Bơ là một trái cây bổ dưỡng và được khá nhiều người ưa thích. Các mẹ bầu được khuyên ăn bơ trong thai kỳ tốt cho thai nhi. Vậy sau sinh ăn bơ có được không? Cùng singlemum.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé
- Những lời khuyên giảm cân sau sinh mẹ bỉm sữa nên nhớ
- Sau sinh mổ ăn quả bơ được không?
- Giải pháp đánh bay nỗi lo của phụ nữ sau sinh
Ăn bơ có lợi ích gì?
Với người bình thường ăn bơ bổ sung được nhiều dưỡng chất cần thiết, giúp ngăn ngừa và chống lại một số bệnh tật. Bơ còn là loại trái cây giúp ích nhiều trong việc làm đẹp của phụ nữ. Sau đây là những lợi ích cụ thể của bơ mà bạn nên biết:
Trái bơ chứa nhiều kali
Trong bơ có chứa một lượng kali dồi dào, chất này giúp duy trì gradient điện trong tế bào và dây thần kinh, tốt cho hệ tim mạch của con người. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, cứ 100g bơ chứa đến 14% lượng kali cao hơn so với quả chuối chỉ chiếm 10%. Cũng nhờ lượng kali này, ăn bơ có tác dụng làm giảm huyết áp rất hiệu quả.
Bơ chứa chất béo lành mạnh
Được biết khoảng 77% calo trong trái bơ là từ chất béo không bão hòa đơn. Loại chất béo này chủ yếu là axit oleic có khả năng giảm viêm rất tốt. Cũng tương tự như dầu oliu, ăn bơ giúp cơ thể chống lại một số vi khuẩn xâm hại cơ thể.
Bơ chứa nhiều chất xơ
Bởi hàm lượng chất xơ có trong quả bơ dồi dào có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, nó còn giúp làm giảm mức cholesterol khiến các chị em giảm béo khá hiệu quả. Vì thế, các bạn nên bổ sung bơ vào những bữa ăn tráng miệng mình với lượng vừa phải để cơ thể hấp thu nhiều thành phần dinh dưỡng tốt hơn.
Sau khi sinh ăn bơ có được không?
Các chuyên gia cho biết, trong quả bơ có vị ngọt bùi, tính mát, giàu vitamin như A, B, C và các chất calo, nước, protid, lipit, glucid,…Phần thịt màu xanh sát vỏ chính là thành phần dinh dưỡng tốt nhất của quả bơ. Ăn bơ giúp ổn định thần kinh, chữa đau dạ dày, chống giun sán, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch,…và rất nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe khác nữa.
Sau sinh ăn bơ có sao không là thắc mắc của nhiều chị em? Điều này được chia ra hai luồng ý kiến khác nhau. Có nhiều người cho rằng mẹ sau sinh có hệ tiêu hóa còn quá kém nên ăn bơ dễ gây những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy,…Và việc ăn bơ cũng khiến tuyến sữa không hoạt động tối đa, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa cho con bú. Mặt khác, các mẹ ăn bơ khi con bú vào sẽ khiến dạ dày các bé bị khó chịu, đầy bụng dẫn đến nôn mửa hoặc bị dị ứng.
Tuy nhiên, đây là những lý giải theo sự nhìn nhận bên ngoài chứ thực tế vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh thành phần nào của quả bơ gây tác dụng không tốt đến sức khỏe của mẹ sau sinh cả. Thực tế cho thấy có nhiều mẹ sau sinh ăn bơ cơ thể vẫn không có gì thay đổi và vẫn có đầy đủ sữa cho con bú bình thường.
Còn việc các mẹ sau sinh ăn bơ liền thấy những triệu chứng tiêu cực có khả năng là do các mẹ ăn chưa đúng cách. Có thể đó là do ăn quá nhiều hoặc ăn kèm với món nào khác gây kích ứng đến hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Ngoài ra, có một số người bị dị ứng với mủ trái cây nhưng không hề hay biết, lúc chưa sinh có thể phản ứng còn nhẹ nên họ chưa suy nghĩ gì nhiều.
Nhưng sau quá trình vượt cạn, cơ thể người mẹ thay đổi nhiều dẫn đến việc dị ứng với quả bơ cũng nên, chúng ta cũng không thể loại trừ trường hợp này. Vậy nên để đảm bảo, sau sinh hơn 1 tháng các mẹ mới nên ăn bơ, những lần đầu chỉ nên ăn ít để xem cơ thể có gì thay đổi không rồi mới quyết định có nên tiếp tục sử dụng hay không. Ngoài ra các mẹ cũng nên tìm hiểu thêm sau khi sinh ăn hoa quả gì tốt nhất để bổ sung đủ dưỡng chất cho mẹ và bé nhé.
Singlemum tổng hợp.