Tâm sự xé lòng của mẹ đơn thân chưa một lần mặc váy cưới, phải xa con để kiếm tiền: Biết còn tin được vào tình yêu không?


Sau đổ vỡ của cuộc tình cũ, cô gái dân tộc Thái Sơn La đã trải qua 8 năm làm mẹ đơn thân, một mình nuôi con với biết bao nỗi niềm.

“Mẹ 25 tuổi, con trai 7 tuổi. Là một bà mẹ đơn thân, cố gắng hết mình để có thể làm mọi thứ tốt nhất có thể cho con. Gồng gánh trách nhiệm làm cha và làm mẹ. Chỉ cần 2 mẹ con cùng cố gắng thì mọi khó khăn chưa là gì”, đây là những lời tâm sự buồn của Linh Na (25 tuổi, Sơn La) về bản thân. Kèm theo đó, bức ảnh chụp cô và cậu con trai nhỏ đáng yêu trong bộ đồng phục biểu diễn điệu đà ở trường học có thể khiến bất cứ ai cũng phải xót xa.

Tâm sự xé lòng của mẹ đơn thân chưa một lần mặc váy cưới, phải xa con để kiếm tiền: Biết còn tin được vào tình yêu không? - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp mẹ đơn thân và cậu con trai 7 tuổi khiến ai cũng xót xa.

Tâm sự xé lòng của mẹ đơn thân chưa một lần mặc váy cưới, phải xa con để kiếm tiền: Biết còn tin được vào tình yêu không? - Ảnh 2.

17 tuổi, khi đang ở ngưỡng cửa đẹp nhất của cuộc đời, Na đã làm mẹ. Bước ngoặt này đã khiến cả cuộc đời cô thay đổi. Na kể, ngày đó cô đang học lớp 11, chỉ mới 17 tuổi đầu. Bố của đứa trẻ là mối tình đầu của Na. Cả hai cùng ít tuổi nên chưa suy nghĩ chín chắn và khi yêu nhau, có “kết quả” cũng không có biện pháp nào khắc phục để dính bầu.

Thực tâm, Na vẫn chưa một lần được mặc váy cưới. Vì lúc đó, hai người không tổ chức hôn lễ, chỉ khi Na sắp sinh con thì cả hai dắt nhau ra phường đăng ký kết hôn để con sinh ra được có bố. “Đó cũng là lý do mà tận bây giờ, mình vẫn không hiểu danh xưng đơn thân có đúng với mình không”, Na trải lòng.

Kể từ ngày mang bầu, Na vẫn sống ở nhà ngoại, chỉ thỉnh thoảng hai mẹ con mới về nhà nội vì chồng Na làm nghề lái xe, đi suốt nên không hay về nhà. Cũng vì môi trường làm việc mà anh dính vào gái gú. Na biết chuyện chồng có “đi ngoài” nhưng vì con, cô chấp nhận cắn răng bỏ qua hết 5 lần 7 lượt. Khi biết tính cách đó của chồng đã ngấm vào da thịt rồi, Na thấy buồn vô cùng nhưng không biết phải làm cách nào khác ngoài việc quyết định chia tay.

Tâm sự xé lòng của mẹ đơn thân chưa một lần mặc váy cưới, phải xa con để kiếm tiền: Biết còn tin được vào tình yêu không? - Ảnh 3.
Tâm sự xé lòng của mẹ đơn thân chưa một lần mặc váy cưới, phải xa con để kiếm tiền: Biết còn tin được vào tình yêu không? - Ảnh 4.

Cô gái Thái Sơn La đã làm mẹ đơn thân từ mấy năm nay.

“Mình và chồng cũ ly thân từ lúc con được 1 tuổi. Sau đó thì quyết định li hôn. 4 năm rồi kể từ sau khi chia tay mà vẫn nhớ chuyện cũ, tưởng như không thể quên được. Thực ra mình mới thật sự quên được cách đây 1 năm thôi”, Na kể.

Cũng kể từ ngày bước vào cuộc sống mẹ đơn thân, những khó khăn vất vả của Na mới thực sự bắt đầu. Khi con trai mới được 1 tuổi, cô đã phải tìm mọi cách, thử đủ nghề nuôi con. Hàng đêm, Na dậy từ 2h, ra chợ đêm lấy hàng rồi đem ra chợ ngày bán lại. Cuộc sống mưu sinh vất vả trăm bề. Tủi thân, vất vả, biết bao nhiêu cảm xúc cứ dồn dập đến với Na thời gian đó. Rồi cuối cùng mọi việc cũng đi qua, Na tìm thấy động lực cố gắng ở con, coi nụ cười của con là thứ quý giá mà cô quyết giữ gìn cho dù phải vất vả đến đâu đi chăng nữa.

Bố mẹ Na ở quê cũng chỉ làm nông, không có công việc ổn định nên dù thương con cháu trăm phần nhưng chỉ có thể ngậm ngùi giúp con trông cháu, chứ không hỗ trợ được về kinh tế. Cứ như vậy, từ ngày bé đến nay đã 7 tuổi, con trai Na quen với việc sống cùng ông bà.

Đơn thân khi còn quá trẻ, cho đến giờ Na vẫn chưa thể giải đáp hết những thắc mắc của con về cuộc sống “chỉ có mẹ, không có bố”. “Xa bố từ bé nên con ít khi hỏi về bố. Có những lúc con hỏi bố đâu, nhiều khi mình chỉ mỉm cười, nhiều lúc mình lảng sang chuyện khác. Thật sự là vì đến giờ, mình vẫn chưa biết phải trả lời con ra sao cho phải”, Na tâm sự.

Na mới đi làm xa nhà được ít lâu, vì cô muốn tìm thêm những cơ hội mới đến với mình, cho hai mẹ con có một cuộc sống tốt và đầy đủ hơn. Cho dù phía trước là muôn vàn vất vả nhưng Na vẫn tin vào lựa chọn của mình. “Cuộc sống của mình hiện tại chưa được gọi là ổn lắm, nhưng so với trước thì đã đỡ phần nào rồi. Hiện con trai mình đang ở cùng ông bà để ông bà trông hộ và đi học”, mẹ đơn thân 9X cho hay.

Tâm sự xé lòng của mẹ đơn thân chưa một lần mặc váy cưới, phải xa con để kiếm tiền: Biết còn tin được vào tình yêu không? - Ảnh 5.

Con trai cô hiện đang sống cùng ông bà ngoại để mẹ đi làm xa.

Đến giờ, mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, trong lòng Na lại dâng lên những cảm xúc khó tả thành lời. Nhưng cuộc hôn nhân ngắn ngủi cũ, Na không tiếc. Bởi cô cho rằng mọi việc xảy ra đều do định mệnh và dù sao cũng là những kí ức cô đã từng trải qua. Cho dù chưa một lần được mặc váy cưới, cũng đã 6 năm trời sống một mình nuôi con nhưng Na chưa nghĩ đến việc sẽ trao trái tim cho một ai khác, bởi cô cho rằng bản thân cô vẫn mông lung với câu hỏi: liệu có còn tin vào tình yêu không?

“Nếu thời gian có quay trở lại, mình muốn bản thân suy nghĩ chín chắn và trưởng thành hơn”, Na chỉ nhẹ nhàng thổ lộ ao ước của mình như thế.

THeo afamily