ngày?

Bổ sung kẽm khi mang thai

Thai phụ (19 tuổi trở lên): 11 mg/ngày

Thai phụ (18 tuổi trở xuống): 13 mg

Bà mẹ cho con bú (19 tuổi trở lên): 12 mg

Bà mẹ cho con bú (18 tuổi trở xuống): 14 mg

Phụ nữ không mang thai: 8 mg

Bạn không nhất thiết phải mỗi ngày bổ sung chính xác lượng kẽm kể trên, thay vào đó có thể cộng dồn lại vài ngày hoặc một tuần để bổ sung luôn một lần.

2. Thực phẩm giàu chất kẽm

Bổ sung kẽm khi mang thai

Ngũ cốc bổ sung vi chất và thịt đỏ chứa rất nhiều kẽm. Kẽm cũng có nhiều trong tôm cua, sò ốc, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám và sản phẩm từ sữa.

Hàu là loại thực phẩm giàu kẽm nhất, chỉ với một con đã cho bạn lượng kẽm nhiều hơn nhu cầu của cả ngày. Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo bạn không được ăn hàu sống khi mang thai vì dễ mắc ký sinh trùng gây bệnh. Hơn nữa, hàu đánh bắt được ở một số vùng còn chứa lượng thuỷ ngân cao.

Sau đây là một số thực phẩm với lượng kẽm tương ứng tốt cho thai phụ:

1 chén đầy ngũ cốc ăn sáng bổ sung vi chất 15 mg
1 chén đậu hộp nấu thịt 14 mg
85 gram thịt cua 6.5 mg
85 gram nạc vai cừu 6.2 mg
85 gram bò hầm (lọc bỏ mỡ) 5.7 mg
85 gram bò xay (85% nạc) 5.5 mg
85 gram đùi gà nướng 3.8 mg
1/4 chén hạt bí 2.6 mg
1/2 chén các loại hạt và sôcôla nhí 2.3 mg
1/2 chén đậu hũ đặc 2 mg
85 gram đùi gà chế biến 1.8 mg
1 chén sữa chua trái cây 1.8 mg
1 tách sữa 1.8 mg
1/2 chén đậu răng ngựa 1.3 mg
140 gram nấm hương tươi 1.6 mg
1/2 chén rau bó xôi luộc 0.69 mg

3. Có nên uống thuốc bổ sung kẽm?

Bổ sung kẽm khi mang thai

Vitamin tổng hợp dành cho thai kỳ giúp cung cấp lượng kẽm cần thiết nếu bạn không hấp thụ đủ kẽm từ bữa ăn hàng ngày. Hầu hết những người ăn thịt theo một chế độ cân bằng hợp lý đều đáp ứng nhu cầu kẽm của cơ thể. Nếu bạn ăn chủ yếu và rau đậu và trái cây, sẽ khó hấp thụ đủ lượng kẽm trong thực phẩm hơn.

4. Nhiều kẽm quá có ảnh hưởng gì không?

Bổ sung kẽm khi mang thai

Không cần thiết phải ăn hoặc uống quá nhiều kẽm. Tổng lượng kẽm đề nghị cho người lớn là không quá 40 mg/ngày. Phụ nữ 18 tuổi trở xuống chỉ cần không quá 34 mg/ngày.

Kẽm là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự sống. Nếu không có nó, tất cả các chức năng của cơ thể sẽ khó hoạt động. Vì sự phát triển của thai nhi tạo nền tảng cho sự phát triển tầm vóc của trẻ sau khi sinh ra đời, nên chú ý bổ sung chất kẽm khi chăm sóc bà bầu thời kỳ mang thai sáu tháng đầu.

Phụ nữ khi mang thai nên ăn gì?

Medonthan (tổng hợp)