Medonthan – Có bầu nên ăn gì? Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung thêm cho mình khoảng 300-400 calo mỗi ngày, tùy từng giai đoạn của thai kỳ. Có nghĩa là, ngoài 3 bữa ăn chính trong ngày, mẹ nên tăng thêm từ 2-3 bữa ăn phụ. Điều này mẹ nào cũng đã nghe qua rồi đúng không? Nhưng bữa ăn phụ ăn gì thì tốt? Mách bạn những món ăn vặt thân thiện và tốt cho sức khỏe mẹ bầu dưới đây nhé!
- Tháng đầu mang thai: Mẹ bầu nhớ bổ sung vitamin nhóm B
- Ốm nghén khi mang thai và cách khắc phục
- Những thực phẩm bà bầu cần ăn để sinh con thông minh
1. Trái cây
Trái cây chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ, là thức ăn cực kỳ dinh dưỡng mẹ bầu không nên bỏ qua. Nên ăn trái cây và rau xanh mỗi ngày. Nếu việc này làm bạn thấy ngán ngẩm, có thể thử thêm một ít siro, đá bào hoăc thêm một chút sữa chua để đổi vị. Tuy nhiên, mẹ nhớ đừng ăn nhiều đá quá nhé!
2. Nho khô
Nho khô chứa nhiều sẳt, kali và chất xơ, thích hợp để mẹ bầu “nhâm nhi” những lúc buồn miệng. Tuy nhiên, trong nho khô có chứa một lượng đường đáng kể. Vì vậy, dù thích nhưng mẹ cũng không nên “măm măm” quá nhiều.
3. Sữa chua
200g sữa chua mỗi ngày có thể giúp bạn đáp ứng 25% nhu cầu canxi cũng như protein và nhiều loại khoáng chất cần thiết khác. Ngoài ra, lợi khuẩn probiotic có trong sữa chua cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn.
4. Ngũ cốc + các loại hạt
Ngũ cốc chứa vitamin B, axit folic, sắt… là bữa sáng đầy chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt sen chứa nhiều omega 3 giúp phát triển trí não bé cưng và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trộn một ly ngũ cốc và loại hạt khoái khẩu của mình, bạn đã có một món ăn vặt vui miệng nhưng không kém phần dinh dưỡng.
5. Salad
Rau xanh có lợi cho sức khỏe, điều này hẳn mẹ nào cũng thuộc nằm lòng trong đầu. Tuy nhiên, mỗi bữa đều ăn rau xanh đôi lúc có thể khiến bạn nhàm chán. Những lúc như vậy, một tô salad là giải pháp dành cho bạn. Thêm một ít đậu để bổ sung protein cho cơ thể, một ít nho khô thêm chất sắt và kali.
6. Phô mai
Không chỉ chứa nhiều canxi, phô mai còn có một lượng lớn protein và chất béo, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải loại phô mai nào cũng thích hợp cho mẹ bầu. Tham khảo bài viết Bà bầu ăn phô mai liệu có an toàn để tìm ra loại phô mai lý tưởng cho mình nhé!
Phô mai lợi và hại mẹ bầu cần biết
7. Chocolate
Ăn chocolate đen mỗi ngằy có thể giảm 50% nguy cơ bị tiền sản giật ở mẹ bầu. Không chỉ vậy, việc ăn chocolate trong thai kỳ còn giúp bé cưng năng động và hoạt bát hơn khi sinh. Tuy nhiên, trong chocolate có một hàm lượng caffein nhất định, mẹ không nên ăn quá nhiều nhé!
8. Mâm xôi
Loại quả có màu đỏ ngon mắt này chứa nhiều kali, chất chống oxi hóa và chất xơ, đồng thời còn giúp ổn định đường huyết và rất tốt cho hệ tim mạch. Đây quả là món ăn nhẹ giữa bữa rất phù hợp cho chị em mỗi khi đói bụng.
9. Rau câu
Thêm một món ăn giúp mau no mà không chứa nhiều calorie đây. Có rất nhiều mùi rau câu khác nhau, vì thế bạn sẽ chẳng bao giờ sợ ngán.
10. Đậu nành Nhật Bản
Loại đậu nành này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, có thể đáp ứng nhu cầu chất đạm, chất khoáng, chất xơ và vitamin hàng ngày. Chỉ một chén đầy đậu cũng đủ khiến bạn thấy no và rất nhiều người ghiền món ăn thơm ngon, bùi bùi này.
11. Bắp rang
Chỉ nên chọn loại bắp rang không gia vị hoặc vị mặn nhẹ mới tốt cho sức khỏe. Lý do là bắp rang nhanh khiến bạn thấy no mặc dù chứa ít calorie. Cố gắng tránh xa các loại bắp rang bơ, bắp rang caramel, không khéo sẽ phản tác dụng đấy nhé.
Thèm ăn vặt là một trong những vấn đề mà phụ nữ mang thai dễ gặp phải. Có nhiều chị em bị nghén nên không ăn được nhiều trong bữa chính nhưng lại rất dễ thèm quà vặt, cũng có người thì chóp chép liên tục cả ngày. Mong rằng bài viết này mang lại nhiều hữu ích cho mẹ bầu. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!
Medonthan (Tổng hợp)
Bình luận bị đóng