Singlemum – Làm sao giúp mẹ bầu ăn ngon miệng trong những tháng đầu tiên? Dinh dưỡng dành cho mẹ bầu mang thai tháng đầu góp phần quan trọng vào sự phát triển của thai nhi. Ngoài việc tìm hiểu vấn đề mang thai tháng đầu nên ăn gì, mẹ bầu cũng cần biết những lưu ý sau đây để cơ thể hấp thu tốt lượng thức ăn từ mẹ.
- Những món ăn cải thiện tình trạng ốm nghén khi mang thai
- 9 đồ uống trị chóng mặt buồn nôn cho mẹ bầu bị nghén
- Mẹo dân gian trị ốm nghén khi mang thai hiệu quả.
Chia nhỏ bữa ăn
Thông thường, vào lúc thai nhi tuần thứ 4, mẹ bầu sẽ cảm nhận được các dấu hiệu ốm nghén. Chúng khiến mẹ buồn nôn, nhạy cảm về mùi và chán ăn, thậm chí là không ăn được nhiều. Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính và 1 – 2 bữa phụ. Nhiều mẹ bầu bị nghén vào một khung giờ nhất định thì nên sắp xếp các bữa ăn tránh khung giờ đó ra. Chẳng hạn như mẹ bầu hay bị nghén vào buổi sáng thì nên bổ sung thức ăn vào buổi chiều, tối.
Chất lượng hơn số lượng
Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng, ăn càng nhiều thì thai nhi càng phát triển tốt. Tuy nhiên điều này không hề chính xác. Ăn hợp lý và chú trọng về chất lượng mới là điều mẹ bầu nên chú ý khi ăn uống. Trung bình, mẹ bầu cần 2.300 – 2.700 calo/ngày từ các loại thực phẩm tự nhiên. Mẹ hãy bổ sung hợp lý thành phần các chất đạm, đường, vitamin, khoáng chất để thai nhi được hấp thụ đầy đủ.
Không ăn quá nhiều loại thực phẩm
Nhiều mẹ bầu nghe thấy tác dụng “kì diệu” của axit folic nên cố gắng ăn thật nhiều cam, bông cải xanh, khoai tây, trứng,.. với hi vọng con mình không bị dị tật thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng, ngoài axit folic còn có rất nhiều dưỡng chất khác cùng có tác dụng không kém với thai nhi. Việc ăn quá nhiều một chất khiến cho thai nhi phát triển không toàn diện đồng thời làm mẹ bầu cảm thấy “ngán” dẫn đến việc không muốn ăn các loại thức ăn khác.
Không để cơ thể bị đói
Trong thời gian mang bầu, cơ thể mẹ bầu phải hoạt động liên tục để nuôi thêm thai nhi nên thường cảm thấy mệt mỏi. Việc để cơ thể bị đói, không được cung cấp đủ năng lượng làm mẹ bầu có thể bị hạ huyết áp, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu. Vì thế, khi đi làm, mẹ hãy mang thêm một vài loại bánh, trái cây sấy khô hay hoa quả để ăn nhẹ vào giữa giờ nhé.
Chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa
Sự gia tăng hormone progesterone trong cơ thể khiến hệ tiêu hóa của mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng. Mẹ dễ gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa khi mang thai như táo bón, tiêu chảy, đau bụng,… Để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, mẹ nên chọn các loại thực phẩm dễ tiêu, phối hợp giữa chất bột đường, chất đạm, chất xơ, không nên ăn nhiều đồ chiên, xào, đồ cay, nóng vì chúng dễ khiến mẹ bầu đầy bụng.
Uống nước đầy đủ
Táo bón có thể “ghé thăm” mẹ bầu từ lúc thai nhi tuần thứ 5, do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Uống nước đầy đủ (ít nhất 2 lít mỗi ngày) là điều quan trọng giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên mẹ cần chia nhỏ lượng nước cần uống trong ngày, không uống một lần quá nhiều nước hay uống trong bữa ăn vì nó sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa thức ăn.
Đừng quá lo lắng về cân nặng
Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là khoảng thời gian mẹ bầu tăng cân ít nhất trong quá trình thai kì. Một phần do thai nhi chưa tăng trưởng nhiều về kích cỡ, một phần là do mẹ bầu không hấp thu được nhiều dinh dưỡng do bị ốm nghén. Trung bình mẹ chỉ tăng khoảng từ 1 – 1.5 kg nên mẹ không cần quá lo lắng tại sao cân nặng không tăng. Chỉ khi nào, mẹ đi khám và được bác sĩ thông báo thai nhi nhẹ cân thì mới cần xem lại chế độ ăn uống, chăm sóc của bản thân.
Singlemum tổng hợp