Cách đơn giản phân biệt các loại ho cho bé


Singlemum – Cách nào đơn giản phân biệt các loại ho cho bé? Ho ở trẻ em rất thường gặp bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là rối loạn tiết dịch trong đường thở, nhiễm virus hợp bào hô hấp. Chính vì vậy, phụ huynh cần nắm rõ các nguyên nhân để có biện pháp tránh ho cho trẻ sơ sinh thích hợp.

Ho không phải là một căn bệnh mà là một phản ứng tự bảo vệ của cơ thể, là cách để cơ thể làm sạch đường thở, đẩy các chất đờm, dính, vi khuẩn, bụi khỏi đường thở. Tuy nhiên nó cũng là triệu chứng của một trong số các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh, ho gà, viêm phổi, viêm xoang…

Trẻ sơ sinh bị ho khan

Là tình trạng ho không có đờm, thường gặp khi bị viêm họng, ngạt mũi hay hắt hơi, chảy nước mũi, không phải do viêm phổi hay viêm phế quản. Khi trẻ ho sẽ khiến cho trẻ bị nôn, trớ, dễ làm cho bé mệt mỏi, chán ăn sau mỗi lần ho.

Trẻ sơ sinh bị ho có đờm

9 bệnh thường gặp ở trẻ em trong mùa đông

Là khi trẻ ho thường tiết nhiều đờm loãng hoặc đặc. Đây có thể là một trong các triệu chứng của bệnh viêm xoang hay viêm phế quản ở trẻ em. Cha mẹ có thể nhận thấy trẻ có đờm khi bé ho có cảm giác nặng ngực, mệt và hơi khó thở.

Trẻ sơ sinh bị ho sù sụ

Cách phân biệt cúm với cảm lạnh đơn giản nhất cho các mẹ

Đây là dấu hiệu thường thấy khi trẻ bị nhiễm trùng thanh khí quản. Bệnh này xảy ra do dị ứng thời tiết khi thay đổi nhiệt độ hoặc là do virus gây nhiễm trùng đường hô hấp gây nên. Bệnh thường hay phát về đêm và dễ nhận thấy khi nghe tiếng thở của bé khò khè, thở lớn do nhiễm trùng hay do sưng phần trên của đường hô hấp. Đa số các trường hợp ho này là do bệnh bạch hầu thanh quản, một dạng bệnh nhiễm trùng thanh quản và khí quản.

Trẻ bị ho gà

Cách phân biệt cúm với cảm lạnh đơn giản nhất cho các mẹ

Là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn bordetella và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Các triệu chứng khi trẻ bị bo gà là ho nhiều, chảy nước mũi, hắt hơi và sốt nhẹ. Ho gà là chứng bệnh dễ lây lan. Vi khuẩn có thể lây từ người bệnh qua chất dịch văng vào không khí lúc người bệnh ho hay hắt hơi.

Trẻ bị ho khò khè

Cách phân biệt cúm với cảm lạnh đơn giản nhất cho các mẹ

Ho đi kèm với chứng thở khò khè có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp dưới, khi đường hô hấp bị cản bởi vật thể lạ hay do nước nhầy từ nhiễm trùng đường hô hấp tiết ra.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho

– Không tự ý cho con dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

– Ho thường khiến cho đường thở của bé gặp khó khăn do đó mẹ nên vệ sinh mũi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý.

Không cho trẻ ăn thức ăn lạnh vì như vậy sẽ khiến bé bị ho nhiều hơn.

– Một số loại thảo dược có tác dụng giảm ho do kích ứng, giảm ho nhờ khả năng làm loãng dịch đờm nhầy đường hô hấp và tăng miễn dịch hô hấp. Tuy nhiên, khi sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất thiết phải dùng những chế phẩm chứa dịch chiết thảo dược chuẩn hóa để đảm bảo an toàn và có hiệu quả cho bé.

Trị ho cho trẻ em:

  • Trị ho cho trẻ sơ sinh bằng gừng.
  • Trị ho cho trẻ sơ sinh bằng hỗ hợp giã nhỏ hẹ cắt nhỏ, gừng nước giã, chanh cắt mỏng và đường phèn.
  • Trị ho cho trẻ sơ sinh bằng cách thoa dầu chàm lên người để giữ ấm.
  • Trị ho cho bé bằng nước gạo nấu với diếp cá giã nhuyễn.
  • Trị ho cho bé bằng tỏi chưng cách thủy với đường phèn  
  • Cách phân biệt cúm với cảm lạnh đơn giản nhất cho các mẹ

Singlemum tổng hợp

%d bloggers like this: