Dinh dưỡng giúp não thai nhi phát triển đều từng tháng

Dinh dưỡng giúp não thai nhi phát triển đều từng tháng

Medonthan – Trong giai đoạn mang thai là thời điểm mà các mẹ cần quan tâm nhiều nhất đến dinh dưỡng giúp não thai nhi phát triển đều từng tháng. Ở mỗi tháng khác nhau, sự phát triển của bé và những thay đổi trong cơ thể mẹ lại đòi hỏi nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau.

Vì vậy, mẹ nên biết cơ thể mình cần bổ sung gì cho chế độ dinh dưỡng để giúp em bé được phát triển một cách toàn diện. Vậy mẹ nên ăn gì phát triển trí não thai nhi

Giai đoạn đầu mang thai (1-3 tháng): Não thai nhi bước vào giai đoạn sớm phát triển.

dinh-duong-giup-nao-thai-nhi-phat-trien-medonthan.net (5)

Mẹ có biết về sự phát triển trí não thai nhi.

Trong giai đoạn này, mặc dù bà bầu cảm nhận không rõ ràng nhưng não thai nhi đã bắt đầu phát triển. Nửa tháng đầu, thai nhi, não và tủy sống bước vào thời kỳ phát triển sớm. Trong tháng thứ 2, cứ mỗi phút, hàng vạn nơ ron thần kinh sinh sôi nảy nở trong não.

Các bà mẹ cần biết trong não của người trưởng thành tổng cộng có khoảng 100 tỉ nơ ron thần kinh, tốc độ rất kinh ngạc. Tháng đầu tiên cũng là thời kỳ quan trọng để ống thần kinh phân hóa, hệ thần kinh bắt đầu phát huy tác dụng vào tháng thứ 2, thậm chí đã có sóng não yếu.

Các nguồn dinh dưỡng cần thiết trong thời kỳ đầu mang thai

Bà bầu nên ăn gì để giúp tăng cân hiệu quả?

Dinh dưỡng giúp não thai nhi phát triển

  • Mỗi ngày bổ sung 400 microgram acid folic

Để tránh cho trẻ không bị dị tật ống thần kinh và não phát triển không đầy đủ, ngay từ khi có kế hoạch mang thai, bạn nên bắt đầu bổ sung acid folic hàng ngày cho đến hết toàn bộ kỳ mang thai.

Các bà mẹ tương lai nên ăn nhiều thực phẩm giàu acid folic như gan động vật, trứng gà, các loại đậu, các loại rau xanh như rau chân vịt….

Điều đáng chú ý là gan động vật giàu vitamin A, tuy nhiên dung nạp vitamin A quá nhiều có thể gây bất lợi cho thai nhi, vì vậy mỗi lần không nên dùng quá lượng, từ 25-50g là được.

  • Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B6, B12

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B6, B12 để giảm nhẹ ốm nghén. Trong giai đoạn này, bà bầu bắt đầu ốm nghén, làm cho ăn uống kém, từ đó gây thiếu các nguyên tố vi lượng như acid folic, kẽm, iốt.

Người bị nôn nặng còn dẫn đến mất nước và rối loạn chất điện giải trong cơ thể, làm cho chất béo trong cơ thể phân giải quá độ và sinh ra nhiều chất ceton trao đổi, từ đó gây ngộ độc ceton.

Những điều này đều ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi.

Chuyên gia khuyến nghị bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B6, B12, gan, hoa quả, các loại hạt vỏ cứng, ngũ cốc thô. Khi cần thiết uống thuốc vitamin B tổng hợp dưới sự chỉ đạo của bác sỹ

  • Chú trọng dung nạp lương thực chính (chủ yếu là carbohydrate)

Glucose cung cấp năng lượng cho não, carbohydrate lại là nhà cung cấp chính cho glucose.

Cho dù giai đoạn đầu mang thai ốm nghén không ăn uống được cũng cần đảm bảo mỗi ngày dung nạp đủ 200g ngũ cốc, thêm hoa quả và các loại khoai với lượng ăn thích hợp nữa là được.

