Những quan niệm sai lầm khi bổ sung Canxi cho bà bầu


Việc bổ sung canxi cho bà bầu ngay từ những tháng đầu của thai kỳ là việc hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Thông thường, canxi sẽ được bổ sung theo dạng uống, tuy nhiên can xi cũng có trong một số thực phẩm mà mẹ bầu ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bổ sung canxi một cách hợp lý. Sau đây là những sai lầm của mẹ bầu khi bổ sung canxi

Chỉ bổ sung Canxi tới lúc sinh

Khi mang thai, canxi trong xương của mẹ bị rút ra để qua nhau thai cung cấp cho con tạo xương, tạo răng. Vì vậy, sau mỗi lần sinh nở, người phụ nữ rất dễ bị thiếu xương, loãng xương nếu không được bổ sung mầm canxi đầy đủ. Nhu cầu Canxi của người mẹ giai đoạn cho con bú là 1000 mg/ ngày, do đó, các mẹ hãy cân đối chế độ ăn uống giàu canxi và bổ sung Canxi mỗi ngày trong giai đoạn cho con bú.

nhung-quan-niem-sai-lam-khi-bo-sung-canxi-cho-ba-bau

Uống Canxi không đủ liều lượng

“Chế độ ăn có nhiều Canxi, uống sữa hàng ngày, liệu có cần bổ sung thêm viên uống Canxi nữa không?” là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Nhu cầu Canxi của phụ nữ mang thai thay đổi qua từng giai đoạn thai kỳ, 3 tháng đầu mẹ bầu cần 800 mg Canxi/ ngày, 3 tháng giữa 1000 mg/ ngày và 3 tháng cuối là 1200 mg/ ngày. Một bữa ăn cung cấp khoảng 300 mg Canxi, 250 ml sữa cung cấp thêm 300 mg Canxi, vì vậy mẹ bầu cần thiết phải bổ sung thêm viên uống Canxi, đặc biệt là từ tháng thứ 4 của thai kỳ.

Các dạng canxi đều giống nhau

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại Canxi có nguồn gốc thiên nhiên hoặc tổng hợp, hữu cơ hay vô cơ. Tác dụng của các sản phẩm canxi phụ thuộc nhiều vào khả năng được hấp thu của mỗi loại Canxi. Ngoài ra, sản phẩm bổ sung Canxi thường đi kèm với các chất hỗ trợ hấp thu Canxi như vitamin D thì tác dụng sẽ hấp thu tốt hơn.
Hiện nay, MCHA là dạng canxi được hấp thu tốt nhất. MCHA (Microcrystalline Hydroxyapatite) là loại canxi hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, chứa canxi (24%) và phốt pho (12%) theo tỉ lệ 2:1 tương tự như tỉ lệ sinh lý học của xương người và cung cấp thêm các khoáng chất cần thiết khác như Magiê, Mangan, Kẽm và sắt,… nên là loại canxi dễ được cơ thể hấp thụ nhất. Và đây cũng là thành phần chính của

nhung-quan-niem-sai-lam-khi-bo-sung-canxi-cho-ba-bau

Thường xuyên ăn canh xương thì sẽ có đủ canxi

Canxi trong canh xương tuyệt đối không dễ bị hòa tan. Sau khi ninh một nồi xương trong nồi áp suất khoảng 2 giờ đồng hồ, chất béo trong tủy xương lần lượt nổi lên, nhưng canxi trong nước xương vẫn rất ít. Vì vậy quan điểm cứ ăn nhiều canh xương thì sẽ có đủ canxi là không đúng.

Nếu bạn muốn dùng canh xương để bổ sung canxi chỉ có một cách: Thêm một lượng giấm vừa phải, từ từ hầm trong khoảng 1-2 giờ. Giấm có thể giúp canxi trong xương hòa tan một cách hiệu quả.

Ăn rau không giúp bổ sung canxi

Rất nhiều người chỉ thích ăn thịt mà không chịu ăn rau. Họ tưởng rằng trong rau xanh chỉ có chất xơ và vitamin, không liên quan tới sức khỏe của xương. Nhưng trên thực tế, rau không chỉ chứa một lượng lớn nguyên tố kali, magie, có thể giúp duy trì sự cân bằng axit-bazo, giảm tình trạng mất canxi.

Bản thân các loại rau còn chứa không ít canxi. Rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây… đều là những loại rau bổ sung canxi không thể xem nhẹ. Vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành của osteocalcin, osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương.

nhung-quan-niem-sai-lam-khi-bo-sung-canxi-cho-ba-bau

Ăn tôm cả vỏ để thu được nhiều Canxi

Vỏ tôm giàu canxi nhất là quan niệm mà khá nhiều người mắc phải nên khi chế biến bạn thường để cả lớp vỏ tôm lại. Thực ra, vỏ tôm chỉ là chất kitin, lớp vỏ của tôm, khi ăn vỏ tôm thì hệ tiêu hóa của người cũng không thể tiêu hóa được và sẽ được bài tiết ra ngoài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi trong tôm tập trung ở thịt, chân và càng tôm. Vì vậy, khi ăn tôm, bạn nên bóc lớp vỏ của tôm, sau đó mới chế biến món ăn.

Nguồn: sưu tầm