Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì?


Medonthan – Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì? Các mẹ luông mong muốn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, vitamin thông qua sữa bột. Nhưng khi nào thì nên bắt đầu cho bé uống sữa bột, và uống bao nhiêu là đủ? Có cần cho bé uống đến lúc lớn luôn không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các câu trả lời đó cho các mẹ.

Bổ sung sữa bột cho bé từng tháng tuổi uống thế nào là hợp lý nhất

Những bà mẹ có con lần đầu tiên thường cảm thấy rất bối rối, mệt mỏi trong việc chọn sữa bột để bổ sung cho các bé trong từng thời kỳ phát triển. Các bé mới sinh ra, bắt đầu làm quen với môi trường mới, vì vậy ngoài sữa mẹ ra các bé cũng cần thiết được bổ sung thêm sữa ngoài, tuy nhiên các mẹ cần phải có đầy đủ thông tin cần thiết và có sự hiểu biết để tính toán lượng sữa cần cung cấp cho bé nhà mình như thế nào là đủ.

Đối với trẻ mới sinh

Những điều cần lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn

Sữa mẹ và sữa bột là nguồn thức ăn chính của trẻ trong thời kỳ vừa được sinh ra. Mỗi loại sữa lại có những công dụng khác nhau, đối với sữa mẹ thì là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, tăng sức đề kháng, giúp bé thích nghi với môi trường mới, hệ tiêu hóa bé tốt hơn, chống lại các vi khuẩn trong môi trường mới.

Trong khi đó, sữa bột có vai trò trong việc bổ sung cho sữa mẹ, bởi vì sữa mẹ không phải lúc nào cũng đủ cho con bú, hoặc có những bà mẹ sinh con xong nhưng lại không có sữa. Vì mới sinh nên kích thước dạ dày của bé còn nhỏ theo bác sỹ khuyên chỉ nên cho bé uống khoảng 30ml/lần, để bé thích nghi dần sau đó cho uống 60ml/lần, sau đó có thể cho bé uống thêm sữa mẹ.

Khi bé ở độ tuổi từ 1-2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, lượng sữa bột được tăng lên, bởi dạ dày của bé cũng đã phát triển và lớn hơn, lời khuyên là các mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml/lần, chia thành 4-5 lần/ngày.

Tránh việc đánh thức bé dậy ban đêm để uống sữa vì làm tỉnh giấc ngủ của bé, dẫn đến việc quấy đêm. Với các trẻ khác nhau thì mức độ háu ăn là khác nên tùy theo từng bé mà cho ăn, tránh việc nhìn bé khác mà áp đặt cho bé yêu của mình.

Khi bé ở độ tuổi từ 2-6 tháng tuổi:

Những điều cần biết về sữa mẹ sau 6 tháng

Lượng sữa cần thiết trong thời gian này là khoảng từ 120 – 180 ml, chia thành 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 tiếng đồng hồ

Cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm dần.

Khi bé ở độ tuổi từ 6 -12 tháng tuổi

Trong giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi, ngoài việc cung cấp sữa bột cho bé, các mẹ cũng cần bổ sung thức ăn giàu các chất dinh dưỡng bổ sung vào cháo cho trẻ như tôm, thịt bò, các loại rau, củ quả. Theo các chuyên gia khuyên rằng, ở giai đoạn này lượng sữa bột cung cấp tốt nhất cho bé là khoảng 540ml-960ml/ngày và được chia đều cho 3 bữa.

Dưới đây là những thông tin cho các mẹ, giúp các mẹ cho bé ăn đủ no và không khiến bé sợ mỗi khi ăn.

Những biểu hiện cho thấy bé vẫn còn đói?

Mặc dù chưa biết nói nhưng các bé có những biểu hiện bằng hành động và cử chỉ sẽ cho chúng ta biết là bé vẫn còn đói sữa, khi cho các bé bú mà khi bạn đưa đầu bình sữa ra khỏi miệng bé mà bé khóc chíu chí, lập tức đưa tay vào miệng, mút chụt chịt,…đó là biểu hiện bé vẫn muốn uống sữa nữa, hay là lượng sữa đó chưa đủ no cho bé, bạn cần phải đi pha thêm, pha với lượng vừa phải thôi tránh để thừa bé không dùng hết.

Các biểu hiện cho thấy bé đã uống quá nhiều và no quá

Các bà mẹ thường có suy nghĩ thừa còn hơn thiếu, thường ép con uống sữa quá mức làm cho trẻ có thể nôn, chớ, hay là không còn bụng để ăn những thứ khác. Tại sao các mẹ lại nghĩ vậy? Đơn giản vì các mẹ nghĩ rằng uống nhiều thì giúp bé phát triển nhanh và thông minh hơn. Vậy lời khuyên cho các mẹ là không nên cho con uống quá nhiều, bé sẽ nôn, chớ ra hết coi như công công, mà còn làm tội bé và căng thẳng cho cả mẹ và bé mỗi khi uống sữa, sữa sẽ đi ra mà không vào được cơ thể bé chút nào.

Khi nào thì bé đã đủ sữa?

Cách cai sữa đêm cho bé cực kỳ hiệu quả

–  Khi các bé đủ sữa thì biểu hiện như là bé không còn quấy, mà thường bé xong là ngủ ngoan luôn.