Giai đoạn giữa thai kỳ (4-6 tháng): Hình thành cấu trúc cơ bản của não thai nhi

Dinh dưỡng giúp não thai nhi phát triển đều từng tháng

Giai đoạn này, não vẫn duy trì tốc độ phát triển trước, bán cầu não trái và phải nhanh chóng sinh trưởng, mối liên hệ giữa các nơ ron thần kinh càng thêm phức tạp. Khi thai nhi 6 tháng, toàn bộ nơ ron thần kinh đã sinh thành, bề mặt não bắt đầu hình thành nếp nhăn, lúc này đã gần đến với sự cấu trúc não người lớn.

Các nguồn dinh dưỡng cần thiết trong thời kỳ giữa mang thai

  • Đảm bảo thực đơn cơ bản cho sự phát triển của đại não thai nhi

Mỗi tuần ăn 2-3 lần cá, trong đó có 1 lần cố gắng ăn cá ở biển sâu. Mỗi ngày 1 quả trứng, hàng tuần ít nhất 1 lần hải sản, mỗi ngày 250ml sữa hoặc các sản phẩm từ sữa cùng lượng.

Các loại cá ngoài cung cấp protein ưu chất ra, còn có thể cung cấp còn cung cấp acid béo không bão hòa Omega-3 (DHA và EPA) cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của não và chức năng võng mạc mắt cho thai nhi. Các loại trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng chính là nguồn cung cấp lecithin, vitamin A và vitamin B2. Đồ hải sản có thể ngăn chặn không đủ I ốt trong thời kỳ mang thai từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển não thai nhi. Các sản phẩm từ sữa giúp bổ sung canxi cho bà bầu và thai nhi.

  • Ăn nhiều đậu nành, các loại hạt vỏ cứng và cá, tôm ở biển sâu

Sữa đậu nành, các loại hạt vỏ cứng (hạnh nhân, quả óc chó…) và cá biển sâu, tôm là nguồn cung cấp chất béo cần thiết cho sự phát triển của não thai nhi. Chất béo, đặc biệt là lecithin, acid béo không bão hòa gây tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy hình thành myelin và tế bào não phát triển, các chị em nên tăng lượng dung nạp các thực phẩm nói trên ngay từ lúc chuẩn bị mang thai.

Các loại dầu ăn hàng ngày như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu ô liu đều có acid béo không bão hòa. Tuy nhiên nên kiểm soát tổng lượng dung nạp vào cơ thể để tránh năng lượng ăn uống dư thừa, từ đó làm cho mẹ và trẻ béo phì.

Giai đoạn cuối mang thai (7-9 tháng): Não thai nhi bắt đầu tăng tốc phát triển.

Dinh dưỡng giúp não thai nhi phát triển đều từng tháng

Dinh dưỡng giúp não thai nhi phát triển

Chuyên gia gọi 3 tháng cuối trong giai đoạn mang thai và năm đầu tiên sau khi trẻ chào đời là “thời kỳ não phát triển tăng tốc”. Giai đoạn này mỗi ngày trọng lượng não tăng 1.7g, tức là trọng lượng tăng mỗi phút khoảng 1mg. Não phát triển càng thêm tinh vi phức tạp, khi thai nhi cuối kỳ, điện sóng não hiển rõ thai nhi ngay cả những lúc ngủ và lúc tỉnh.

Các nguồn dinh dưỡng cần thiết trong thời kỳ cuối mang thai

Không nên cho rằng cấu trúc cơ bản của não thai nhi đã được hình thành nên lơ là dung nạp các nguồn dinh dưỡng trong giai đoạn này. Các bà bầu cần phải tiếp tục đảm bảo dung nạp đủ lượng cá, thịt, trứng, hải sản như trong thực đơn “món ăn cơ bản” ở giai đoạn giữa mang thai.

Chuyên gia khuyến cáo: Cá mặc dù rất có ích nhưng các bà bầu ăn cá không nên quá nhiều, đặc biệt là cá biển có hình dáng quá to.

Có số liệu điều tra chỉ rõ, cá biển sâu phổ biến có ô nhiễm kim loại nặng (tribute, cadmium, chì). Các bà bầu hãy cố gắng chọn cá biển loại nhỏ, hạn chế ăn đầu, da cá và nội tạng. Hàm lượng kim loại nặng trong những bộ phận này cao hơn trong thịt cá, mỗi tuần ăn 1-2 lần là được, khi ăn cần phối hợp với rau xanh.

Medonthan Tổng hợp