Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh vừa lọt lòng mẹ vào mùa lạnh


Singlemum – Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh vừa lọt lòng mẹ vào mùa lạnh như thế nào? Việc chăm sóc, giữ ấm cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh vào những ngày mùa đông là việc rất quan trọng. Mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Đi đẻ ngày lạnh là một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ bầu tháng cuối hoang mang, lo lắng. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, gió rét hoành hành, việc cần lưu ý những gì trước khi đi đẻ cũng khiến nhiều mẹ đau đầu.

Thêm vào đó, sau khi sinh, việc chăm sóc sức khỏe cho bé trong những tháng đầu cũng là mối bận tâm chung. Nguyên nhân là vì mùa đông là mùa trẻ em dễ bị các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi… đặc biệt là trẻ sơ sinh do sức đề kháng của bé chưa hoàn thiện.

Để cơ thể các bé được bảo vệ và chống lại những căn bệnh của mùa đông, Ths. Nguyễn Hùng Sơn – Trưởng khoa D3, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ có những lưu ý dành cho các bậc cha mẹ:

Lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh ngày lạnh  

Trẻ mới sinh những ngày đầu thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ của môi trường, tức là phải giữ nhiệt độ môi trường trong phòng đủ khoảng 26-28 độ, tránh lạnh. Còn mùa hè, nhiệt độ phòng tránh nóng quá, đó là điều tốt nhất.

Với những gia đình ít điều kiện có thể dùng thêm máy sưởi khi cần thiết. Nếu có điều hòa, các gia đình cần chú ý đến hệ thống thông gió để luôn có không khí tươi trong phòng. Đồng thời lưu ý vệ sinh thường xuyên các bộ phận làm lạnh, thiết bị sấy, cánh quạt… và bộ phận lọc không khí.

Vào mùa đông, mẹ cũng cần phải chú ý giữ ấm cho trẻ, tránh nhiễm lạnh, dễ gây viêm đường hô hấp cho trẻ. Bà mẹ mới sinh cần chú ý tã lót cho trẻ, không nên quấn quá nhiều tã hoặc mặc quá nhiều quần áo, đắp quá nhiều chăn khiến trẻ khó chịu. Nếu thấy trẻ cựa quậy, cáu khóc, các mẹ nên kiểm tra lưng xem có toát mồ hôi không và bỏ bớt quần áo để trẻ dễ thở, đỡ nóng nực.

Việc tắm cho trẻ trong mùa đông càng phải chú trọng hơn. Trong đó 2 điều chú trọng nhất là nhiệt độ phòng và nước nóng. Nhiệt độ phòng hợp lý từ 26-28 độ và nước nóng khoảng 38-40 độ.

Lưu ý để con bú mẹ dễ dàng

Để con dễ dàng bú mẹ điều đầu tiên cần phải giữ ấm cho bà mẹ và em bé. Khi về nhà, thời tiết lạnh quá, nhiều bà mẹ chịu lạnh sẽ ngại cho con bú hoặc trẻ bị nhiễm lạnh sẽ bỏ bú hoặc bú ít. Chính vì vậy, muốn trẻ bú mẹ dễ dàng trong ngày mùa đông rét lạnh cần có rất nhiều yếu tố và biện pháp.

Trong đó, quan trọng nhất là bà mẹ cần phải giữ ấm cho bản thân mình. Ngoài ra, cần tuyên truyền, thông tin với các bà mẹ lợi ích của việc cho con bú sớm trong những giờ đầu. Bên cạnh đó, bà mẹ cần phải chuẩn bị kiến thức, hiểu được lợi ích bú sớm giúp tăng cường lượng sữa, cung cấp vi chất dinh dưỡng, kháng thể cho trẻ những tháng đầu.

Việc ôm con trong lòng khi cho bé bú cũng là cách mẹ giúp con giữ ấm cho con mùa đông nhờ thân nhiệt của mẹ được truyền sang.

Phòng tránh bệnh ngày lạnh cho trẻ

Mùa đông có rất nhiều bệnh, đặc biệt bệnh về hô hấp như viêm đường hô hấp, bệnh nhiễm lạnh nên các gia đình cần phải chú ý công tác giữ ấm cho bà mẹ và em bé bằng cách để phòng đủ ấm, được che chắn kín gió, có thể dùng thêm máy sưởi khi cần thiết. Với những nhà có điều kiện trang bị điều hòa 2 chiều, mùa đông để chế độ ấm trong phòng.

Các mẹ hết sức chú ý khi cho trẻ ra ngoài cần phải mặc đủ ấm và khi vệ sinh hay tắm cho trẻ cần phải ở nơi kín gió, có nước ấm.

Cách tắm cho trẻ

* Tắm bé từng phần. Dùng khăn mềm thấm nước ấm lau mắt bé trước, sau đó lau mặt, gội đầu, lau khô đầu. Tiếp đến, tắm nửa người trên cho bé, chú ý các nếp gấp cổ, nách, sau gáy, rồi lau khô. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục.

* Tắm xong, lau khô, mặc quần áo sạch, thoáng, ấm, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé. Sơ sinh không nhất thiết phải tắm hàng ngày. Khi trời quá lạnh, bé không dơ quá thì có thể lau cho bé.

* Rốn là ngõ vào quan trọng gây nhiễm trùng sơ sinh. Bạn chăm sóc rốn hàng ngày với nước muối sinh lý hoặc dùng alcohol 700. Sau khi chăm sóc rốn, bạn nên để hở rốn sẽ làm rốn mau khô, dễ rụng. Quấn tã dưới rốn.

* Lau mắt bằng khăn mềm, thấm nước ấm. Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý.

* Giữ phòng ấm, thoáng khí, mặc quần áo sạch, thoáng, thay tã khi ướt và tắm trẻ sẽ giữ da trẻ sạch, không nhiễm trùng.

Lưu ý khi tắm cho bé

– Trước khi tắm cho bé, nếu nhà có quạt sưởi các mẹ có thể hơ qua quần áo của con vào quạt sưởi, sau đó ủ quần áo vào một cái khăn. Như vậy, khi mặc quần áo vẫn có hơi ấm và bé sẽ không bị rung mình. Hoặc không dùng quạt sưởi thì mẹ có thể ấp quần áo vào người mẹ cũng được.

– Cần đóng kín cửa sổ và cửa ra vào, không để gió lọt vào phòng. Nếu là mùa đông thì nên bật lò sưởi luôn để làm nóng không khí trong phòng.

– Nếu mẹ dùng lò sưởi cho bé khi tắm thì có thể rút ra lúc bé gần tắm xong. Vì lúc này nhiệt độ trong phòng đã ấm lên nhiều.

– Một số người mẹ thấy thời tiết lạnh thường tắm “từng bộ phận”, nhưng như vậy càng làm bé sợ nước và rét hơn. Mẹ nên để cơ thể bé chìm trong nước, đỡ lấy gáy của bé, chú ý tránh mất nhiệt khi kỳ rửa cho bé.

– Thời gian tắm cho các bé không kéo dài quá 2 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu. Và mùa đông chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần.

Singlemum tổng hợp

%d bloggers like this: