Mẹ đơn thân – Bản lĩnh và sự quyết đoán?


Mỗi khi nói đến gia đình, có lẽ ai trong chúng ta đều nhận thấy đó là sự đủ đầy của các thành viên bố, mẹ và con cái. Hạnh phúc là vậy, nhưng ngoài kia vẫn còn đâu đó sự vắng bóng của người đàn ông trong những ngôi nhà. 

Làm mẹ đơn thân khó lắm ai ơi !

me-don-than-ban-linh-va-su-quyet-doan

Trong xã hội ngày nay, chúng ta cũng nhìn thấy rất nhiều cảnh tượng người phụ nữ quyết định làm mẹ đơn thân. Có lẽ chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu hết được nỗi khổ tâm, sự khó khăn của mẹ đơn thân khi gánh thêm phần trọng trách người đàn ông trên đôi vai bé nhỏ. Cứ chỉ nghĩ đến việc đầu tiên của mẹ đơn thân phải bước qua dòng dư luận xã hội, những con mắt người đời kéo thêm dòng suy nghĩ không mấy gì tốt đẹp cũng đã như trăm ngàn mũi kim xuyên vào tâm hồn yếu đuối đó rồi.

Thực ra, làm mẹ đơn thân cũng có nỗi khổ riêng, cũng mệt mỏi và áp lực lắm chứ, ai là người muốn hạnh phúc không tròn trịa đâu? Nhưng vì cuộc sống, vì hoàn cảnh và vì tất cả những thứ ri rỉ ngoài kia buộc phái yếu phải gắng gượng chút sức lực của mình để nghênh chiến với số phận. Đối mặt với vô vàn bế tắc, áp lực từ cuộc sống nhưng sự quyết tâm, kiên định và có phần quyết đoán của mẹ đơn thân cũng cho xã hội thấy rằng: dù không có những người đàn ông thì phụ nữ chúng tôi vẫn sống tốt và hoàn thành nhiệm vụ của người mẹ, người cha đối với con cái mình.

me-don-than-ban-linh-va-su-quyet-doan2

Người ta vẫn thường nói vui với nhau “ Chỉ có phụ nữ mới làm cho nhau hạnh phúc” ngẫm cũng thấy đúng. Phụ nữ gặp nhau, họ chia sẻ, tâm sự vui buồn trong cuộc sống, hỗ trợ nhau không chỉ về tinh thần mà còn về vật chất…Vậy nên, câu nói vui của chính phái yếu lại là đề tài hâm nóng trong hôn nhân gia đình phản ánh sự bất bình đối với phái mạnh khi họ chưa làm tròn bổn phận của người cha, người chồng trong chính gia đình mình.

Mẹ đơn thân là ngọt nguồn của những biến cố, mối quan hệ khó cân bằng, những đấu tranh không đi đến hòa giải…và điều gì đến cũng sẽ phải đến, bản lĩnh buộc mẹ đơn thân phải đối diện với thách thức từ cuộc sống khách quan xô lại. Từ việc thiếu vắng bóng hình của người đàn ông trong những công việc vốn mang tính nam giới, hay phải bù đắp sự thiếu thốn tình thương dành cho con cái mình. Mẹ đơn thân đều phải trải qua hết. Muốn cuộc sống của gia đình giữ được trạng thái cân bằng, ắt mẹ đơn thân phải có một bản lĩnh phi thường. Mạnh mẽ đến kì lạ.

Mẹ đơn thân phải chăng là sự ích kỉ cá nhân?

Có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đến vấn đề làm mẹ đơn thân hiện nay của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, việc làm mẹ đơn thân không phải chị em nào cũng có thể đảm đương tốt vai trò đó của mình. Tạo hóa đã sinh ra người đàn ông và người đàn bà để tạo thành một thể thống nhất theo đúng nghĩa, gắn kết, bổ trợ, và là chỗ thiếu của nhau. Do đó, nếu chỉ khuyết một trong hai thì liệu mấy ai có được hạnh phúc đích thực đời mình? Mẹ đơn thân xuất hiện với rất nhiều lý do, người do hoàn cảnh gia đình, do rạn nứt tình cảm vợ chồng hoặc những nghịch cảnh éo le của cuộc tình trước hôn nhân mà buộc người phụ nữ phải chịu cảnh làm mẹ đơn thân bởi “  bỏ thì thương mà vương thì tội”…rất rất nhiều lý do đó khiến chị em phụ nữ hiện nay chọn giải pháp làm mẹ đơn thân như một sự giải thoát về mặt tinh thần mà mấy ai biết được quãng đường đi của họ sẽ vấp phải muôn vàn khó khăn.

me-don-than-ban-linh-va-su-quyet-doan1

Cuộc sống chỉ trọn vẹn và hoàn hảo khi người phụ nữ chọn cho mình được một mái ấm hạnh phúc có chỗ dựa là người chồng tâm đầu ý hợp. Bởi vậy, mẹ đơn thân cũng được xã hội quan tâm khá nhiều, người ủng hộ, người phản đối còn bạn bạn nghĩ sao về vấn đề này? Xét riêng từng khía cạnh nếu ai trong mỗi người chúng ta gạt bỏ được cái tôi, sự ích kỷ cá nhân mà xét lại vấn đề trong cuộc sống để có quyết định sáng suốt, hợp lý thì có lẽ hạnh phúc của mỗi người cũng sẽ theo đó mà bền vững khó gì có thể lay chuyển được.

Gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng tình yêu, tình thương giữa con người với con người, mỗi thành viên hãy là ngọn lửa thắp sáng cho tình cảm đó để mỗi người chúng ta ai ai cũng đều được hưởng hạnh phúc lớn. Mọi việc đều có cách giải quyết, phụ nữ thông minh là người biết hài hòa tất cả mọi thứ trong cuộc sống, là người biết cân nhắc để lựa chọn việc gì làm và không nên làm.

Mẹ đơn thân cũng vậy, hãy rộng lòng tha thứ và đón nhận hạnh phúc của mình nhé. Mạnh mẽ nhưng cũng đừng ích kỷ quá bởi hạnh phúc nếu tuột sẽ khó lòng lấy lại được như lúc ban đầu.

Theo phunuchaua