3 nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông


Singlemum – Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông như thế nào cho đúng cách? Mùa đông với thời tiết khắc nghiệt được xem là “mùa ốm” của người già và trẻ nhỏ. Đặc biệt là với trẻ sơ sinh do còn đang quen với môi trường bụng mẹ ấm áp cũng như sức đề kháng còn non nớt nên rất cần được chăm sóc và giữ ấm trong những ngày tiết trời lạnh giá.

Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, trẻ sơ sinh rất dễ bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng và mắc một số bệnh đường hô hấp như: viêm phổi, viêm phế quản. Vì vậy, việc chăm sóc trẻ trong mùa đông cần được các bậc cha mẹ lưu ý. Dưới đây là 3 nguyên tắc cần nhớ để chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa lạnh:

1. Giữ ấm

4 quy tắc mặc đồ mùa đông cho trẻ chuẩn không cần chỉnh

Để giữ ấm cho trẻ, mẹ cần chú ý để nhiệt độ phòng ở khoảng 28-30 độ C. Khi ở trong nhà kín gió và ấm áp, bé chỉ cần mặc những bộ quần áo thoải mái nhất. Tuy vậy, mẹ đừng luôn “giấu” bé ở trong phòng khi thời tiết chuyển lạnh. Những hôm trời ấm áp hơn, mẹ nên cho bé ra ngoài để hít không khí trong lành và giúp nâng cao hệ thống miễn dịch. Đừng quên khi ra ngoài, mẹ phải mặc quần áo ấm cho trẻ, đội thêm mũ vải mềm và mang găng tay, tất chân đầy đủ.

Ngoài ra, nên tranh thủ những ngày trời nắng nhẹ để đưa bé ra ngoài tắm nắng. Vitamin D sẽ được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp bé có hệ xương khỏe mạnh và nâng cao hệ thống miễn dịch.

2. Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho bé sơ sinh đến 1 tuổi

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với trẻ dù vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên vào mùa đông, cơ thể bé cần nhiều năng lượng và vitamin hơn để đối phó với cái lạnh và ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất vẫn là sữa mẹ do đó mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn. Đây cũng là cách hiệu quả giúp giữ ấm cho trẻ vì sữa mẹ có tác dụng bảo vệ thân nhiệt rất tốt.

Với bé lớn hơn, mẹ nên cho bé tăng cường ăn thêm rau xanh và hoa quả. Mùa đông bé cũng rất cần được bổ sung thêm nước, nhất là khi bé nằm điều hòa hoặc quạt sưởi, đèn sưởi thì càng dễ bị mất nước hơn.

3. Vệ sinh đúng cách

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Mùa đông, trẻ thường đi tiểu nhiều hơn nên cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra và thay tã cho trẻ được sạch sẽ. Khi thay tã, mẹ nên dùng nước ấm để lau rửa, sau đó lau khô vùng kín trước khi mặc tã mới để bé không bị nhiễm lạnh.

Tắm bé hằng ngày là việc khó thực hiện nhưng có thể tắm cho bé mỗi tuần 2-3 lần. Ngoài ra hằng ngày vẫn phải vệ sinh da, đặc biệt là các vùng nếp gấp như khuỷu tay chân, vùng cổ, nách. Khi tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị sẵn quần áo ấm, khăn lau và chọn tắm cho bé nơi kín gió, ấm áp./.

Singlemum tổng hợp