Viết cho con, con gái bé bỏng của mẹ


Công chúa nhỏ của mẹ,

Mẹ của con không có sự nghiệp thành đạt, cũng không thành công khi làm vợ, mẹ hậu đậu, vụng về, và là một người đàn bà còn “chưa lớn”, nhưng như bao người mẹ khác, mẹ mong muốn dạy bảo con những điều tốt đẹp nhất, để trên bước đường đời của con, không rực rỡ thì cũng sẽ là con đường chính trực.

Con gái ạ, trong tình cảm, sẽ chẳng có một chuẩn mực nào cả, cho dù mẹ có dạy con phải lấy người này, chọn người kia. Giống như khi mẹ yêu bố con, mẹ từng nghĩ sẽ yêu và lấy 1 người hơn mẹ dăm ba tuổi, học ngành kỹ thuật, nhưng trái tim mẹ lại chỉ rung động và bình yên khi bên bố, bố bằng tuổi mẹ, học cùng lớp đại học ngành sư phạm với mẹ. Không sao cả, vì bố mẹ yêu nhau. Có lẽ mẹ cũng chẳng là hình tượng người yêu của bố, nhưng bố mẹ yêu nhau, cảm thấy cần nhau, đơn giản như vậy thôi.

Vậy nên, mẹ chỉ có thể dạy con biết cách tôn trọng tình cảm chân thành của mình và người khác. Con yêu vì con yêu, vì con hạnh phúc, chứ không phải con ở bên họ vì giàu có hay bất kì điều gì khác, lý thuyết này luôn đúng trong thực tế con ạ. Yêu rồi tính, chứ đừng tính rồi yêu. Mẹ muốn dạy con lòng tự trọng của đàn bà. Đàn bà tự trọng là không dây dưa với đàn ông có vợ. Sẽ có nhiều người đàn ông than phiền với con về người vợ tồi, về cuộc sống gia đình không hạnh phúc, có thể họ yêu con thật, có thể con có tình cảm với họ thật, nhưng đừng bao giờ nhân danh tình yêu để đến với họ.

vi-sao-phu-nu-dung-nen-trong-cho-vao-dan-ong1
Mẹ sẽ luôn cùng con bước trên chặng đường dài

Con hãy nhớ, người đàn ông đó đang đứng trên giấy đăng kí kết hôn cùng người đàn bà khác, là cha của những đứa trẻ khác, tình cảm và trách nhiệm của anh ta lúc ấy không phải dành cho con. Nếu con đến với anh ta, thì con chẳng khác nào đánh cắp. Đàn ông thì có chân, họ chẳng phải đồ vật để cướp giật được, nhưng con nên nhớ, người đàn ông còn đang vướng bận vợ con mà đến với con thì anh ta cũng không phải kẻ tử tế. Hoặc anh ta bỏ mặc vợ con mà chăm sóc cho con cũng đều không chấp nhận được. Tình cảm nào cũng đáng trân trọng, nhưng mẹ muốn con phải biết rõ cái gì là của mình, cái gì không phải của mình.

Mẹ muốn dạy con về sự trung thực, lòng chân thành và sự lương thiện. Thông minh là bẩm sinh, nhưng lương thiện và tử tế là sự lựa chọn. Con hãy luôn chân thành và hướng thiện, để cho dù con gặp phải chuyện gì, cuộc đời có vuông tròn ra sao, con gái mẹ cũng có thể ngẩng cao đầu sống tiếp. Con sẽ không phải hổ thẹn về những điều mình làm.

Và con gái của mẹ, mẹ mong con luôn lạc quan, tự tin và vui vẻ, mẹ mong con sẽ luôn chia sẻ với mẹ mọi điều, để cho dù mẹ không bắt ép con làm thế này làm thế khác, nhưng mẹ sẽ luôn đồng hành cùng con trên bước đường đời. Mẹ yêu con

Cfsmedonthan