–  Khi uống đủ thì việc đi tiểu của bé cũng có mức nhất định, theo như khoa học chứng minh nếu bạn phải thay 5-6 tã giấy/ngày và 6-8 tã vải/ngày thì đó chính là biểu hiện của bé đủ sữa.

– Phát triển đều và cân nặng tăng đều mỗi tháng.

Tuy nhiên, cái gì cũng không phải là tuyệt đối, các mẹ cần phải căn cứ vào độ tuổi của bé và tình trạng sức khỏe của con mình để đưa ra chế độ uống sữa phù hợp.

Nên cho trẻ uống sữa như thế nào, liều lượng bao nhiêu nào là đúng là đủ?

Sữa là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày, bởi vì trong sữa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cũng như mọi hoạt động của cơ thể. Chất đạm trong sữa dễ hấp thu, chứa đầy đủ các acid amin cần thiết. Tuy nhiên, trẻ ở mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi khác cần liều lượng, loại sữa, cách uống như thế nào thì không phải ai cũng biết. Nên cho trẻ uống sữa như thế nào là một vấn đề mà chắc hẳn nhiều ông bố bà mẹ trẻ rất quan tâm.

Trẻ sơ sinh mới chào đời thì thức ăn đầu tiên và tốt nhất cho bé là sữa mẹ, tuy bộ máy tiêu hóa còn non nớt nhưng trẻ đã có thể hoàn toàn hấp thu và chuyển hóa tốt sữa mẹ. Sữa mẹ còn giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật mà không có một loại sữa nào có thể thay thế được.

Nhưng trên thực tế, cũng có một số trường hợp bà mẹ bị bệnh không thể cho con bú được, hoặc một số bà mẹ thiếu hoặc không có sữa thì đành phải cho trẻ ăn các loại sữa bột công thức dành cho trẻ nhỏ. Trong những trường hợp, các bạn nên nắm được một số lưu ý khi cho bé uống sữa tùy theo độ tuổi của bé.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Dùng các loại sữa công thức I: đặc điểm của các loại sữa này là có thành phần các chất dinh dưỡng gần với sữa mẹ, các chất dinh dưỡng ở các tỷ lệ cân đối hợp lý, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa ở trẻ, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Khi nào thì nên cho bé uống sữa bột ? Uống sữa như thế nào, bao nhiêu là hợp lý?

Mẹo cai sữa cho bé thành công mẹ nên thử

Ở lứa tuổi này không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho trẻ trên 6 tháng. Khi mua sữa thì phải xem hạn dùng và pha sữa đúng theo tỷ lệ hướng dẫn ghi trên vỏ hộp, chỉ nên dùng nước để pha (nước đun sôi để nguội bớt) không được dùng nước sôi hoặc đun sôi sữa vì sẽ làm mất hoặc hao hụt các vitamin và khoáng chất có trong sữa. Số lượng sữa uống hàng ngày tùy theo từng tháng tuổi:

Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60-80ml/ bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày).

Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 100-120ml/ bữa x 6-7 bữa/ngày (700-800ml/ngày).

Trẻ 5-6 tháng: 150-180ml/ bữa x 5- 6 bữa/ngày (800-1000ml/ngày).

Đối với trẻ 6-12 tháng

Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay, trẻ vẫn cần phải uống thêm 500-600ml sữa/ngày, chia làm 3-4 bữa tùy theo mức độ uống của trẻ.

Giai đoạn này dùng sang công thức sữa loại II. Sữa loại này có thành phần các chất dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại I, nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, nếu vẫn cứ dùng sữa công thức I thì trẻ sẽ chậm lớn do thiếu chất đạm. Cũng như sữa loại I, khi pha sữa chỉ nên dùng nước ấm và pha theo tỉ lệ đã hướng dẫn.

Trẻ từ 1 – 5 tuổi

Chế độ ăn chính hàng ngày là cháo, cơm, mì, súp, bún, phở… trẻ vẫn cần 400 – 500ml sữa/ngày, lúc này có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên một tuổi, sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua.

Trẻ ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở (6-14 tuổi)

Ngoài chế độ ăn hàng ngày vẫn cần cho trẻ uống sữa vì đây là nguồn cung cấp canxi giúp trẻ phát triển chiều cao, nhất là những trẻ không chịu ăn tôm, cua, cá hàng ngày. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ để chọn các loại sữa cho phù hợp.

Khi nào thì nên cho bé uống sữa bột ? Uống sữa như thế nào, bao nhiêu là hợp lý?

5 yếu tố cản trở chiều cao của trẻ

Nếu trẻ phát triển bình thường thì có thể uống các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng, sữa đặc có đường… nhưng nếu trẻ ở trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì thì lại chỉ được dùng các loại sữa bột tách bơ, sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường và một số lượng không quá 300 – 400ml/ ngày. Còn đối với trẻ bị thiếu dinh dưỡng thì lại chọn các loại sữa giàu năng lượng (sữa đặc biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng), khi pha có đậm độ năng lượng là 1ml cung cấp 1kcal và các loại sữa này chứa nhiều các vi chất dinh dưỡng hơn, giúp cho trẻ mau chóng phục hồi dinh dưỡng, số lượng uống không hạn chế, có thể uống 500- 800ml/ngày.

Medonthan tổng hợp