Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu


Singlemum – Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu nào tốt? Hẳn mẹ phải biết rằng canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, răng khỏe mạnh, cũng như các cơ quan khác trong cơ thể thai nhi. Hơn nữa, cơ thể mẹ cũng cần một lượng canxi nhiều hơn bình thường để thích nghi với những thay đổi khi mang thai. Vậy mẹ đã biết bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm hợp lý nào chưa?

Canxi là nguồn dưỡng chất không thể thiếu đối với mẹ bầu ngay từ những ngày đầu mang thai. Cung cấp đủ lượng canxi sẽ giúp đảm bảo xương thai nhi được phát triển tốt nhất đồng thời người mẹ cũng ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút hay loãng xương sau sinh.

Tuy nhiên, bổ sung canxi bằng cách nào để cơ thể được hấp thụ tốt nhất? Theo các chuyên gia, cách bổ sung hiệu quả nhất qua đường ăn uống. Mẹ nên chọn lựa những thực phẩm giàu canxi để bổ sung điều độ suốt thai kỳ.

Lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu hằng ngày là 1.200mg. Bên cạnh viên uống bổ sung, uống sữa, bạn nên nạp thêm nguồn thức ăn chứa nhiều canxi để bổ sung đủ nhu cầu trong thai kỳ. Bật mí cho bạn danh sách những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu sau:

 1. Cua biển
Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Giàu canxi, protein, ít chất béo, thịt cua biển còn chứa nhiều kẽm, vitamin C và A, giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mẹ bầu nên cố gắng ăn cua thường xuyên để bổ sung thêm nguồn canxi lý tưởng cho bản thân và thai nhi phát triển trong thai kỳ.

> Bài liên quan  Mang thai tháng thứ 3

2. Cải xoăn

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Cải xoăn không những bổ sung thêm canxi, mà còn cung cấp thêm cho cơ thể rất nhiều vitamin A,C, folate, sắt và kali. Thêm vào khẩu phần ăn của mình món cải xoăn càng nhiều càng tốt bầu nhé!

3. Hàu

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Không chỉ hàu, các loài nghêu, sò, ốc hến đều là nguồn cung cấp dồi dào của canxi, sắt, selen và kali cho cơ thể. Nhìn chung, hàu vẫn giàu canxi và an toàn hơn cả với mẹ bầu. Tuy không thể ăn quá đều đặn và thường xuyên vì quá bổ, mẹ bầu có thể ăn khoảng 1-2 lần/tuần là tốt nhất.

4. Chuối

Bà bầu ăn chuối có tốt không?

Bà bầu ăn chuối có tốt không? Dĩ nhiên là nên rồi. Chuối giúp tăng cường sự tập trung trí não, cung cấp kali và chất điện phân ngăn ngừa sự thoái hóa xương, đồng thời tăng lượng canxi cho cơ thể. Mỗi khi thấy mệt mỏi hay kiệt sức, mẹ bầu có thể ăn chuối để lấy lại năng lượng nhanh chóng, đặc biệt sau một ngày dài làm việc căng thẳng hay luyện tập.

5. Kiwi

Những loại trái cây tốt cho bà bầu

Kiwi cũng là loại trái cây giàu canxi giúp bảo vệ hệ xương. Ngoài ra, lượng vitamin C và lutein, carotin chứa trong thành phần quả còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dùng kiwi như bữa tráng miệng hoặc ăn kèm salad, mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy khỏe khoắn trong ngày.

6. Bông cải xanh

Những món ăn mẹ bầu không thể bỏ qua trong 3 tháng đầu thai kỳ

Nhắc đến thực phầm giàu canxi cho bà bầu, không thể thiếu các loại rau màu xanh đậm, và bông cải xanh không nằm ngoài danh sách này. Bên cạnh nguồn canxi dồi dào, bông cải xanh còn chứa nhiều mangan, kali, phốt pho, magiê và sắt, rất cần thiết cho tháp dinh dưỡng thai kỳ của bà bầu.

> Bài liên quan  Đặt tên con gái: Tên ở nhà cực dễ thương cho bé

7. Rau bina

Những món ăn mẹ bầu không thể bỏ qua trong 3 tháng đầu thai kỳ

Có bông cải xanh, ắt phải có rau bina, loại rau xanh đậm không kém phần giàu canxi. Rau bina, hay còn gọi là rau chân vịt, rất giàu kali, kẽm, phốt pho, selen giúp bảo vệ gan. Thành phần carotenoid neoxanthin trong rau chân vịt có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tiền liệt tuyến trong khi beta carotin loại trừ tế bào ung thư ruột kết.

8. Atisô

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Loại cây giàu chất xơ này chứa nhiều mangan, kali hơn bất kỳ loại rau nào khác. Lá của nó cũng chứa nhiều thành phần giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch. Mẹ có thể nấu canh, hoặc uống trà.

9. Mận khô

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Trái cây sấy khô, đặc biệt là mận khô, là món ăn vặt cực thân thiện và tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Vỏ mận khô màu tía rất giàu chất đồng và boxít, cả hai đều giúp ngăn quá trình lão hóa xương. Chúng còn chứa chất xơ, trong đó inulin có khả năng giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ hơn, ngăn ngừa táo bón khi mang thai.

10. Hạnh nhân

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

23 hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 75mg canxi. Hạnh nhân là một trong các loại hạt tốt nhất cho sức khỏe, do chứa nhiều protein và rất giàu vitamin E, kali. Mặc dù hạt hạnh nhân chứa chất béo nhưng đó là chất béo tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể nếu mẹ bầu tiêu thụ vừa phải.

11. Đậu phụ

> Bài liên quan  19 điều cần lưu ý về dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Đậu phụ là một nguồn protein chay và cũng là một nguồn tuyệt vời của canxi. Trong đậu phụ còn chứa sắt, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vitamin trong đậu phụ có nhiều nhóm B, đặc biệt là B1, B2, B6… Đặc biệt, đậu phụ chứa nhiều isoflavone, một chất giúp tăng cường hormone nữ, giúp phụ nữ giảm các chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư, loãng xương…

12. Khoai lang

khoai tây
khoai tây

1 củ khoai lớn chứa 68mg canxi. Khoai lang là nguồn cung cấp tốt cho canxi, kali, vitamin A và C. Ngoài luộc hấp thông thường, mẹ bầu có thể ăn khoai lang sấy ít đường cũng rất tốt.

14. Cam

cam-bo-sung-vitamin-c

Cam nổi tiếng vì khả năng cung cấp vitamin C, nhưng 1 quả cam lớn cũng chứa 74mg canxi, 7% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.

15. Tảo biển

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Một chén tảo biển chứa 134mg canxi, một lượng lớn chất xơ và iốt để duy trì sức khỏe tuyến giáp. Bạn cũng có thể thêm tảo biển vào các món canh hoặc cho vào súp.

16. Cá mòi

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

85gram cá mòi chứa 325mg canxi. Cá mòi là nguồn cung cấp canxi ngoài sữa tốt nhất. Xương cá mòi là nơi chứa canxi quan trọng nhất, bạn nên ăn cả con cá và chọn những nhãn hiệu chế biến cá còn cả xương.

 Singlemum tổng hợp